LATEST ARTICLES

Crypto là gì? Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư Cryptocurrency

Đi cùng với nền tảng công nghệ blockchain phát triển, thị trường crypto ngày càng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Vậy Crypto là gì? Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư crypto là gì? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn bao quát tất cả kiến thức về crypto cũng như ngành tài chính. Cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Crypto là gì
Crypto là gì? Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư Cryptocurrency

Crypto là gì? 

Crypto (hay cryptocurrency) còn được biết đến với nhiều tên gọi như: tiền điện tử, tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số, tiền tệ… Crypto tồn tại dưới dạng tiền điện tử, có nghĩa là chúng luôn đi cùng với internet. Chúng có thể được lưu trữ và xử lý thông qua các ứng dụng, phần mềm trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc qua các ví điện tử chuyên dụng trong ngành.

Crypto là gì
Ảnh minh họa: Crypto là gì?

Khái niệm về Crypto

Crypto là dạng tiền điện tử được phát hành bởi các dự án trên chuỗi khối và được sử dụng làm phương tiện giao dịch trên nền tảng blockchain. Tiền điện tử sử dụng thuật toán mật mã để bảo mật thông tin giao dịch và kiểm soát việc tạo ra các thực thể mới thông qua công nghệ chuỗi khối blockchain.

Với crypto nói riêng và tiền điện tử nói chung thì ai cũng có thể tạo ra loại tiền này. Tuy nhiên, giá trị của một loại tiền điện tử được đo bằng việc liệu nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi không. Điều này khác với tiền fiat được phát hành, niêm yết và kiểm soát bởi chính phủ.

Giá trị đồng tiền crypto có thể được chuyển đổi thành tài sản vật chất hoặc được sử dụng cho các hoạt động giao dịch và trao đổi,…

Công nghệ tạo nên Crypto

Blockchain là nền tảng công nghệ tạo nên Crypto. Bằng việc sử dụng những thuật toán, nền công nghệ chuỗi khối đã tạo nên một hệ thống cơ sở dữ liệu giúp crypto bảo mật mọi thông tin dưới dạng kỹ thuật số của các nhà đầu tư. 

Công nghệ tạo nên Crypto
Công nghệ tạo nên Crypto

Đối với những bạn chưa hiểu, Blockchain có thể được coi như một sổ cái điện tử có tính phi tập trung và tính minh bạch dùng để lưu trữ tất cả mọi thông tin giao dịch và đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư. 

Giao dịch Crypto là gì? 

Giao dịch Crypto là hoạt động mua bán, trao đổi tiền điện tử của các nhà đầu tư với nhau trên sàn giao dịch Crypto. Đây là một sàn giao dịch trực tuyến làm trung gian giữa các nhà đầu tư Crypto.

Giao dịch Crypto là gì
Ảnh minh họa: Giao dịch Crypto là gì?

Sau mỗi lần khai thác crypto, các thợ đào crypto sẽ đổ số tiền họ nắm giữ vào sàn giao dịch này. Tại đây, các nhà đầu tư không được phép tham gia trực tiếp vào việc khai thác crypto sẽ thực hiện giao dịch mua bán và đầu tư. 

Các sàn giao dịch Crypto?

Hiện tại có hai nhóm sàn giao dịch tiền điện tử Crypto đang hoạt động song song bao gồm sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. 

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Là một sàn giao dịch có một bên thứ 3 làm trung gian cho các hoạt động trao đổi Crypto. Để tham gia vào sàn giao dịch này này, nhà đầu tư tạo tài khoản với ID và mật khẩu riêng để truy cập vào sàn giao dịch theo quy định KYC của chính phủ. 
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Đây là sàn giao dịch Crypto thành lập và hoạt động phi tập trung dựa trên nền tảng chuỗi khối Blockchain.
v
Cefi và Defi là hai loại sàn giao dịch Crypto phổ biến

Tham khảo thêm bài viết: DeFi là gì?

Phân biệt sự khác nhau giữa tiền điện tử và Crypto

Chúng ta thường nghe thấy tiền điện tử và tiền Crypto, nhưng chưa thực sự biết chúng có khác hay giống nhau. Vì vậy, trước khi đi vào đầu tư trên thị trường tiền ảo, bạn phải hiểu rõ tất cả các khái niệm cũng như kiến thức liên quan đến lĩnh vực này. 

Khái niệm về tiền điện tử

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số, được phát hành ở dạng kỹ thuật số và được sử dụng qua internet. Nó có thể là tiền định danh được chính phủ bảo đảm, chẳng hạn như tiền trong internet banking, hoặc ví điện tử Momo, Moca,…

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency còn có tên là tiền mã hóa và cũng là một dạng tiền điện tử. Tuy nhiên, loại tiền này không phải do chính phủ ban hành và quản lý mà nó được tạo ra trên nền tảng blockchain. Đôi khi, chỉ một vài dòng code là đã có thể tạo ra nhiều tiền mã hóa. Và có thể nói rằng, tiền điện tử bao gồm loại tiền mã hóa ở trong đó. 

Cryptocurrency là gì
Ảnh minh họa: Cryptocurrency là gì?

Sự khác nhau giữa hai loại tiền này

Để hiểu rõ hơn, cùng điểm qua một số điểm khác nhau của tiền điện tử và crypto là gì nhé.

 • Đối với tiền điện tử: Có cơ chế đảm bảo tiền tệ của chính phủ hay ngân hàng trung ương. Nó được lưu trữ trong các sản phẩm điện tử như thẻ chíp, ví điện tử. 
 • Đối với tiền mã hóa: Đây là loại tiền không phải là đồng tiền pháp định, không được chính phủ ban hành và công nhận để giao dịch. Phạm vi hoạt động của chúng khá hẹp. Tiền mã hóa có giá trị trao đổi hơn là giá trị thực sự của một đồng tiền. Có thể xem, tiền mã hóa là một phần nhỏ của tiền điện tử.

Đặc điểm của Crypto

Crypto có đặc điểm gì khác biệt và nổi bật:

 • Tính phi tập trung: Crypto được phân phối trên một mạng lưới với nhiều máy tính ngang hàng là mạng lưới phi tập trung. 
 • Số hóa: Crypto là loại tài sản số hóa, chỉ giao dịch duy nhất trên mạng lưới internet.
 • Tính công bằng (P2P): Các nhà đầu tư sẽ giao dịch trực tiếp mà không thông qua bên thứ 3 làm trung gian.
 • Tính ẩn danh: Nhà đầu tư sẽ là những người ẩn danh bởi khi giao dịch không cần cung cấp các thông tin cá nhân.
 • Không bị phụ thuộc: Các nhà tự kiểm soát dòng tiền, tự chủ tiến hành giao dịch.
 • Tính toàn cầu: Là loại tiền tệ có tính phi quốc gia bởi nó không bị kiểm soát bởi chính phủ hay một cơ quan nào. 

Ưu và nhược điểm của Crypto

Mỗi loại tiền đều có những ưu và nhược điểm của nó, Crypto cũng vậy. Ngoài những lợi ích nó mang lại, nó còn ẩn chứa một số mặt hạn chế. Sau đây, hãy cùng chúng tôi phân tích xem ưu và nhược điểm của crypto là gì nhé!

Ưu và nhược điểm của Crypto
Ưu và nhược điểm của Crypto

Ưu điểm

 • Người dùng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch mà không qua bước trung gian.
 • Có tính bảo mật và an toàn cao nhờ nền công nghệ blockchain.
 • Crypto thuận tiện cho người dùng, nhanh chóng, dễ dàng đầu tư vào bất cứ lúc nào khi thiết bị có kết nối internet.
 • Chi phí giao dịch trên sàn thấp, thanh khoản cao
 • Hạn chế, phòng ngừa lạm phát

Nhược điểm

 • Crypto chưa được chính phủ công nhận và lưu hành ở trên các quốc gia. Vì vậy mọi vấn đề pháp lý của tiền điện tử sẽ không được chính phủ can thiệp.
 • Giá crypto luôn biến động liên tục, không ổn định đòi hỏi nhà đầu tư phải tìm hiểu thị trường thật kỹ.
 • Crypto bắt buộc người dùng phải có kiến thức chuyên sâu, đầu tư nhiều thời gian cho việc nghiên cứu.
 • Vấn đề an ninh mạng phức tạp, dễ bị đánh cắp thông tin. 

Đầu tư Crypto là gì?

Đầu tư crypto là hoạt động giao dịch, mua, bán các loại tiền điện tử trên các sàn giao dịch. Tại đây, các nhà đầu tư sẽ thu về một khoản lợi nhuận nhờ vào khoản chênh lệch giá của coin.

Đầu tư Crypto là gì
Ảnh minh họa: Đầu tư Crypto là gì?

Những điều cần chuẩn bị khi đầu tư Crypto

Tuy nhiên, để việc đầu tư của bạn có hiệu quả, không gây ra những tổn thất về thời gian cũng như của cải, bạn cần nắm rõ một số lưu ý quan trọng sau đây: 

Giữ an toàn cho tài sản của mình

Đối với thị trường crypto nói riêng và không gian đầu tư nói chung thường có rất nhiều hình thức lừa đảo, trục lợi. Đặc biệt, trong lĩnh vực tiền điện tử, các nhà đầu tư có thể bị lừa cung cấp thông tin cá nhân để truy cập ví ảo, hoặc lừa đảo liên kết quà tặng để lấy thông tin cá nhân của bạn. 

Vì vậy, để tham gia nhà đầu tư tiền mã hóa hiệu quả và an toàn, chúng ta phải lưu ý xem xét kỹ lưỡng độ tin cậy của các đồng tiền trong các giao dịch. Đồng thời, khi mua những đồng tiền này, chúng ta cũng phải cân nhắc rủi ro.

Sự tỉnh táo khi đầu tư

Trong đầu tư, nếu bạn thiếu tỉnh táo sẽ dễ bị dụ dỗ vào các dự án ma khi nghe đến mức lợi nhuận rất cao. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nghiên cứu thật kỹ về thị trường thường xuyên để có mức đầu tư hợp lý bởi thị trường luôn luôn biến động.

Vốn ban đầu cần chuẩn bị

Bạn nên sử dụng một lượng vốn nhỏ ban đầu. Nếu bạn có thể giữ nó hoặc kiếm được lợi nhuận trong nửa năm hoặc một năm, bạn nên đầu tư thêm tiền. Tại thời điểm này, kiến ​​​​thức có thể tương đối tốt đủ thì có thể đầu tư số tiền lớn hơn.

Kiến thức về coin thị trường

Đây là điều quan trọng nhất mà bất kỳ ai đầu tư vào tiền điện tử nên có. Chúng ta biết rằng tiền ảo là một lĩnh vực mới trên thế giới, là một hệ thống có thông tin đa chiều và phức tạp. Hiện tại, thị trường crypto có xu hướng tập trung vào các nền tảng tài chính phi tập trung cũng như việc thiết lập các hệ sinh thái kỹ thuật số mở. 

Nếu bạn quyết tâm đầu tư vào loại tiền kỹ thuật số, thì một nền tảng kiến thức, sẵn sàng tận dụng các cơ hội thị trường tiềm năng là điều cần thiết.

Xem thêm bài viết về: Tiền ảo là gì?

Các hình thức đầu tư Crypto

Có 2 hình thức đầu tư phổ biến dành cho các nhà đầu tư Crypto bao gồm:

Trade

Trade là một hình thức giao dịch tiền điện tử liên tục trên một sàn giao dịch. Nói cách khác, họ mua tiền khi giá thấp và bán chúng khi giá tăng, do đó để kiếm được lợi nhuận trên sàn giao dịch.

Hold

Hole là một thuật ngữ chỉ việc nắm giữ lâu dài một loại tiền điện tử. Bất kể giá trị của loại tiền này thay đổi như thế nào, các nhà đầu tư sẽ không bán. Người nắm giữ mua tiền điện tử bằng cách sử dụng phân tích cơ bản, điều chính yếu là dự đoán tương lai của dự án, không sử dụng phân tích kỹ thuật (hoặc rất ít).

Phân loại Cryptocurrency

Coinmarket đã báo cáo rằng hiện có hơn 3000 loại tiền điện tử khác nhau trên thế giới. Với sự phát triển của nền tảng blockchain mạnh mẽ hơn, thị trường tiền điện tử đã chứng minh rằng nó có nhiều tiềm năng phát triển hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. 

Vì vậy mà, Cryptocurrency đã phân thành 2 loại cơ bản gồm: 

 • Coin và Token
 • Bitcoin và Altcoin.

Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và chức năng khác nhau. Cùng chúng tôi phân tích để thấy rõ hơn nhé.

Sự khác nhau giữa Coin và Token trong Cryptocurrency

Như các bạn đã biết, coin và token đều đại diện cho giá trị của một loại tiền điện tử như tiền fiat, đôla,…Vậy sự khác nhau giữa 2 đồng tiền này trong thị trường crypto là gì?

Coin là gì?

Coin là một loại tiền tệ được phát hành, phát triển và vận hành hoàn toàn độc lập trên mạng chuỗi khối của chính nó. Coin được phát hành để giải quyết các vấn đề về thanh toán, tài trợ, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain đó. Và sẽ có một coin duy nhất trên một mạng lưới blockchain nhất định

coin là gì
Ảnh minh họa: Coin là gì?

Xem thêm về bài viết: Coin là gì?

Token là gì?

Token là một tài sản tiền điện tử được phát hành trên mạng blockchain có sẵn. Tuy nhiên, nó lại không có chuỗi khối riêng giống như coin. Hiện tại, hầu hết các token đều sử dụng blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

token là gì
Ảnh minh họa: Token là gì?

Xem thêm bài viết về: Token là gì?

Sự khác nhau 

Điểm khác biệt quan trọng nhất cần hiểu là coin tư cách như là một dạng tiền, có giá trị và có nền tảng blockchain riêng. Còn token chỉ là một mã kỹ thuật số có ấn định giá trị và tồn tại trên một nền tảng chuỗi khối khác.

Sự khác nhau giữa Bitcoin và Altcoin trong Cryptocurrency

Một số điểm khác nhau giữa Bitcoin và Altcoin bạn cần chú ý: 

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền điện tử có mã nguồn mở. Sử dụng giao thức ngang hàng (P2P), các giao dịch bitcoin được thực hiện trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không có sự tham gia của trung gian.

Bitcoin
Ảnh minh họa về Bitcoin

Xem thêm bài viết về: Bitcoin là gì?

Altcoin là gì?

Altcoin còn được gọi là đồng tiền thay thế. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại tiền crypto khác ngoại trừ bitcoin. Chức năng của altcoin về cơ bản tương tự như chức năng của Bitcoin. Hiện tại các altcoin đang phổ biến trên toàn thế giới và có thể kể đến như Ethereum, Tether, Litecoin,…

Altcoin là gì
Ảnh minh họa: Altcoin

Xem thêm bài viết: Altcoin là gì?

Sự khác nhau

Bitcoin đang thu hút sự chú ý của ngay cả những người nắm giữ và giao dịch tiền điện tử. Trong khi đó các altcoin có điều kiện thuận lợi để mở rộng phạm vi tiếp cận và tầm ảnh hưởng của chúng. Điều này đã dẫn đến việc các altcoin có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với Bitcoin trong nhiều trường hợp.

Ví lưu trữ Crypto là gì?

Giống như các loại tiền tệ khác, tiền điện tử được giữ trong ví. Ví lưu trữ Crypto được chia thành 3 loại: ví nóng, ví lạnh và ví sàn.

Ví lưu trữ Crypto
Ví lưu trữ Crypto

Xem thêm bài viết về: Ví tiền điện tử uy tín

Ví nóng

Ví nóng là loại ví chuyên dùng để lưu trữ các loại tiền điện tử thông qua các sàn giao dịch. Và tài sản của bạn sẽ được quản lý trên máy tính hay các thiết bị điện tử thông minh. Tính chất đặc biệt của loại ví nóng là luôn được kết nối trực tiếp với internet một cách thường xuyên. 

Ví lạnh

Ví lạnh là ví lưu trữ crypto ở dạng vật lý có thể cầm trên tay. Nhìn chung, ví lạnh phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, những người hiếm khi phải giao dịch, vì mỗi giao dịch khá rắc rối. Nhưng tính bảo mật của ví lạnh lại cực kỳ cao.

Ví sàn

Ví sàn là loại ví lưu trữ khóa cá nhân của bạn trên một một máy chủ và kiểm soát bởi một bên thứ ba. Và nó được các sàn giao dịch tạo ra và quản lý. 

Thị trường Crypto là gì?

Thị trường crypto được hiểu đơn giản là môi trường để diễn ra hoạt động trao đổi tiền kỹ thuật số của các nhà đầu tư. Sau khi khai thác thành công, những người khai thác sẽ tìm cách tiếp thị số lượng tiền mà họ sở hữu. Với các nhà đầu tư không trực tiếp tham gia khai thác, họ chủ yếu cần giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch tiền điện tử Crypto. 

Thị trường Crypto là gì
Ảnh minh họa: Thị trường Crypto là gì?

Những trang thông tin uy tín cần biết về thị trường Crypto

Một số trang thông tin uy tín, chất lượng mà bạn cần biết để nghiên cứu và cập nhật các thông tin về thị trường Crypto: 

Những câu hỏi thường gặp về Crypto

Vốn là một lĩnh vực với vô vàn kiến thức lạ lẫm, khó hình dung, vì vậy mà các nhà đầu tư luôn có những câu hỏi thắc mắc. Sau đây là một số giải đáp về Crypto mà bạn cần.

Crypto có đáng giá không?

Giống như tiền định danh, giá trị của tiền điện tử phụ thuộc chủ yếu vào niềm tin của xã hội với tư cách là một phương tiện trao đổi được chấp nhận. Nhưng tiền điện tử thì khác và giá trị của chúng một phần phụ thuộc vào thuộc tính và tính năng của chúng.

Tương lai của thị trường Crypto?

Mặc dù tiền điện tử sẽ chưa thể trở thành phương tiện thanh toán chính trong tương lai gần do tính rủi ro cao và biến động giá cả, nhưng đây chắc chắn là một xu hướng không thể bỏ qua. Dù vậy, tương lai của crypto sẽ đầy triển vọng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa do bản chất phi tập trung, giảm chi phí và minh bạch của nó. 

Có nên tham gia vào thị trường tiền ảo này không?

Nếu ai chưa hiểu thị trường Crypto là gì thì khi nhắc đến thị trường tiền ảo này, hầu như mọi nhà đầu tư đều nghĩ ngay đến những trò lừa đảo, những dự án nhiều giai đoạn với siêu lợi nhuận. Tuy nhiên, người tham gia thị trường tiền ảo phải có hiểu biết sâu rộng và kiến ​​thức tài chính mới có thể kiếm được lợi nhuận từ trên thị trường kỹ thuật số này. 
Bất kỳ kênh đầu tư nào sinh lợi nhuận đều đồng nghĩa tiềm ẩn những rủi ro đi kèm. Hầu hết các vụ lừa đảo là do họ thiếu hiểu biết vì họ không crypto là gì. Điều đó dẫn đến dễ bị dụ vào các dự án ma vì nghe đến với mức lợi nhuận rất cao. 

Vốn hóa thị trường Crypto là gì?

Vốn hóa thị trường trong crypto là giá trị tiền tệ của một token hoặc coin nhân với lượng tiền đang lưu hành. Giá trị vốn hóa thị trường của một token đặc trưng cho sự ổn định lâu dài của một tài sản.

Tổng kết

Đến đây chắc các nhà đầu tư cũng đã hiểu hết về Crypto là gì, cryptocurrency là gì, đầu tư crypto là gì hay một số thông tin về tiền điện tử rồi đúng không. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về crypto, giúp cho bạn có sự đầu tư hợp lý và thành công mang về mức lợi nhuận cao cho mình.

CSPR coin là gì? Có nên đầu tư vào Casper coin không?

Khi thị trường crypto càng phát triển thì số lượng đồng tiền điện tử mới ra đời lại càng nhiều hơn. Điều này vừa tạo động lực và sự đa dạng cho lĩnh vực crypto nhưng lại khiến các nhà đầu tư khó khăn trong việc nắm bắt thông tin. Đây cũng là lý do tại sao chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này. Ngay trong bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về một đồng tiền điện tử tương đối mới, đó là CSPR coin hay còn gọi là Casper coin.

CSPR coin
CSPR coin là gì? Có nên đầu tư vào Casper coin không?

CSPR coin (Casper) là gì?

Trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem CSPR coin là gì. Đây được biết tới là một Token gốc của Casper network. Mục đích ra đời của đồng tiền này đó là hỗ trợ cho những người xác thực mạng, thanh toán phí giao dịch, thực thi hợp đồng thông minh,…

Casper network hay mạng Casper chính là một Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (bằng chứng cổ phần). Đồng thời, mạng lưới còn ứng dụng cả công nghệ Casper CBC (Correct-by-Construction). Nhờ vậy mà các doanh nghiệp lẫn các dev có thể tiếp cận với Blockchain thuận lợi hơn. 

CSPR coin là gì
CSPR coin là gì?

Ngoài ra, Casper network còn cho phép doanh nghiệp được quyền chọn Public Network (mạng công khai), Private Network (mạng riêng tư) hoặc Permissioned Network (mạng cấp quyền). Dù cho chọn mạng nào thì cũng không hề ảnh hưởng tới hiệu suất hay tính năng bảo mật. Cũng nhờ vậy mà Casper network đang ngày càng thu hút thêm nhiều doanh nghiệp lẫn ứng dụng Web3 hơn.

Thông tin chi tiết về CSPR coin (Casper)

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về Casper tại: https://casper.network/

CSPR Key Metrics

 • Token Name: CSPR coin 
 • Ticker: CSPR 
 • Blockchain: Casper 
 • Contract: Updating… 
 • Token Type: Utility 
 • Total Supply: 10.57B CSPR
 • Circulating Supply: 10.57B CSPR

CSPR Token Allocation

Theo như công bố từ đội ngũ phát triển dự án thì CSPR coin sẽ được chia làm 8 phần với tỷ lệ cụ thể như sau:

 • Team: 8%
 • Advisors: 6%
 • Validators Sale R2: 10.2%
 • Validator Sale R1: 19.5%
 • Non-profit Casper Association: 20.3%
 • Developer Incentives: 16%
 • Coinlist Public Offering: 10%
 • Casper Labs Holding AG: 10%
CSPR Token Allocation
Biểu đồ về sự phân bố lượng coin CSPR

CSPR Token Sale

Đội ngũ phát triển dự án cũng sở mở nhiều vòng bán CSPR coin. Cụ thể:

CSPR Token Sale
Thông tin chi tiết về các vòng bán CSPR coin

CSPR Token Release Schedule

Lịch phát hành CSPR như thế nào cũng đã được nhà phát triển công bố. Cụ thể nhà đầu tư có thể theo dõi hình ảnh sau:

CSPR Token Release Schedule
Lịch phát hành đồng coin CSPR do nhà phát triển công bố

CSPR Token Use Case

Đồng coin CSPR được phát hành để sử dụng cho 2 mục đích chính là:

 • Trả phí mạng lưới cho những hoạt động on-chain 
 • Trả thưởng cho các Validator khi tham gia vào hoạt động duy trì mạng lưới

Đặc điểm nổi bật của CSPR coin (Casper)

Đặc điểm nổi bật của CSPR coin là gì cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng crypto. Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy đồng tiền này có khá nhiều điểm nổi bật đáng chú ý như:

Casper coin
Đặc điểm của Casper coin
 • Thân thiện với nhà phát triển: Thay vì sử dụng ngôn ngữ cụ thể nào đó để phát triển smart contract thì Casper lại hỗ trợ WebAssembly. Do đó, nhà phát triển sẽ không cần mất thời gian, công sức để học ngôn ngữ, kỹ năng mới khi muốn xây dựng trên nền tảng này
 • Thân thiện với người dùng: Không chỉ thân thiện với nhà phát triển mà Casper còn thân thiện với cả người dùng. Casper luôn hướng tới mục tiêu có thể đáp ứng nhu cầu của mọi người dùng bằng cách làm nền tảng của mình trở nên thân thiện hơn, phát triển mô hình hỗ trợ phí gas ổn định,…
 • Có quyền riêng tư cao hơn: Casper cho phép nhà phát triển được quyền xây dựng các ứng dụng riêng tư hoặc không cần sự cho phép. Do đó, người xây dựng hệ sinh thái có thể dễ dàng tạo ra những ứng dụng vừa có tính bảo mật riêng tư mà lại vẫn đảm bảo được tính bảo mật của mạng công cộng
 • Có khả năng nâng cấp: Nền tảng có thể thực hiện nâng cấp các smart contract trực tiếp trên chuỗi của mình. Đồng thời nhà phát triển trên nền tảng cũng có thể cập nhật những smart contract này mà không cần phải thực hiện những thủ tục kỹ thuật hay quản trị phức tạp
 • Highway Protocol của Casper: Highway được biết tới là một giao thức PoS hiện đạng được Casper network sử dụng. Đặc điểm của giao thức này đó là hoạt động dựa trên những điều cơ bản của giao thức BFT tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nó lại không đưa ra những giả định tương tự liên quan tới các nút trung thực hoặc không trung thực. Đây cũng là lý do mà giao thức Highway được đánh giá có mức độ hoàn thiện cao và linh hoạt hơn so với các BFT thông thường
 • Tính cuối cùng cao hơn: Casper network còn có tính cuối cùng cao hơn nhờ giao thức BFT cổ điển giả định rằng ⅔ số node của mạng phải đảm bảo trung thực nếu muốn được xác nhận tính cuối cùng. Như vậy có nghĩa là tính cuối cùng trong mô hình này là nhị phân (hệ thống có thể hoặc không thể đạt được tính cuối cùng). Trong khi đó, giao thức Highway lại giả định hơn ⅔ số node mạng trung thực để đảm bảo tính cuối cùng cao hơn

Ưu và nhược điểm của CSPR coin (Casper)?

CSPR coin là một đồng coin sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật để có thể cạnh tranh với hàng nghìn đồng coin khác trên thị trường. Thế nhưng, nó vẫn tồn tại một vài nhược điểm nhất định cần được nhà phát triển hoàn thiện hơn trong tương lai.

CSPR coin
CSPR coin có rất nhiều ưu điểm

Ưu điểm

 • So với Bitcoin hay Ethereum thì mức phí giao dịch của Casper thấp hơn do sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) thay vì POW
 • Ngoài hỗ trợ smart contract (hợp đồng thông minh) thì Casper còn hỗ trợ cả NFT 
 • Hoạt động theo hình thức phi tập trung, chống kiểm duyệt, xây dựng các ứng dụng có tính bảo mật riêng
 • Khả năng nâng cấp của Casper cao và dễ dàng 
 • Cho phép nhà phát triển được quyền xây dựng các dApps trên nền tảng mà không phải học thêm ngôn ngữ lập trình mới 
 • CSPR coin đang được sử dụng rất rộng rãi trong hầu hết các hoạt động trên Casper network, nhờ vậy mà giá đồng coin này cũng được nâng lên

Nhược điểm

 • Hiện chưa được niêm yết lên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Coinbase, Binance…
 • Vào năm 2021 CSPR coin mới chính thức ra mắt nên còn chưa được nhiều nhà đầu tư biết tới cũng như cần thêm thời gian để khẳng định uy tín và tiềm năng của mình
 • Còn liên kết với khá ít ví phổ thông 
 • Chịu sự tác động mạnh từ những biến động giá của thị trường nên có tính rủi ro cao

CSPR coin (Casper) hoạt động như thế nào?

Casper là version trực tiếp và an toàn đầu tiên của cấu trúc đồng thuận Correct-by-Construct được xếp hạng cao do Casper thiết kế. Thuật toán cho phép các nhà xác minh giao dịch validity hoặc các nút (nodes) tham gia tạo và kết nối các thông báo trong mạng để đạt được sự đồng thuận về sự hình thành khối mới. Người đề xuất khối chọn một nhóm các giao dịch đang chờ xử lý và bao gồm các hashes của chúng trong khối mới được gọi là khối nguyên mẫu. Các nodes đạt được sự đồng thuận và khối được hoàn thành.

CSPR coin
CSPR coin hoạt động như thế nào?

Trình xác thực thực hiện tất cả các giao dịch trong khối và thực hiện các cập nhật cần thiết. Họ gửi một chữ ký cuối gợi ý về việc thực thi khối (block) thành công, thêm khối vào chuỗi và cập nhật trạng thái bên trong của chúng. Kể từ khi ra mắt mainnet vào năm 2021, Casper Network đã giới thiệu 5 bản nâng cấp. Họ tiếp tục nâng cấp kết hợp với các yêu cầu từ người dùng và Casper Association.

Năm 2022, Casper Network sẽ ra mắt hỗ trợ cho phiên bản Casper 2.0 được chờ đợi từ lâu, bao gồm nhiều tính năng có thể mở rộng cho hệ sinh thái. Các danh sách sẽ bao gồm Highway 3.0, các công cụ DeFi và các hợp đồng hỗ trợ staking và thanh toán để thực hiện hợp đồng thông minh trên hệ sinh thái blockchain.

CSPR coin (Casper) được dùng để làm gì?

Như đã chia sẻ, sự ra đời của CSPR coin nhằm phục vụ 2 mục đích là làm phí thanh toán các hoạt động on-chain tại nền tảng Casper và trả thưởng cho Validator tham gia duy trì mạng lưới,…

CSPR coin
CSPR coin được dùng để trả thưởng cho Validator

Có nên đầu tư vào CSPR coin (Casper) không?

Sau khi đã tìm hiểu rõ CSPR coin là gì và có điểm nổi bật nào, ưu nhược điểm ra sao chắc hẳn bản thân mỗi nhà đầu tư cũng có nhận định riêng của mình. Còn về góc nhìn cá nhân, chúng tôi cho rằng đây là một dự án có thể đầu tư nhưng không nên đầu tư nhiều. Dự án có nhiều tiềm năng và ưu điểm nhưng vẫn còn khá non trẻ, cần phải theo dõi thêm để có sự đánh giá chính xác nhất. 

Có nên đầu tư vào CSPR coin
Có nên đầu tư vào CSPR coin không?

Cách sở hữu & Mua bán CSPR coin (Casper) ?

Nếu muốn sở hữu đồng CSPR coin thì nhà đầu tư có 2 cách. Đó là:

 • Mua trực tiếp tại các sàn giao dịch tiền điện tử có niêm yết đồng coin này, ví dụ như sàn Huobi, Okex,… 
 • Trở thành Validator của Casper network để nhận phần thưởng là CSPR coin

Lưu trữ CSPR coin (Casper) ở đâu?

Có một số loại ví điện tử có thể lưu trữ được CSPR coin, đó là: Casper Signer, Ledger, Torus Wallet,… 

Về cơ bản, số lượng ví điện tử mà Casper liên kết vẫn chưa nhiều nên việc lưu trữ coin CSPR gây ra một vài khó khăn, bất tiện nhất định đối với nhà đầu tư.

Sự khác nhau của CSPR coin và Bitcoin

Giữa đồng CSPR coin với Bitcoin có khá nhiều điểm khác biệt. Cụ thể, khác biệt như thế nào nhà đầu tư có thể theo dõi bảng so sánh sau:

Tiêu chí so sánhCSPR coinBitcoin 
Giá trịThấp Cao 
Số lượng đã khai thácCao Thấp 
Tổng lượng cung1,404,586,738 21,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 89Xếp hạng 1
Số lượng các cặp giao dịch379,487
Thời gian ra đời07/20202009
Cơ chế đồng thuậnPOWPoS
Phân loạiEnterprise Solutions, Arrington Xrp Capital Portfolio, Hashkey Capital Portfolio, Web3, Okex Blockdream Ventures PortfolioMineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C
Nhóm chat Không có
Cộng đồng TwitterKhông có
CSPR coin và Bitcoin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Ai là người sáng lập ra CSPR?

Sáng lập ra Casper chính là Casper Labs. Tham gia vào Casper Labs đều là những doanh nhân, nhà lãnh đạo, kỹ sư, lập trình viên,… giỏi. Tất cả đều làm việc rất tận tâm và nỗ lực. Trong đó, đứng đầu Casper Labs chính là Mrinal Manohar – Giám đốc điều hành của tổ chức. Ông được biết là đã nhận bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính tại trường Đại học Carnegie Mellon. Đồng thời, ông còn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Microsoft, Oracle và cũng là chủ đầu tư của Splendid Spoon, hiệu trưởng tại Sagard Holdings,…

Đội ngũ kỹ thuật

Sự thành công của Casper còn có đóng góp từ đội ngũ kỹ thuật tài năng, không ngừng nỗ lực và cống hiến như:

Đội ngũ kỹ thuật của Casper
Đội ngũ kỹ thuật của Casper
 • Medha Parlikar (CTO): Trước đây bà từng giữ vai trò trưởng bộ phận sản phẩm và kỹ thuật tại các tập đoàn phần mềm lớn như Avalara, Omniture, Adobe, MP3.com, DivX
 • Daniel Marfurt (CFO): Ngoài là chuyên gia tài chính và quản lý quỹ thì ông còn là nhà quản lý tài chính của một dự án tiền điện tử với mức vốn hóa lên tới hàng trăm triệu đô la – Status.im 
 • Clifford Sarkin (COO): Trước đây từng giữ vị trí phó giám đốc phát triển kinh doanh của quỹ đầu tư tiền điện tử DNA.Fund

Nhà đầu tư

Dự án đang ngày càng thu hút được sự quan tâm và đánh giá cao từ phía các nhà đầu tư lớn. Tiêu biểu có thể kể tới như: CVVC, ChainLink, Haskey,…

Nhà đầu tư của Casper
Nhà đầu tư của Casper

Đối tác

Các đối tác của Casper cũng rất đáng chú ý. Trong đó nổi bật có thể kể tới:

Đối tác của Casper
Đối tác của Casper
 • Gitcoin: Cả 2 bên đã hợp tác với nhau trong sự kiện Hackathon 
 • DEVxDAO: Casper hợp tác cùng DEvxDAO nhằm mục đích kết hợp với Hiệp hội Emerging Technology Association (ETA) để gây dựng một quỹ hỗ trợ cho những công trình nghiên cứu cơ sở hạ tầng phi tập trung có tiềm năng

Roadmap và Update

Theo kế hoạch của Casper thì trong tương lai đội ngũ phát triển của nền tảng sẽ tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái về NFT, DeFi và cả GameFi. Ngoài ra, đội ngũ phát triển cũng sẽ chú trọng hơn tới việc cung cấp sản phẩm mà nên tảng đang có cho các công ty, doanh nghiệp công nghệ tại nhiều khu vực hơn để mở rộng tầm ảnh dưới. Dưới đây là roadmap và update của Casper đã được công bố:

Roadmap của Casper
Roadmap của Casper

Giá của CSPR coin (Casper) hôm nay

Tính tới thời điểm viết bài giá của CSPR coin vẫn khá thấp. Tuy nhiên, mức giá này luôn biến động theo sự biến động của thị trường và đồng BTC. Do đó, để cập nhật giá theo thời gian thực chính xác nhất của đồng coin CSPR nhà đầu tư có thể truy cập trang CoinmarketCap.

Những câu hỏi thường gặp về CSPR coin (Casper)

Có bao nhiêu đồng CSPR?

Theo như công bố từ phía nhà phát triển thì tổng cung của đồng CSPR sẽ là 1,404,586,738 coin. Và tới thời điểm đã có khoảng 10.57B coin được phát hành.

Casper có phải là một dự án tốt?

Nhìn chung Casper là một dự án còn khá non trẻ và cần nhiều thời gian hơn để chứng minh tiềm năng của mình. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì đây vẫn được đánh giá là một dự án có nhiều ưu điểm, có thể cân nhắc để đầu tư nhưng chỉ nên đầu tư số vốn nhỏ bởi tính rủi ro vẫn còn khá lớn.

CSPR coin có thể tăng giá không?

Hiện tại giá trị của đồng CSPR coin vẫn rất thấp. Trong khi nó sở hữu khá nhiều ưu điểm và nhà phát triển cũng có những định hướng rõ ràng. Vì vậy, việc tăng giá trong tương lai là điều có thể xảy ra. 

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về đồng CSPR coin cũng như nền tảng Casper network. Mặc dù đây là một dự án còn non trẻ nhưng cũng rất đáng để các nhà đầu tư tham khảo và cân nhắc. Tuy nhiên, đầu tư vào crypto luôn có những rủi ro nhất định. Vì vậy, việc lên kế hoạch phòng ngừa khi đầu tư là rất cần thiết.

dYdX coin là gì? Có nên đầu tư vào DYDX coin không?

Sự quan tâm mà các nhà đầu tư dành cho các đồng coin DeFi đang ngày càng lớn và dYdX coin cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà đầu tư đều hiểu rõ về đồng coin nhất, nhất là khi nó vẫn còn tương đối mới trên thị trường. Để tìm hiểu chi tiết hơn về coin dYdX hãy cùng tham khảo bài viết của chúng tôi!

dYdX coin
dYdX coin là gì? Có nên đầu tư vào DYDX coin không?

dYdX coin là gì?

Trước hết hãy cùng tìm hiểu xem dYdX coin là gì? Đây được biết tới là một đồng tiền điện tử của một nền tảng giao dịch phi tập trung có cùng tên gọi. Nhà đầu tư có thể sử dụng đồng coin này tham gia vào nền tảng dYdX để giao dịch các sản phẩm phái sinh, ví dụ như: Margin (ký quỹ), Spot (giao ngay) và Perpetuals (hợp đồng không kỳ hạn). Mục tiêu quan trọng nhất của đồng tiền điện tử dYdX là có thể đưa những công cụ giao dịch thường gặp xuất hiện trong thị trường truyền thống vào nền tảng Blockchain. 

dYdX coin là gì
dYdX coin là gì?

Sau khi hiểu dYdX coin là gì hãy cùng điểm qua một chút về nền tảng dYdX. Đây là một nền tảng trading phi tập trung có rất nhiều tính năng hỗ trợ cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, nó cũng có không ít Derivatives (sản phẩm phái sinh). Ngoài ra, nền tảng dYdX còn được hình thành trên Blockchain Ethereum nên nó cũng sở hữu một số đặc điểm tương tự với Kine Protocol hay bZx Protocol. Ví dụ như: Giao diện hút mắt, cung cấp nhiều tính năng tối ưu cho người dùng, phí giao dịch thấp,…

Thông tin chi tiết về dYdX coin

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về DYDX tại: https://dydx.community/

Key Metrics dYdX

 • Token Name: dYdX Token
 • Ticker: DYDX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x92d6c1e31e14520e676a687f0a93788b716beff5
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 DYDX
 • Circulating Supply: 65,569,295 DYDX

Token Allocation 

Tổng lượng cung 1 tỷ đồng dYdX coin sẽ được phân phối chi tiết như sau:

 • Cộng đồng dYdX: 50%, tương ứng với 500,000,000 coin
 • Các nhà đầu tư đã hoạt động trước đó: 27.73%, tương ứng với 277,295,070 coin
 • Nhóm chính thức của dYdX (người sáng lập, cố vấn, nhân viên,…): 15.27%, tương ứng với 152,704,930 coin
 • Chuyên gia tư vấn, nhân viên tham gia nhóm trong tương lai: 7%, tương ứng với 70,000,000 coin
dYdX Token Allocation 
dYdX Token Allocation ở thời điểm hiện tại

Ngoài ra, nhà phát triển còn tính tới yếu tố lạm phát. Ước tính, tỷ lệ lạm phát sẽ là 2%/năm. Điều này khiến cho lượng cung dYdX coin tăng lên sau 5 năm kể từ khi nó được phát hành. Như vậy, sau 10 năm, lượng Token Allocation là:

 • Cộng đồng dYdX: 54.7%
 • Các nhà đầu tư đã hoạt động trước đó:  25.1%
 • Nhóm chính thức của dYdX (người sáng lập, cố vấn, nhân viên,…): 13.8%
 • Chuyên gia tư vấn, nhân viên tham gia nhóm trong tương lai: 6.3%
DYDX Token Allocation 2031
DYDX Token Allocation 2031

dYdX Token Release Schedule

Dưới đây là thông tin về lịch phát hành của dYdX coin do nhà phát triển công bố:

dYdX Token Release Schedule
dYdX Token Release Schedule

Đặc điểm nổi bật của dYdX coin

Nếu nhắc tới dYdX coin thì có thể kể đến khá nhiều đặc điểm nổi bật và rất đáng chú ý như:

DYDX coin
Điểm nổi bật của DYDX coin
 • Leverage – Đòn bẩy: Khi tham gia Margin trading các nhà đầu tư có thể nhận được sự hỗ trợ giao dịch với đòn bẩy, tối đa lên đến 10 lần so với giá trị tài sản cùng với hợp đồng không kỳ hạn – Perpetuals 
 • Lending & Borrowing – Vay & cho vay: dYdX còn có cả tính năng vay và cho vay ngay trên sàn. Người vay sẽ phải trả lãi suất cho khoản vay của mình. Còn người cho vay sẽ nhận được lãi suất tương ứng với khoản đã cho vay
 • Portfolio – Quản lý danh mục: Cho phép người dùng có thể xem, quản lý hoặc là đóng vị thế nếu muốn
 • Trustless: dYdX không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ 3 nào và cam kết không có hiện tượng “giở trò” gây ảnh hưởng quyền lợi của nhà đầu tư
 • dYdX Option Protocol: Mục đích là để giúp giảm thiểu mức rủi ro cho nhà đầu tư khi tham gia đầu cơ. Đồng thời cho phép tất cả nhà đầu tư đều có thể tham gia tạo các giao dịch tại bất kỳ Token ERC-20 nào. Các giao dịch được tạo có thể thực hiện giao dịch dễ dàng

Ưu và nhược điểm của dYdX coin?

Nắm rõ được các ưu và nhược điểm của dYdX coin sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc ra quyết định có nên đầu tư vào đồng tiền này không. Có thể nói, dYdX coin sở hữu khá nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn những hạn chế gây cản trở sự phát triển của nó.

DYDX coin
Phân tích ưu và nhược điểm của DYDX coin

Ưu điểm

Minh bạch về giá cả

Một trong những ưu điểm lớn nhất của dYdX đó là có sự minh bạch về giá. Cụ thể, tất cả các cặp tiền tệ giao dịch trên dYdX đều được cung cấp bởi bên thứ 3 là ChainLink. Vì vậy nhà đầu tư có thể yến tâm sàn thao túng giá giao dịch.

Vay và thế chấp tài sản

dYdX cho phép các nhà đầu tư được sử dụng tài sản kỹ thuật sở mà mình đang sở hữu để vay Margin hoặc cho vay và nhận về lợi tức tương ứng.

Quản lý danh mục

Thêm một ưu điểm nữa của dYdX đó là triển khai chức năng Portfolio. Chức năng này sẽ cập nhật mọi giao dịch của nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư có thể dễ dàng quản lý các giao dịch của mình và lên kế hoạch đầu tư hiệu quả hơn.

Bảo mật và an toàn

Tính bảo mật thông tin cho người tham gia trên Zero-Knowledge Rollups rất cao bởi hiện dYdX đã áp dụng công nghệ Starkware của Layer2.

công nghệ Starkware
dYdX sử dụng công nghệ Starkware nên có tính bảo mật cao

Đội ngũ sáng lập

Tham gia sáng lập dự án là một đội ngũ giàu kinh nghiệm và có uy tín, tên tuổi trên thị trường crypto. Đồng thời, họ còn rất tâm huyết với dự án. Hiện dự án cũng đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía cộng đồng.

Nguồn tài trợ lớn

dYdX đã thu hút được nguồn tài trợ lớn từ nhiều tổ chức nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh đó, số ví deposit đã tăng từ 8,000 lên 38,588 (khoảng 4.8 lần). Lượng vay từ Lending Pool đạt mốc gần 17.4 tỷ đô la. Đặc biệt, từ năm 2019 – 2020, chỉ trong vòng 1 năm, khối lượng giao dịch trên cũng đã tăng từ 63 triệu đô lên 2.5 tỷ đô (gấp 40 lần). Trong đó có 1.9 tỷ đô từ giao dịch Spot và Margin cùng 563 triệu đô từ giao dịch hợp đồng không kỳ hạn. Đây đều là những con số không hề nhỏ.

Nhược điểm

Sự cạnh tranh từ các đối thủ lớn

Hiện nay dYdX đang phải đối mặt với sự cạnh tranh cực kỳ gay gắt. Đối thủ của sàn đều là những cái tên lớn trong lĩnh vực phái sinh như: Compound, Aave, SushiSwap, Curve Finance,…

dYdX là một sàn mới cần thời gian để chiếm lĩnh thị trường

Thời gian hoạt động của dYdX vẫn còn khá ngắn. Trong khi đó, các nhà đầu tư đã quen thuộc với những sàn giao dịch tiền điện tử lâu năm trên thị trường. Vì vậy, dYdX cần có thêm thời gian để cho nhà đầu tư thấy được tiềm năng của mình.

Các cặp tiền tệ của dYdX còn khá hạn chế

Số lượng cặp tiền tệ mà dYdX hỗ trợ tới nay vẫn còn tương đối hạn chế và chưa hỗ trợ USDT. Đây là một điểm trừ lớn của sàn.

Phụ thuộc vào biến động chung của thị trường

Cũng như nhiều đồng coin khác, giá dYdX coin phụ thuộc nhiều sự sự biến động chung của thị trường, đặc biệt là đồng Bitcoin.

dYdX coin hoạt động như thế nào?

Có thể nói, dYdX hiện đang là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử rất đáng chú ý. Sàn hiện có khoảng 70.000 nhà giao dịch tham gia và mang về khoản lợi nhuận lên tới 11 tỷ đô la. Điều đó giúp cho giá trị TVL của sàn cũng không ngừng tăng lên theo thời gian. Đặc biệt, dYdX hiện cũng là sàn giao dịch đứng vị trí số 1 trong danh sách các nền tảng cung cấp sản phẩm phái sinh tính theo giá trị TVL.

DYDX coin
DYDX coin hoạt động thế nào?

Sàn dYdX hiện nay đang hoạt động dựa trên 2 lớp cung cấp sản phẩm DeFi, đó là:

 • Giao dịch không kỳ hạn – Perpetual: Được Starkware cung cấp và chỉ mới phát hành cách đây không lâu
 • Giao dịch Margin và Spot trên Layer 1 của Blockchain Ethereum: Tức là nền tảng giao dịch được hoạt động trên smart contract thuộc Blockchain Ethereum. Người dùng khi tham gia giao dịch sẽ không cần thực hiện thông qua bất kỳ bên trung gian nào

Trên sàn giao dịch dYdX có một số sản phẩm và tính năng chính mà nhà đầu tư nên biết là:

 • Cung cấp các giao dịch không kỳ hạn – Perpetual với mức đòn bẩy cao, lên tới 10 lần và được hỗ trợ thông qua 3 cặp tiền điện tử là BTC/USD, ETH/USD, LINK/USD 
 • Cung cấp các giao dịch Margin, Spot với mức đòn bẩy lên tới 5 lần thông qua 3 cặp tiền điện tử là ETH/DAi, ETH/USDC, DA/USDC 
 • Cho vay có thời gian chờ nhưng không có khoản vay tối thiểu thông qua quá Token USDC, DAI và ETH
 • Cho vay thế chấp bằng DAI, ETH, USDC với mức tối thiểu 125% và tài sản thế chấp phải trên 115% để đảm bảo không bị thanh lý

Bên cạnh đó, sàn giao dịch dYdX còn hỗ trợ người dùng được quyền tham gia quản lý các danh mục đầu tư và công khai nguồn dữ liệu, dự đoán giá các sản phẩm.

dYdX coin được dùng để làm gì?

Đồng coin dYdX được tạo ra với các mục đích sử dụng sau:

 • Voting: Người nắm giữ dYdX coin có thể tham gia đề xuất và bỏ phiếu cho những thay đổi quan trọng của hệ thống
 • Staking: Các dYdX coin sẽ được sử dụng để cung cấp thanh khoản trong nền tảng protocol 
 • Nhận sản phẩm, phần thưởng: Hàng tháng, người nắm giữ dYdX coin nếu tham gia claim trên dYdX exchange sẽ có cơ hội nhận được sản phẩm và phần thưởng hàng tháng trong ứng dụng

Có nên đầu tư vào dYdX coin không?

Mỗi nhà đầu tư đều có những nhận định và đánh giá riêng của mình về dYdX coin. Tuy nhiên, theo như góc nhìn cá nhân của chúng tôi thì thời gian qua DeFi đang phát triển rất mạnh mẽ. Số lượng ứng dụng DeFi ra đời cũng ngày một nhiều. Do đó, phải thừa nhận rằng tài chính phi tập trung đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và khả năng càng được quan tâm hơn nữa trong tương lai.

Có nên đầu tư vào dYdX coin
Có nên đầu tư vào dYdX coin không?

Trong khi đó, dYdX lại là một cái tên nổi bật trong lĩnh vực này. Vì vậy, DeFi càng phát triển thì giá dYdX coin sẽ càng được đẩy lên cao hơn. Qua đó có thể thấy tiềm năng của dYdX là rất lớn. Nhất là nếu đội ngũ phát triển của sàn có thể khắc phục được những nhược điểm đang gặp phải thì lại càng thúc đẩy giá trị của dYdX coin hơn.

Cách sở hữu & Mua bán dYdX coin ?

Nếu muốn sở hữu được đồng dYdX coin thì nhà đầu tư có thể áp dụng một số cách sau: 

 • Tham gia giao dịch đồng dYdX coin trực tiếp trên sàn dYdX để có cơ hội được retroactive 
 • Tham gia staking USDC hoặc là dYdX để có thể nhận thêm dYdX coin
 • Cung cấp thanh khoản trong các pool thanh khoản

Hoặc cũng có thể thực hiện theo một số cách sau đây để sở hữu dYdX coin:

 • Trading rewards: Theo như công bố từ nhà phát triển thì họ sẽ dành 25%, tương ứng 250,000,000 coin dYdX để phân phối cho người dùng tham gia trade trên giao thức dYdX Layer 2
 • Retroactive mining rewards: Nhà phát triển cũng dành ra 7.5%, tương ứng với 75,000,000 coin dYdX để làm phần thưởng cho người dùng
 • Airdrop: Những người dùng đã từng tham gia giao dịch trên dYdX Protocol tại layer 1, Layer 2 hay deposit tài sản vào borrow/supply pools cũng có thể nhận được dYdX coin

Xem thêm bài viết về: Airdrop là gì?

Lưu trữ dYdX coin ở đâu?

Do dYdX coin là Token thuộc ERC-20 nên có thể lưu trữ trên các loại ví điện tử như: Coin98 Wallet, MetaMask, Trust Wallet, Myetherwallet, imToken, Atomic Wallet,…

Sự khác nhau của dYdX coin và Bitcoin

Không chỉ thắc mắc dYdX coin là gì mà nhiều nhà đầu tư còn muốn tìm hiểu xem dYdX với Bitcoin có điểm nào khác nhau. Dưới đây chúng tôi đã lập bảng so sánh chi tiết về 2 đồng tiền điện tử này:

Tiêu chí so sánhdYdX coinBitcoin 
Giá trịThấp Cao 
Số lượng đã khai thácCao Thấp 
Tổng lượng cung1,000,000,00021,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 133Xếp hạng 1
Số lượng các cặp giao dịch1279,487
Thời gian ra đời08/20212009
BlockchainEthereumCó Blockchain riêng
Phân loạiDefi, Derivatives, Three Arrows Capital Portfolio, Paradigm Portfolio, Spartan GroupMineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C
Nhóm chat Có Không có
Cộng đồng TwitterKhông có
dYdX coin và Bitcoin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Ai sáng lập dYdX?

Người sáng lập ra dự án dYdX được biết chính là Antonio Juliano. Ông từng làm kỹ sư phần mềm tại sàn giao dịch Coinbase và cả Uber. 

Đội ngũ kỹ thuật

Tham gia vào phát triển dự án dYdX còn có nhiều gương mặt khác rất giàu kinh nghiệm, đã từng làm việc tại nhiều công ty phần mềm, các nền tảng Blockchain, crypto. Tiêu biểu có thể kể tới như:

 • Brendan Chou – Kỹ sư phần mềm: Trước đây đã từng làm việc tại Google cùng với Bloomberg 
 • Philip Goldberg – Kỹ sư phần mềm: Đã từng có thời gian dài làm việc tại Consensys 

Ngoài ra còn có một số cái tên khác như Marc Boiron (tổng cố vấn), Lucas W (kỹ sư phần mềm), Corey Miller (quản lý tăng trưởng và đầu tư),…

Ai đã đầu tư vào dYdX?

Tham gia đầu tư vào dự án là rất nhiều quỹ nổi tiếng trong lĩnh vực crypto, Blockchain. Tiêu biểu có thể kể tới: Polychain Capital, a16zcrypto, Kindred, Kronos, Paradigm, Scalar Capital,…

Nhà đầu tư vào DYDX
Nhà đầu tư vào DYDX

Cách đây không lâu dYdX cũng đã tiến hành thành công vòng gọi vốn thứ 2. Mức vốn thu được là 10 triệu đô la, trong đó chủ yếu đến từ quỹ Three Arrows Capital và DeFiance Capital. Đây cũng được biết đến là 2 quỹ có tầm ảnh hưởng rất lớn trong thị trường crypto.

Roadmap và Update

dYdX đã có kế hoạch ngắn và trung hạn để thúc đẩy cho sự phát triển của mình. Cụ thể như sau: 

Roadmap dYdX
Roadmap dYdX

Giá của dYdX coin hôm nay

Để có thể cập nhật giá dYdX hôm nay chính xác nhất nhà đầu tư nên truy cập vào website CoinmarketCap. Tại đây cập nhật liên tục giá của đồng coin này theo thời gian thực. Bên cạnh đó, website còn cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích khác liên quan tới dYdX coin.

Những câu hỏi thường gặp về dYdX coin

Token dYdX là gì? 

Đây là một Token của sàn giao dịch phi tập trung dYdX và nó được phát triển trên nền tảng Blockchain, thuộc loại Token ERC-20 và là một Governance Token.

Có bao nhiêu đồng dYdX?

Theo kế hoạch thì nhà phát triển sẽ phát hành tổng cộng 1,000,000,000 dYdX coin. Tính tới thời điểm hiện tại đã có 65,569,295 coin được lưu hành. 

Có bao nhiêu người sử dụng dYdX?

Theo thống kê tại thời điểm viết bài thì có khoảng trên 70.000 người đã tham gia sử dụng dYdX và con số này vẫn đang không ngừng tăng lên.

Tổng kết

Như vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các nhà đầu tư thông tin dYdX coin là gì và những đánh giá cá nhân về việc có nên đầu tư vào đồng coin này hay không. Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư vào dYdX thì cần lưu ý, bất kỳ đồng coin nào cũng có tính rủi ro, nhất là một đồng coin mới như dYdX. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc chỉ đầu tư một khoản nhỏ trước và tiếp tục quan sát thị trường trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

AXS coin là gì? Có nên đầu tư vào game Axie Infinity?

Trong bài viết trước đó chúng tôi đã chia sẻ cho bạn thông tin về SLP coin – một đồng coin thuộc game Axie Infinity rồi. Còn ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu thêm cho bạn về đồng coin còn lại của tựa game play to earn Axie Infinity, đó là AXS coin. Cụ thể, đồng AXS coin là gì, và làm sao để sở hữu? Hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời!

AXS coin
AXS coin là gì? Có nên đầu tư vào game Axie Infinity?

Giới thiệu về game Axie Infinity

Axie Infinity được biết tới là một tựa game play to earn được phát triển trên nền tảng Blockchain và chạy trên 2 mạng là Ethereum cùng với Ronin. Game sử dụng các hợp đồng thông minh (smart contract) để mua, giao dịch, chiến đấu và lai tạo để tạo ra những sinh vật Axie mới từ những người dùng khác. Do thuộc tựa game play to earn nên Axie Infinity có thể kiếm ra tiền. 

game Axie Infinity
Giới thiệu về game Axie Infinity

Theo thống kê hiện Axie Infinity có khoảng trên 80,000 thành viên. Trung bình mõi ngày có trên 250,000 người cùng với hơn 90,000 ETH được giao dịch nội bộ. Đã từng có Axie được bán ra với mức giá cao nhất là 300 ETH. 

Axie tức là những sinh vật đã được người chơi lai tạo khi chơi game. Sinh vật này có bản tính hung dữ, háu chiến và giỏi xây dựng, săn tìm kho báu. Người chơi tham gia vào Axie Infinity sẽ kiếm được AXS coin bằng cách chơi và sử dụng chúng để quyết định tương lai của trò chơi.

Axie Infinity sẽ chuyển sang phiên bản Axie Infinity Origin

Dự án game Axie Inifinity sau một thời gian phát hành đã xuất hiện các vấn đề tương đối nghiêm trọng. Điều này khiến cho số lượng người chơi tham gia game dần giảm sút và giá trị AXS coin cũng bị ảnh hưởng mạnh. Tính từ tháng 01 – 07/2022, giá AXS coin đã giảm tới 80%. Dưới đây là những vấn đề mà tựa game này đang gặp phải:

Axie Infinity Origin
Axie Infinity Origin
 • Tháng 03/2022, Axie Infinity bị hack 622 triệu đô la: Đây là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến giá Axie Infinity coin bị giảm mạnh. Hacker đã thông qua cầu Ronin để tấn công vào tựa game và ăn cắp 173,600 WETH (Wrapped Ethereum), tương đương với 597 triệu đô la cùng với 25.5 triệu USDC. Nhóm hacker này có tên là Lazaru, nằm dưới sự bảo trợ của Triều Tiên (theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ). Mặc dù công ty đứng sau Axie Infinity – Sky Mavis đã cam kết sẽ hoàn lại tiền cho người chơi sau đó nhưng vẫn tạo ra ảnh hưởng lớn. Giá trị của ETH tại thời điểm hoàn tiền là tháng 06/2022 cũng đã bị giảm tới 50%
 • Axie Infinity tiếp tục bị hack qua Discord vào tháng 05/2022: Không lâu sau, vào hồi tháng 05/2022, tựa game này lại tiếp tục bị hack qua Discord và phát ra thông báo giả với mục đích lừa đảo người dùng. Tuy nhiên, Axie đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn nên không có thiệt hại gì xảy ra. Tuy nhiên, nó lại khiến cộng đồng Axie cảm thấy thất vọng thêm lần nữa
 • SLP dễ bay hơi vì nhu cầu kỹ thuật: SLP (Smooth Love Potion) là một trong 2 đồng coin của Axie Infinity, được dùng làm phần thưởng cho người chơi chiến thắng. Đồng tiền này do nhu cầu kỹ thuật quá lớn đã khiến cho nguồn cung tăng cao dẫn tới giảm giá trị trên thị trường

Sau khi bị hack, nhà phát triển đã quyết định đóng cửa phiên bản Axie Infinity hiện tại và cải tiến để tăng tính bảo mật. Bản cải tiến được gọi là Origin. Đồng thời, Trưởng nhóm sản phẩm trò chơi của Sky Mavis là Philip La trong bài đăng ngày 10/07/2022 cũng đã chia sẻ một vài định hướng mới trong tương lai của tựa game này như sau:

 • Dự kiến sẽ mở rộng trò chơi trên marketplaces cho mobile 
 • Phiên bản Origin không đòi hỏi người chơi phải có NFT để chơi 
 • Có nhiều quỹ đầu tư vào các studio để phát triển game đạt đẳng cấp thế giới trên Ronin

Hướng dẫn cách tham gia trò chơi Axie Infinity

Để có thể tham gia vào trò chơi Axie Infinity không khó như nhiều người tưởng, chỉ gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Cài đặt ví tiền điện tử để lưu trữ AXS coin

Đầu tiên hãy cài đặt ví tiền điện tử để có thể lưu trữ các coin AXS. Chúng tôi khuyến khích người dùng cài đặt ví Metamask do loại ví này có thể sử dụng tốt trên cả máy tính lẫn điện thoại. Hoặc cũng có thể chọn ví Trust Wallet hay Atomic Wallet.

Bước 2: Tạo tài khoản Axie Infinity 

Truy cập vào link https://marketplace.axieinfinity.com/ -> Nhấn “Login” để đăng nhập. Hãy đăng nhập qua Metamask và liên kết ví, đồng thời nhập vào các thông tin được yêu cầu.

Bước 3: Đặt tên cho tài khoản Axie Infinity

Sau khi liên kết ví thành công, hệ thống tự động chuyển tới trang thông tin tài khoản. Người chơi cần đặt tên tài khoản Axie Infinity của mình. Nên đặt tên tiếng Anh để tăng sự chuyên nghiệp.

Bước 4: Thiết lập địa chỉ Email, mật khẩu đăng nhập

Nhấn chọn phần “Set up email & password” -> Nhập vào địa chỉ Email và mật khẩu. Mật khẩu nên lưu ra nơi nào đó để tránh quên nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Bước 5: Tạo ví Ronin

Trong game Axie Infinity thì ví Ronin với ví Metamask sẽ hoạt động song song. Có thể thêm ví Ronin vào bằng cách chọn “Extensions” (tiện ích mở rộng) của trình duyệt đang sử dụng -> Đăng ký tài khoản trên ví Ronin -> Bookmark (đánh dấu) lại ví này vì sẽ cần truy cập thường xuyên khi chơi game.

Bước 6: Điền thông tin “Seed Phrase”

Điền các thông tin “Seed Phrase” được yêu cầu và nhớ tuyệt đối không bao giờ tiết lộ “Seed Phrase” cho bất kỳ ai, kể cả là đội ngũ kỹ thuật của Axie Infinity. Trong trường hợp làm mất “Seed Phrase” người chơi có thể không truy cập được tài sản của mình trên tựa game. Nếu ai đó lấy được thông tin này họ sẽ có quyền kiểm soát mọi tài sản Axie Infinity của người chơi.

Bước 7: Đính kèm ví Ronin vào tài khoản

Liên kết ví Ronin vào tài khoản Axie Infinity.

Bước 8: Mua Axie riêng cho mình

Trong tựa game Axie Infinity hiện nay có tới gần 600.000 Axies khác nhau với mức giá từ cao xuống thấp. Người chơi chỉ cần truy cập link https://marketplace.axieinfinity.com/ để tìm mua Axie cho mình. 

Muốn mua Axie thì cần phải có một khoản ETH. Có thể mua ETH trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Người chơi không nhất định phải mua cả 1 ETH mà chỉ cần mua lượng ETH đủ để mua 3 sinh vật Axies mà mình muốn là được. Giá của Axies rẻ nhất hiện nay là khoảng 0.026 ETH.

Lưu ý: Muốn bắt đầu trò chơi cần phải mua tối thiểu 3 sinh vật Axies. 

Bước 9: Tải ứng dụng Axie Infinity và bắt đầu chơi

Giờ thì chỉ cần tải ứng dụng Axie Infinity về thiết bị và bắt đầu chơi. Dưới đây là các link tải game:

Sau khi tải xong thì đăng nhập tài khoản và làm theo hướng dẫn để bắt đầu trải nghiệm game. 

Lưu ý: Khi thực hiện giao dịch mua bán trao đổi qua game Axie Infinity người chơi sẽ phải trả phí giao dịch (phí gas). Mức phí này bằng 4.25% tổng giá trị giao dịch. Bên cạnh đó, chơi game Axie Infinity còn mất cả phí chăn nuôi các Axies. Ngoài ra, sau này có thể người chơi còn mất phí cấp phép, phí tham gia thi đấu,…

Axie Infinity coin – AXS coin là gì?

AXS coin hay viết đầy đủ là Axie Infini Shards coin. Đây là một trong 2 đồng tiền tệ dạng kỹ thuật số của tựa game play to earn Axie Infinity. Đồng AXS được chạy trên Blockchain Ethereum và sử dụng trong game Axie Infinity.

AXS coin là gì
AXS coin là gì?

Những người nắm giữ đồng tiền này sẽ góp phần định hình tương lai cho tựa game bằng cách báo hiệu sự ủng hộ của họ với việc nâng cấp hệ sinh thái cũng như chỉ đạo sử dụng Community Treasury.

Thông tin chi tiết về Axie Infinity – AXS coin

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về game Axie Infinity cũng như AXS coin tại: https://axieinfinity.com/

Key Metrics AXS

 • Token Name: AXS Token
 • Ticker: AXS
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xf5d669627376ebd411e34b98f19c868c8aba5ada
 • Token type: Utility
 • Total Supply: 270,000,000 AXS
 • Circulating Supply: 100,564,113.86 AXS

AXS Token Allocation 

Tổng lượng cung của AXS coin sẽ được phân bổ thành 7 phần với tỷ lệ như sau:

 • Staking Reward: 29%
 • Team: 21%
 • Play To Earn: 20%
 • Binance Launchpad Sale: 11%
 • Ecosystem Fund: 8%
 • Advisors: 7%
 • Private Sale: 4%
AXS Token Allocation
AXS Token Allocation

AXS Token Sale

Axie Infinity coin sẽ được tiến hành mở bán qua Private Sale và Binance Launchpad. Cụ thể như sau:

 • Private Sale: Mở bán tổng cộng 10,800,000 AXS, giá $0.08/AXS
 • Binance Launchpad: Mở bán tổng cộng 29,700,000 AXS, giá $0.1/AXS

AXS Token Release Schedule

Nhà phát triển cũng đã công bố về lịch trình phát hành của Axie Infinity coin – AXS như sau:

AXS Token Release Schedule
Lịch mở bán đồng coin AXS

Đặc điểm nổi bật của Axie Infinity – AXS coin

Quyền sở hữu các Axie của người chơi sẽ được bảo đảm do chúng đã trải qua mã hóa thành các NFT và ghi lại trên Blockchain Ethereum. Thêm vào đó, do tựa game Axie Infinity lại thuộc thể loại play to earn, tức game chơi để kiếm tiền, người chơi sẽ kiếm được AXS coin nhờ vào lối chơi có kỹ năng và đóng góp vào hệ sinh thái. Đặc biệt, game còn cho phép:

 • Battle: Các Axie trong game có thể chiến đấu với nhau và thắng có thể thăng cấp
 • Breeding: Lai giống các Axie đã có để tạo ra Axie mới
 • Land: Có thể sử dụng các loại tài nguyên, nguyên liệu chế tạo để nâng cấp nhà, đất và căn cứ cho các Axie
 • Marketplace: Thị trường phi tập trung cho phép người chơi trên toàn cầu có thể giao dịch Axie với nhau

Các sinh vật Axie sẽ được phân loại theo class và chúng có tổng cộng 6 thuộc tính:

 • HP: Máu 
 • Morale: Tăng cơ hội đánh gây sát thương cao hơn cho đối thủ (crit)
 • Skill: Tăng thêm lực sát thương lên đối thủ khi Axie sử dụng cùng lúc nhiều thẻ bài (combo). Công thức tính lực sát thương thêm là (đòn tấn công thẻ * kỹ năng)/500
 • Speed: Xác định thứ tự turn order. Axie nào có tốc độ cao hơn thì sẽ tấn công trường. Trường hợp các Axie có cùng tốc độ thì Axie nào tấn công trước sẽ được xác định theo thứ tự Speed cao > HP thấp > Skill cao > Morale cao > Fighter ID thấp

Cấu tạo của mỗi Axie sẽ gồm 6 bộ phận, đó là: 

 • Mắt
 • Sừng 
 • Tai
 • Miệng
 • Lưng 
 • Đuôi
Mỗi Axie sẽ có tổng cộng 6 bộ phận
Mỗi Axie sẽ có tổng cộng 6 bộ phận

Trong các bộ phận này thì sừng, miệng, lưng, đuôi sẽ là các bộ phận giúp Axie xác định có thể sử dụng thẻ bài nào để tấn công đối thủ.

Trong game Axie Infinity thì các chơi đơn giản nhất đó là tấn công theo lượt bằng thẻ bài. Người chơi sẽ phải sử dụng 3 Axie của mình để hạ gục đối thủ. Tại mỗi lượt chơi người chơi sẽ phải chọn thẻ bài dựa theo chiến lược riêng của mình để nâng cao cơ hội chiến thắng.

Ưu và nhược điểm của AXS coin (Axie Infinity coin)?

Trên thực tế, không phải ai cũng biết AXS coin là và có những ưu nhược điểm nào. Dựa trên tìm hiểu của chúng tôi thì đồng coin này có khá nhiều điểm cộng. Thế nhưng nó vẫn tồn tại một số điểm hạn chế cần sớm khắc phục.

Axie Infinity coin
Phân tích Ưu và nhược điểm của Axie Infinity (AXS coin)

Ưu điểm

 • Chơi game Axie Infinity có thể kiếm được coin AXS 
 • Có thể giao dịch coin AXS trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau để kiếm được tiền thật
 • Đội ngũ phát triển đều là những người có tài năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực game, Blockchain
 • Đã xây dựng được whitepaper với lộ trình, mục tiêu phát triển rõ ràng

Nhược điểm

 • Mức phí gas vẫn còn khá cao, lên tới 4.25%
 • Sau vụ hack lần đầu tiên thì đồng coin này không còn là coin game đứng đầu bảng nữa
 • Số lượng ví lưu trữ AXxie Infinity coin vẫn còn khá hạn chế
 • Việc thay đổi sang phát triển game play to earn mới có thể không đạt được thành công như mong muốn vì lượng người chơi game cũng như niềm tin của cộng đồng đã giảm xuống

AXS coin (Axie Infinity coin) được dùng để làm gì?

Các Axie Infinity coin sẽ được sử dụng cho 3 mục đích chính là:

 • Payment: Sử dụng khi chơi game và thanh toán các khoản phí giao dịch
 • Governance: Những người nắm giữ AXS coin có thể tham gia stake để lấy quyền vote cho các tính năng họ mong muốn
 • Staking: Người nắm giữ AXS coin có thể nhận được thưởng hàng tuần
Axie Infinity coin
Axie Infinity coin được sử dụng với 3 mục đích ở trên

Có nên đầu tư vào Axie Infinity (AXS coin) không?

Mỗi nhà đầu tư sẽ có một quan điểm, cách nhìn và cách đánh giá riêng về đồng AXS coin. Tuy nhiên, có thể thấy rằng dù mới phát hành không lâu nhưng đồng tiền này đã trải qua khá nhiều thăng trầm. Đã có những thời điểm giá AXS coin tăng lên tới hàng nghìn % nhưng rồi lại giảm mạnh không phanh. Nhất là sau 2 lần bị hack thì số lượng người chơi game và tin tưởng vào game này đã giảm đáng kể. Dù cho nhà phát triển đã có những chiến lược thay đổi nhưng không thể đảm bảo sẽ thành công.

Axie Infinity coin
Có nên đầu tư vào Axie Infinity coin

Nhưng trước khi trả lời chính xác có nên đầu tư và AXS coin hay không nhà đầu tư cần trả lời những câu hỏi sau:

Nhà đầu tư có quan tâm tới các coin gaming không?

Hiện nay, các trò chơi phát triển trên nền tảng Blockchain đang rất được yêu thích, nhất là khi NFT đang ngày càng phát triển và được cách mạng hóa làm tài sản trong game. Blockchain càng phát triển thì lại càng có nhiều game phức tạp được tạo ra và khi chơi game này người ta có thể kiếm được tiền.

Tuy nhiên, công nghệ Blockchain vẫn còn có một số hạn chế, ví dụ như khả năng mở rộng. Hầu hết các game được xây dựng trên mạng Ethereum nên việc nâng cấp khá khó khăn, nền tảng cũng dễ bị tắc nghẽn và tốn kém phí giao dịch. Axie Infinity dù có sự phát triển vượt bậc nhưng cũng đã từng phải ngừng hoạt động 3 ngày vào hồi tháng 07/2021. 

Nhà đầu tư có muốn tham gia game Axie Infinity không?

Các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch AXS coin trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, như vậy họ không thể gặt hái được đầy đủ phần thưởng. Có những phần thưởng mà chỉ chơi game Axie mới nhận được. 

Sau khi trả lời 2 câu hỏi này kết hợp với các ưu nhược điểm của AXS coin chúng tôi đã chia sẻ chắc chắn nhà đầu tư sẽ tìm được câu trả lời cho mình. 

Cách sở hữu & Mua bán AXS coin (Axie Infinity)?

Có 3 cách để nhà đầu tư có thể sở hữu được Axie Infinity coin trong tay, đó là:

 • Chơi game: Tham gia chơi game Axie Infinity hoặc sáng tạo nội dung trong game là cách kiếm AXS coin hiệu quả nhất và đang được nhiều người lựa chọn
 • Staking, voting: Tham gia staking hoặc voting nhà đầu tư sẽ nhận được phần thưởng là AXS coin. Tuy nhiên, phần thưởng sẽ bị lock 1 năm
 • Mua trên sàn giao dịch: Hoặc nhà đầu tư cũng có thể tham gia vào các sàn giao dịch tiền ảo để mua AXS coin

Lưu trữ AXS coin (Axie Infinity) ở đâu?

Do AXS coin là một Token ERC-20, được phát triển trên Blockchain Ethereum nên nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví sau:

 • Ví sàn: Ví tại sàn giao dịch Axie Infinity coin 
 • Ví riêng: Matamask, Coin98 Wallet, ImToken, MyEtherWallet, Trust Wallet 
 • Ví cứng: Trezor, Ledger Nano

Xem thêm bài viết: Ví tiền điện tử là gì? 11 loại ví tiền ảo uy tín & tốt nhất hiện nay

Sự khác nhau của AXS coin và Bitcoin

AXS coin và Bitcoin có những điểm nào khác nhau cũng nhận được sự quan tâm lớn từ phía các nhà đầu tư. Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau của 2 đồng coin này:

Tiêu chí so sánhAXS coinBitcoin 
Giá trịThấp Cao 
Số lượng đã khai thácCao Thấp 
Tổng lượng cung270,000,00021,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 45Xếp hạng 1
Số lượng các cặp giao dịch2289,487
Thời gian ra đời08/20202009
BlockchainEthereumCó Blockchain riêng
Phân loạiCollectibles Nfts, Gaming, Binance Launchpad, Metaverse, Defiance Capital Portfolio, Play To Earn, Animoca Brands PortfolioMineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C
Nhóm chat Có Không có
Cộng đồng TwitterKhông có
AXS coin vs Bitcoin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Người sáng lập ra game Axie Infinity đến từ Việt Nam

Chắc ít ai ngờ rằng người sáng lập ra game Axie Infinity lại tới từ Việt Nam. “Cha đẻ” của Axie Infinity tên là Nguyễn Thành Trung. Anh bắt đầu phát triển từ một studio game có tên là Sky Mavis. Trụ sở chính của studio đặt tại TPHCM. Tham gia vào phát triển Axie Infinity hầu hết cũng đều là người Việt Nam.

Nguyễn Thành Trung
Nguyễn Thành Trung – Cha đẻ” của tựa game Axie Infinity

Theo chia sẻ, tính tới tháng 07/2021, studio có khoảng 40 nhân viên, trong đó có tới 80% đều là người Việt. Đặc biệt, 3 trong số 5 founder của studio đều là người Việt. Tuy nhiên, anh Nguyễn Thành Trung cho biết, trong tương lai Mavis sẽ tuyển thêm nhân sự là người nước ngoài có trình độ cao để hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển của game. 

Đội ngũ kỹ thuật

Góp phần tạo nên sự thành công của Axie Infinity còn có sự hỗ trợ đắc lực từ:

 • COO Aleksander Leonard Larsen
 • Art Director and Game Designer Tu Doan
 • CTO Andy Ho 
 • Growth Lead Jeffrey Zirlin

Bên cạnh đó, dự án còn có các cố vấn tham gia hỗ trợ là:

 • Sebastien Borget: COO kiêm Co-Founder tại The Sandbox 
 • Eddie Lee: Nghiên cứu bảo mật cao cấp của Blackwing Intelligence
 • Hashed: Nhà đầu tư của nhiều dự án lớn như Ethereum, The Sandbox, MakerDAO, Orgin Protocol,…
 • Delphi Digital: Công ty chuyên nghiên cứu và đầu tư vào các dự án crypto, digital assets

Nhà đầu tư

Dự án đã thu hút được một số nhà đầu tư như: 500 Startups, Pangea Blockchain Fund, Hashed và ConsenSys Ventures.

Nhà đầu tư và đối tác của Axie Infinity
Nhà đầu tư và đối tác của Axie Infinity

Đối tác

Các đối tác của dự án cũng đều là những cái tên có tên tuổi và uy tín như: 

 • Kyber Network: Sự kết hợp giữa Kyber Network với Axie Infinity mục đích là để cho meta-trasction swaps ở đợt bán Land diễn ra vào năm 2019
 • MarketDAO: Hai bên đã bắt tay nhau để phân phối phần thưởng DAI trong game Axie Infinity 
 • Samsung: Axie Infinity với tư cách là đối tác dApp quan trọng của Samsung, giúp thực hiện tích hợp SDK-Blockchain platform của công ty công nghệ này. Hiện nay game đã có sẵn trong Samsung Wallet 
 • Các đối tác khác: Một số đối tác khác của Axie Infinity là Upbit, Aave, Binance, Ubisoft,…

Giá của AXS coin (Axie Infinity coin) hôm nay

Giá AXS coin hôm nay cũng luôn có sự biến động không ngừng. Vì vậy, để cập nhật giá AXS coin theo thời gian thực chính xác nhất nhà đầu tư nên truy cập website CoinmarketCap hoặc Toymaker.

Những câu hỏi thường gặp về AXS coin và game Axie Infinity

AXS có tương lai không?

Liệu rằng AXS có tương lai hay không còn phải phụ thuộc vào kế hoạch phát triển dự án Axie Infinity của đội ngũ phát triển. Nếu như có thể khắc phục được các nhược điểm dự án đang gặp phải, lấy lại niềm tin từ cộng đồng sau 2 lần bị hack thì AXS hoàn toàn có tương lai phát triển hơn nữa.

AXS sẽ có giá trị gì vào năm 2025?

Có nhiều chuyên gia dự đoán rằng, từ năm 2023 – 2025 giá của AXS sẽ đạt mốc $40 – $100 USD/coin. Dự đoán này dựa trên quá trình phân tích các dữ liệu giá trước, mô hình dự đoán và cả tâm lý nhà đầu tư thông quá quá trình thu thập thông tin từ các nguồn trực tuyến.

Tại sao tiền điện tử AXS lại đi xuống?

Điều này rất khó nói bởi giá AXS coin còn phụ thuộc vào sự biến động của thị trường cũng như đồng Bitcoin. Hầu hết các đồng tiền điện tử đều không thể tránh được những tác động khi thị trường xuất hiện những dấu hiệu tiêu cực, ví dụ như lạm phát, khủng hoảng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về AXS coin mà chúng tôi muốn chia sẻ. Có thể thấy rằng, đây là một đồng coin thuộc dự án Việt rất đáng chú ý. Nhà đầu tư có thể cân nhắc đưa vào danh mục đầu tư của mình nhưng cần có những phương án dự phòng bởi thị trường crypto luôn tồn tại rủi ro cao.

DAR coin là gì? Có nên đầu tư Mines of Dalarnia không?

Các dự án về GameFi, Play-to-earn đã từng thu hút cộng đồng quan tâm rất lơn và hiện tại vẫn có những dự án vẫn đang tiếp tục build trong giai đoạn thị trường ảm đạm. Đã có các dự án mới được ra mắt và thu hút được sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng game thủ và những người yêu thích Blockchain. Trong đó, tiêu biểu có thể kể tới dự án Mines of Dalarnia với đồng DAR coin. Để hiểu rõ hơn về dự án này cũng như về đồng coin DAR hãy cùng tham khảo bài viết của chúng tôi!

Dar coin
DAR coin là gì? Có nên đầu tư Mines of Dalarnia không?

Mines of Dalarnia là gì?

Mines of Dalarnia được biết tới là một dự án game NFT được xây dựng theo chủ đề phiêu lưu hành động. Cụ thể hơn thì tựa game này tập trung vào việc khai thác trong địa hình. Game có phần khá giống với trò chơi đào vàng đã được ra mắt từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, hình ảnh cũng như tính năng trong Mines of Dalarnia sẽ đa diện hơn, mang tới trải nghiệm tốt hơn cho người chơi.

Game Mines of Dalarnia là gì
Game Mines of Dalarnia là gì?

Khi tham gia chơi game Mines of Dalarnia người chơi có thể khai thác và kết hợp các vật phẩm trong không gian chiến đấu cũng như tìm kiếm những vật cổ đại quý hiếm để mở ra những căn cứ bí mật nằm trong vũ trụ MoD.

Như đã chia sẻ, Mines of Dalarnia là một tựa game Play-to-earn. Vì vậy, khi tham gia vào trò chơi người chơi có thể kiếm được tiền bằng cách:

 • Bán các trang bị NFT 
 • Cho thuê Lands (đất đai) mà mình sở hữu 
 • Đăng nhập hàng ngày để nhận phần thưởng, trò chơi sẽ tặng cho mỗi người chơi 2 Token DAR/lượt đăng nhập 
 • Cho thuê hoặc bán các vật phẩm có độ hiếm có và độ hữu dụng cao 
 • Tham gia vào các cuộc thi do dự án tổ chức để nhận phần thưởng giá trị

Bên cạnh đó, khi tham gia vào vũ trụ MoD người chơi còn có thể hóa thân thành các nhân vật chống lại quái vật hay chinh phục những nhiệm vụ để có thể tìm về các vật quý hiếm nằm ở nhiều địa hình khác nhau.

Đặc điểm nổi bật của game Mines of Dalarnia

MoD là một tựa game khá thú vị và có nhiều điểm nổi bật thu hút người chơi. Trò chơi vừa kết hợp giữa game truyền thống lại vừa kết hợp với công nghệ Blockchain cùng với cơ chế earn. Từ đó mang tới cho người chơi những trải nghiệm hấp dẫn, giải trí mà vẫn kiếm được lợi nhuận. Tham gia vào trò chơi người chơi có thể toàn quyền sở hữu các Token, vật phẩm,… và giao dịch chúng trên NFT Marketplace để kiếm được tiền. 

Trong tựa game có các thành phần chính cũng là những điểm nổi bật nhất của tựa game này là:

Mines và Lands (Mỏ và đất)

Trong game có các tài nguyên đất và nguồn khoáng sản tương tự như thế giới thực. Người chơi tham gia game có thể mua Lands nếu có đủ khả năng. Có 4 loại địa hình khác nhau trong MoD cho người chơi lựa chọn là:

 • Darkness (Bóng tối – Xanh lá)
 • Ice (Băng tuyết – Xanh lam)
 • Terrestrial (Đất – Tím)
 • Lava (Dung nham – Đỏ)

Để đánh giá độ khó người chơi có thể sử dụng ký tự D + số. Cụ thể:

 • D0 là Free Zone: Tất cả người chơi ở mọi level đều có thể khai thác
 • D9 là Acrid Bilge: Muốn khai thác cần phải nâng cấp nhân vật lên tới khi đủ khả năng yêu cầu

Muốn nâng level thì người chơi phải thu thập được các khoáng sản cần thiết để tích lũy kinh nghiệm.

Land Owner (Chủ sở hữu đất)

Khi người chơi sở hữu đất trong tay sẽ trở thành chủ sở hữu đất và có thể kiếm được tiền từ đất mình sở hữu. Tuy nhiên, để có thể sở hữu Lands thì người chơi phải trả phí và mảnh đất sẽ được thể hiện bằng NFT. Các chủ sở hữu NFT Lands có thể nhận được phần thưởng như Token, Airdrop.

Ngoài ra, khi người chơi mua Lands trong MoD sẽ phải có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế trong Gaming Spaces. Cụ thể, hàng tháng hệ thống sẽ tiến hành đo lường các hoạt động mining. Ví dụ như số lượng mỏ, khoáng sản đã khai thác được,… Nếu như mỏ nào khai thác kém hay ngừng hoạt động thì sẽ bị xử lý theo biên chế.

Resources & Minerals (Tài nguyên và khoáng sản)

Tại mục Free Zone trong game mọi người chơi đều có thể tìm thấy các loại khoáng sản để nâng cấp thiết bị. Ngoài ra còn có một số loại khoáng sản để nâng cấp level nhưng phải trả phí như Plasma, Petrified Neon,…

Mining tools & Weapons (Công cụ khai thác & vũ khí)

Người chơi khi tham gia game MoD sẽ phải sử dụng DAR coin để mua những vật phẩm khai thác cơ bản, ví dụ như oxygen packs hay pickaxe. Việc nâng cấp vật phẩm nào lên sẽ phụ thuộc vào tài nguyên địa hình nơi đó. Tuy nhiên, cần lưu ý, khi vật phẩm đã đạt tới ngưỡng cần phải tiến hành giải phóng bằng cách bán hay chuyển đổi. 

Nếu chơi game trong các điều kiện khắc nghiệt, ví dụ tại dung nham, mỏ khoáng sản thì người chơi cần có thêm thiết bị dưỡng khí. Ngoài ra, người chơi có thể sử dụng các khoáng sản thu thập được để nâng cấp, chế tạo,… các vật phẩm.

Marketplace 

Bên cạnh việc mang tới một không gian game thì Mines of Dalarnia còn cung cấp thị trường giao dịch. Thị trường này cho phép người chơi cho thuê lại các NFT (khoáng sản, công cụ khai thác,…) dễ dàng hơn. 

DAR coin là gì?

Có rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc DAR coin là gì? Có thể hiểu đơn giản đây là một đồng tiền chính của hệ sinh thái Mines of Dalarnia. Đồng tiền này được hệ sinh thái sử dụng để làm đơn vị tiền tệ chính thức. Ngoài ra, nó còn trở thành Token quản trị và đảm bảo cho nền kinh tế của MoD phát triển.

Dar coin là gì
Dar coin là gì?

Thông tin chi tiết về DAR coin

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về Mines of Dalarnia cũng như DAR coin tại: https://www.minesofdalarnia.com/

Key Metrics DAR

 • Token Name: Mines of Dalarnia Token
 • Ticker: DAR
 • Blockchain: Ethereum & Binance Smart Chain
 • Token Standard: ERC 20 & BEP 20
 • Contract ETH: 0x081131434f93063751813c619ecca9c4dc7862a3
 • Contract BSC: 0x23ce9e926048273ef83be0a3a8ba9cb6d45cd978 
 • Token Type: Utility + Governance
 • Total Supply: 800,000,000 DAR
 • Circulating Supply: 208,484,058 DAR

DAR Token Allocation 

Tổng lượng cụ 800,000,000 DAR sẽ được nhà phát triển phân bổ như sau:

DAR Token Allocation
DAR Token Allocation
 • Play-to-earn: 20%
 • Foundation: 20%
 • Private Sale: 15%
 • Team: 15%
 • Advisors: 7%
 • Ecosystem: 7%
 • Liquidity: 7%
 • Marketing: 6%
 • Binance Lauchpool: 3%

DAR Token Release Schedule

Để biết chi tiết về lịch phát hành đồng DAR coin như thế nào nhà đầu tư có thể theo dõi trong hình ảnh dưới đây:

DAR Token Release Schedule
Lịch phát hành đồng coin DAR được công bố bởi nhà phát triển

Ưu và nhược điểm của DAR coin?

Khi tìm hiểu về bất kỳ đồng coin nào, kể cả DAR coin thì ưu và nhược điểm của chúng luôn là thông tin không thể bỏ qua. Thông qua các ưu nhược điểm này nhà đầu tư có thể dễ dàng cân nhắc đó có phải là một đồng coin tiềm năng, đáng để sở hữu hay không.

DAR coin
So sánh Ưu và nhược điểm của DAR coin

Ưu điểm

 • Là một tựa game có cốt truyện cùng một lối chơi thú vị, hấp dẫn người chơi
 • Cách chơi Mines of Dalarnia không khó và đã có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho người chơi tham khảo
 • Chỉ sau một thời gian ngắn được phát hành đã trở thành một trong các tựa game Blockchain HOT nhất hiện nay
 • Tựa game được hưởng lợi khi game Play-to-earn, Metaverse và NFT đang ngày càng phát triển, trở thành xu hướng mới trên thị trường
 • Đã có nhiều sàn giao dịch niêm yết DAR coin và trong tương lai số lượng sàn giao dịch hỗ trợ đồng tiền này sẽ còn nhiều hơn nữa
 • Nhà phát triển đã xây dựng lộ trình phát triển MoD rất chi tiết, cụ thể và luôn nghiêm túc thực hiện theo lộ trình này
 • Cộng đồng thành viên của MoD đang không ngừng mở rộng và hoạt động rất tích cực trên các nền tảng mạng xã hội

Nhược điểm

 • Phải cạnh tranh cùng rất nhiều tựa game khác cũng thể loại, ví dụ như: Axie Infinity, The Sandbox, My Neighbor Alice, Alien Worlds, Decentraland,…
 • Tới thời điểm hiện tại số lượng đồng DAR coin vẫn chưa được phát hành hết nên có thể sẽ xuất hiện tình trạng lạm phát trong tương lai
 • Tựa game ra đời cách đây không lâu và vẫn còn đang trong thời gian phát triển. Game sẽ cần thêm thời gian để hoàn thiện cũng như chứng minh tiềm năng của mình
 • Giá DAR coin trên thị trường có sự biến động mạnh và chịu ảnh hưởng lớn từ xu hướng chung của thị trường
 • Mặc dù nhà phát triển của Mines of Dalarnia là một công ty lớn nhưng công ty này lại có rất nhiều sản phẩm game khác. Vì vậy, MoD không phải tựa game duy nhất của họ, do đó, khó mà công ty có thể tập trung chủ lực vào sản phẩm này. Bên cạnh đó, truyền thông cho dự án cũng chưa được đẩy mạnh

DAR coin hoạt động như thế nào?

Mines of Dalarnia là tựa game được thiết lập xoay quanh các hoạt động khai thác, chiến đấu, thu thập tài nguyên. Tựa game sử dụng công nghệ Blockchain và các tài sản trong game đều được phát hành dưới dạng NFT, cho phép người chơi có quyền giao dịch hoặc chuyển nhượng trên NFT Marketplace. Dưới đây là mô hình chi tiết về hoạt động của tựa game và DAR coin:

Mô hình hoạt động của Mines of Dalarnia
Mô hình hoạt động của Mines of Dalarnia

DAR coin được dùng để làm gì?

DAR coin được ra đời với 4 mục đích chính, đó là:

 • Trở thành tiền tệ trong MoD: Nếu sở hữu đồng coin DAR thì người sở hữu có thể dùng để mua NFT trên Marketplace hoặc thuê Land, Mine trong game. Bên cạnh đó, cũng có thể sở hữu Lands rồi cho thuê lại và nhận được phí thuê bằng đồng DAR coin
 • Quản trị: Tương tự như hầu hết các nền tảng khác, người nắm giữ DAR coin có thể sử dụng để tham gia voting cho những thay đổi, nâng cấp của game
 • Khuyến khích chơi game để kiếm lợi nhuận: Tham gia vào game MoD, khi thực hiện các nhiệm vụ hoặc cạnh tranh người chơi có thể nhận được phần thưởng là Token DAR
 • Staking nhận thưởng: Ngoài ra, những người nắm giữ DAR coin còn có thể tham gia staking để nhận phần thưởng và mở khóa các tính năng bổ sung trong game MoD

Có nên đầu tư vào DAR coin không?

Có thể thấy Mines of Dalarnia là một tựa game khai thác mỏ được xây dựng trên nền tảng Blockchain của Chromia. Tựa game này có cách chơi khá đơn giản, cho phép người chơi tham gia dễ dàng bất kỳ khi nào. Dự án được bảo trợ bởi một công ty lớn, có phương án đầu tư, phát triển bài bản và hướng tới phân quyền cho người dùng được nắm giữ tài sản của chính họ. 

Dar coin
Có nên đầu tư DAR coin không?

Kể từ khi ra mắt game chưa dính phải phốt nào. Tuy nhiên,  hiện tại đang là down trend, chúng ta cần quan sát đội ngũ phát triển game sẽ làm gì để thu hút người chơi và nhà đầu tư trong tthời gian tới.. Dưới góc nhìn cá nhân của chúng tôi thì nhà đầu tư nên cân đối nguồn vốn đầu tư, nên cân nhắc và thận trọng với các quyết định đầu tư tại thời điểm hiện tại.

Cách sở hữu & Mua bán DAR coin ?

Nếu nhà đầu tư muốn sở hữu đồng DAR coin thì có 3 cách, đó là:

 • Cách 1: Tham gia chơi game Mines of Dalarnia và hoàn thành các nhiệm vụ trong game để nhận phần thưởng là DAR coin 
 • Cách 2: Mua coin DAR trực tiếp từ các sàn giao dịch tiền điện tử, ví dụ như Binance, Pancake Swap,…
 • Cách 3: Tham gia staking để nhận Token DAR

Lưu trữ DAR coin ở đâu?

Coin DaR có thể được lưu trữ trên nhiều loại ví điện tử phổ biến bởi nó là một Token ERC-20 và BEP-20. Ví dụ như:

 • Ví trên các sàn giao dịch tiền điện tử
 • Ví thông dụng như: Binance Chain Wallet, Coin98 Wallet, Trust Wallet, Mycrypto, Metamask,…
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Sự khác nhau của DAR coin và AXS coin

DAR coinAXS coin đều là 2 coin thuộc tựa game Play-to-earn và được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Tuy nhiên, 2 đồng coin này lại có khá nhiều điểm khác biệt. 

Tiêu chí so sánhAXS coinDAR coin
Giá trị8.20 USD 0,1330733986 USD
Số lượng đã khai thác100,564,114208,484,058
Tổng số lượng270,000,000800,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 45Xếp hạng 478
Số lượng các cặp giao dịch22827
Thời gian ra đời08/202008/2021
Nền tảng BlockchainEthereum Ethereum & Binance Smart Chain
Phân loạiCollectibles Nfts, Gaming, Binance Launchpad, Metaverse, Defiance Capital Portfolio, Play To Earn, Animoca Brands PortfolioCollectibles Nfts, Gaming, Metaverse, Chromia Ecosystem, Play To Earn, Animoca Brands Portfolio
Token StandardERC-20ERC 20 & BEP 20
Token TypeUtilityUtility + Governance
Số lượng smart contract12
Nhà phát triểnNguyễn Thành Trung (Sky Mavis)Workinman Interactive
Cộng đồng RedditKhông có
DAR coin và AXS coin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Người sáng lập

Đơn vị phát triển game Mines of Dalarnia chính là công ty Workinman Interactive – công ty chuyên phát triển game và ứng dụng. Trung bình mỗi năm, công ty này cho ra mắt tới hàng trăm trò chơi lẫn các ứng dụng khác nhau. Bắt đầu từ năm 2006, Workinman Interactive đã phát triển rất nhiều sản phẩm thuộc nhiều ngành khác nhau như web, giải trí, công nghiệp di động. Tới năm 2019 thì công ty bắt đầu tham gia vào thị trường game Blockchain. 

Đội ngũ kỹ thuật

Được biết, đội ngũ kỹ thuật của Workinman Interactive gồm khoảng 40 người. Trong đó bao gồm thiết kế, họa sĩ minh họa, họa sĩ hoạt hình cùng với các kỹ thuật viên, kỹ sư phần mềm, nhà phát triển và nhà đầu tư giàu kinh nghiệm.

Nhà đầu tư

Đã có không ít nhà đầu tư rót vốn vào Mines of Dalarnia. Cụ thể, vào ngày 22/09/2021, dự án đã thu hút được $2.7M đô la vốn từ Crypto.com, Crypto J, x21 Digital, NGC, Animoca Brands, Kyros Ventures, ICO Drops, Coin 98, Bitscale Ventures, Sanctor Capital và cả Impossible Finance.

Crypto.com là một trong các nhà đầu tư của Mines of Dalarnia

Đối tác

Các đối tác của Mines of Dalarnia cũng đều là những tên tuổi lớn trong ngành crypto, tiêu biểu có thể kể tới như:

 • Binance: Bộ sưu tập của MoD đã được phát hành trên Binance VFT Marketplace Robo Canary Bird NFT
 • Salad Ventures: Hiệp hội người chơi Blockchain. Mục đích là để giáo dục cho người chơi về cách chơi các game Blockchain cũng như cách phân phối NFT của trò chơi như thế nào
 • Impossible Finance: Hỗ trợ MoD phân phối NFT đã phát hành
 • Coin98: Hỗ rợ NFT được phát hành tạo MoD và xây dựng kế hoạch tiếp thị chéo ở thị trường Việt

Roadmap và Update

Nhà phát triển đã xây dựng roadmap và update cho tựa game Mines of Dalarnia rất rõ ràng. Cụ thể như sau: 

Quý III/2021: Alpha 0.1.1

 • Chính thức giới thiệu phần thưởng đăng nhập hàng ngày và hệ thống phần thưởng cho người chơi khi tham gia Mines of Dalarnia 
 • Marketplace cho trò chơi

Quý IV/2021: Alpha 1.0.1

 • Chính thức ra mắt bản đồ địa hình mới và Dalarnia 
 • Di chuyển các tool trò chơi 
 • Triển khai tính năng bán Lands 
 • Phát triển hệ thống

Quý I/2022: Phát hành Mainnet Build

 • Giới thiệu cốt truyện trò chơi 
 • Tiến hành phân hệ quản trị phi tập trung

Quý II/2022: Tổ chức các giải đấu cho người chơi

 • Bổ sung thêm cốt truyện về hành tinh 
 • Triển khai thêm tính năng xã hội, trò chuyện giữa những người chơi trong tựa game với nhau

Quý III/2022: Phát hành bản mobile 

 • Giới thiệu tới người chơi nhiệm vụ với phần thưởng Token
 • Dẫn xuất dựa trên NFT của các tài sản trong tựa game

Giá của DAR coin hôm nay

Để cập nhật giá DAR coin hôm nay chính xác nhà đầu tư có thể truy cập trang web CoinmarketCap. Đây là một trong các website uy tín chuyên cập nhật giá cũng như những thông số liên quan khác tới các đồng coin, bao gồm cả DAR coin như: Tổng lượng cung, lượng coin lưu thông, vốn hóa thị trường,… đầy đủ, chi tiết theo thời gian thực.

Những câu hỏi thường gặp về DAR coin

Ai đã tạo ra Mines of Dalarnia?

Tạo ra Mines of Dalarnia chính là công ty Workinman Interactive. Công ty này hiện đang có khoảng 40 nhân viên và đã từng phát triển nhiều game lẫn ứng dụng khác nhau. Nhưng phải tới năm 2019 công ty mới tham gia vào thị trường game Blockchain. 

DAR coin có phổ biến không?

Kể từ tháng 12 năm 2021, đã có hơn 123,2 triệu DAR coin đã được lưu hành trên thị trường.

DAR coin có trên Binance không?

Có. Hiện tại, các bạn có thể tiến hành mua bán DAR coin trên sàn giao dịch Binance.

Lời kết

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ cho các nhà đầu tư thông tin chi tiết về DAR coin. Nhà đầu tư có thể tham khảo nếu đang muốn đa dạng hóa danh mục sản phẩm đầu tư của mình.

Alice coin là gì? Có nên đầu tư vào My Neighbor Alice không?

Trong thời gian vừa qua đã có rất nhiều game Play-to-earn và đi kèm với đó là các coin game ra đời. Trong đó, tiêu biểu có thể kể tới game My Neighbor Alice và Alice coin. Để hiểu rõ hơn về tựa game và đồng coin này là gì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết các thông tin về tựa game kiếm tiền được xây dựng trên Blockchain cùng với đồng coin chính của nó ngay trong bài viết này!

Alice coin
Alice coin là gì? Có nên đầu tư vào My Neighbor Alice không?

My Neighbor Alice là gì?

My Neighbor Alice được biết tới là một tựa game lấy cảm hứng từ Animal Crossing nhưng lại được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Tựa game này cho phép người chơi có thể sở hữu đất, xây dựng, sưu tập và cả gặp gỡ bạn bè. Người chơi còn có thể thu thập và giao dịch các NFT trong game để kiếm được tiền. Vì vậy, My Neighbor Alice không chỉ là một game giải trí mà nó còn là game Play-to-earn (chơi để kiếm tiền). 

Game My Neighbor Alice là gì
Game My Neighbor Alice là gì?

Đối tượng khách hàng mà My Neighbor Alice

Khách hàng chính là tựa game My Neighbor Alice nhắm đến là những người thuộc:

 • Độ tuổi: 18 – 39 tuổi 
 • Vị trí địa lý: Khu vực Bắc Mỹ, Đông Á, châu Âu
 • Giới tính: 60% Nữ – 40% Nam 
 • Công việc: Người trưởng thành, có nhiều thời gian, yêu thích công nghệ 
 • Giai cấp xã hội: Nhiều tầng lớp xã hội, từ trung lưu đến thượng lưu
 • Chế độ game được yêu thích: Mọi chế độ có trong game (Sandbox cho người sáng tạo, trò chuyện, giao tiếp để tụ họp xã hội, giáo dục,…)
 • Dân tộc, tôn giác: Đa dạng
 • Thể loại game: Casual 50% / Core 50% / Hardcore 0% 
 • Xếp hạng độ tuổi: Hạng 2 PEGI 7 cho bạo lực và PFGI 12 cho cờ bạc, tiền ảo

Alice coin là gì?

Cũng như nhiều coin game khác, Alice coin chính là Token chính của trò chơi My Neighbor Alice. Token này hiện đang hoạt động trên cả 2 nền tảng Blockchain là ERC-20 của Ethereum và BEP-20 của Binance Smart Chain.

Alice coin là gì
Alice coin là gì?

Thông tin chi tiết về Alice coin

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về Game My Neighbor Alice cũng như Alice coin tại: https://www.myneighboralice.com/

Key Metrics Alice 

 • Token Name: My Neighbor Alice Token
 • Ticker: ALICE 
 • Blockchain: Ethereum, Binance Smart Chain
 • Token Standard: ERC-20, BEP-20
 • Contract: 0xac51066d7bec65dc4589368da368b212745d63e8
 • Token Type: Utility, Governance 
 • Total Supply: 100,000,000 ALICE 
 • Circulating Supply: 30,600,000 ALICE

Alice Token Allocation

Tổng 100,000,000 coin Alice sẽ được nhà phát triển phân phối như sau:

 • Token Sale: 21% 
 • Reserve: 20% 
 • Ecosystem: 16% 
 • Community & Marketing: 15% 
 • Team & Advisor: 15% 
 • Platform Reward: 8% 
 • User Incentives: 5%
Alice Token Allocation
Biểu đồ phân phối Token Alice

Alice Token Sale

Kể từ khi phát hành tới nay, Alice coin đã trải qua một số vòng sale, cụ thể như sau:

Alice Token Sale
Các vòng bán Token Alice đã diễn ra

Alice Token Release Schedule 

Lịch phát hành và mở khóa Alice coin cũng đã được nhà phát triển công bố, cụ thể như sau:

Alice Token Release Schedule
Lịch trình phát hành và mở khóa Token Alice

Đặc điểm nổi bật của Alice coin – My Neighbor Alice

Nhắc tới My Neighbor Alice có khá nhiều đặc điểm nổi bật mà chúng ta cần chú ý. Tuy nhiên, trước hết hãy thử xem những tựa game có lối chơi tương tự như My Neighbor Alice đã đạt được những gì?

 • Animal Crossing: Tính tới thời điểm viết bài thì đã có 26 triệu bản New Horizons trong tổng số 56 triệu bản được bán ra 
 • Minecraft: Đã có trên 200 triệu bản game Minecraft được bán ra trên thị trường và trung bình mỗi tháng game có khoảng 126 triệu người chơi
 • Stardew Valley: Khoảng 10 triệu bản đã được bán ra trên mọi nền tảng
 • Roblox: Khoảng 164 triệu bản được bán ra và có tới hàng nghìn game đang phát triển trên nền tảng này
 • Hay Day: Năm 2013 đạt mức doanh thu là $400M đô la 
Đặc điểm của Alice Coin
Đặc điểm của Alice Coin

My Neighbor Alice có lối chơi tương tự như các tựa game trên. Ngoài ra, nó còn có một vài điểm khác biệt để khiến mình trở nên hấp dẫn hơn so với các đối thủ. Ví dụ như game sử dụng “Alice” để làm trung tâm giúp kết nối những người chơi trong hệ thống với các hình ảnh dễ thương, ngộ nghĩnh. Ngoài ra, My Neighbor Alice cũng chủ yếu tập trung vào người chơi và nó phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là phái nữ. 

Thêm một điểm độc đáo nữa của My Neighbor Alice đó là game sử dụng Chromia Blockchain – một Blockchain đã được đánh giá là khá linh hoạt và rất thích hợp cho các game phi tập trung.

Ngoài ra, My Neighbor Alice còn có một số điểm đáng chú ý như:

 • Quyền sở hữu tài sản NFT: Người chơi được quyền sở hữu các tài sản có trong game, ví dụ như nhà ở, vật nuôi,…
 • Tính năng xã hội: Game hiện đã phát triển tính năng trò chuyện, cho phép người chơi trong game có thể cùng giao tiếp với mọi người trên đảo, chuyển mã thông báo hay tài sản cho bạn bè. Ngoài ra còn có thể tới thăm các hòn đảo của người chơi khác, lập nhóm để hoàn thành nhiệm vụ
 • Thị trường: Người chơi có thể tham gia vào thị trường trong game để mua bán tài sản, cung cấp tính thanh khoản thêm,…
My Neighbor Alice coin
My Neighbor Alice có khá nhiều điểm nổi bật

Ưu và nhược điểm của Alice coin?

Qua quá trình tìm hiểu chúng tôi nhận ra rằng Alice coin có khá nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại một số hạn chế, gây cản trở tới sự phát triển và giá. Cụ thể:

Ưu điểm

 • Thiết kế đồ họa ấn tượng, rất ngộ nghĩnh, đáng yêu, phù hợp nhiều đối tượng và độ tuổi
 • Game có cấu hình nhẹ, dễ chơi, phù hợp với người chơi mới nên rất thu hút 
 • Được hưởng lợi khi NFT, game Play-to-earn, Blockchain đang trở thành xu hướng mới 
 • Đội ngũ phát triển mạnh mẽ, cộng đồng ủng hộ đông đảo

Nhược điểm

 • Là một tựa game còn tương đối mới nên sẽ cần thêm thời gian để phát triển và gây dựng sự uy tín, tin cậy với người chơi 
 • Game không quá thu hút với các game thủ nam 
 • Đối thủ cạnh tranh của My Neighbor Alice đông đảo và rất mạnh 
 • Giá của Alice coin hiện tại giảm mạnh do tác động động chung từ thị trường

Alice coin hoạt động như thế nào?

Hoạt động của Alice không quá khó hiểu. Cụ thể, trong game sẽ có các thành phần với cách hoạt động như sau:

Hình đại diện

Mỗi người chơi tham gia vào game sẽ được sở hữu một hình đại diện. Thông qua hình đại diện mà người chơi trong hệ thống game có thể tương tác với nhau. Người chơi cũng có thể sửa đổi hình đại diện của mình bằng cách cài đặt các nội dung khác vào.

Đất ảo

Trong game người chơi được quyền mua đất ảo. Có thể mua từ Alice hoặc trên thị trường NFT. Sau khi đã mua được đất ảo thì người chơi có quyền thay đổi hình dạng của địa hình đất hay sử dụng các vật phẩm trong trò chơi để trang trí đất. Các vật phẩm có thể sử dụng là: Động vật, thực vật, nhà cửa, đồ trang trí, hồ nước,…

Các tài sản

Các loại tài sản có trong My Neighbor Alice gồm: Nhà cửa, đồ trang trí, rau củ quả, động thực vật,… Người chơi có thể mua các loại tài sản từ game hoặc từ thị trường NFT. Tài sản có thể dùng để trang trí hình đại diện hay đất ảo.

Thị trường NFT

Đây chính là nơi để người chơi có thể tham gia giao dịch các vật phẩm trong trò chơi. Thị trường NFT tạo ra tính thanh khoản cho các loại tài sản trong game Alice và khuyến khích người chơi tham gia vào game này để xây dựng thế giới game nhiều hơn.

Alice coin được dùng để làm gì?

Ngoài thắc mắc Alice coin là gì thì nhiều người còn đặt ra câu hỏi đồng coin này có những tác dụng nào? Về cơ bản coin Alice có 4 tác dụng chính. Đó là:

 • Tiền tệ trong trò chơi: Alice coin được sử dụng như một loại tiền tệ trong game My Neighbor Alice để mua bộ kỹ năng, tài sản đặc biệt
 • Quản trị: Khi nắm giữ Alice coin người chơi có thể tham gia vào việc quản trị nhờ vào tổ chức DAO (Tự trị phi tập trung), voting cho các đề xuất về cải tiến, phát triển nền tảng,…
 • Staking: Các chủ sở hữu Alice coin có thể tham gia staking để kiếm thêm coin
 • Phần thưởng khuyến khích người chơi: Khi tham gia vào game My Neighbor Alice và hoàn thành các nhiệm vụ, người chơi sẽ kiếm được coin Alice. Ngoài ra, game còn khuyến khích và hỗ trợ người chơi tham gia trò chơi, duy trì lực kéo

Có nên đầu tư vào Alice coin không?

Rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết có nên đầu tư vào coin Alice hay không. Như đã chia sẻ có thể thấy đây là một game Play-to-earn còn khá mới nhưng đang dần được biết tới nhiều hơn.

Alice coin
Có nên đầu tư Alice coin không?

Theo nhưng thông tin chúng tôi thu thập được về Alice coin và dự án My Neighbor Alice như sau:

 • My Neighbor Alice là sự kết hợp thành công giữa game và Blockchain, tạo nên sự mới mẻ. Các tựa game này đang trở thành một xu hướng mới hiện nay
 • Các game Play-to-earn và NFT đang ngày càng nhận được sự chú ý nhiều hơn, điều này sẽ góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của My Neighbor Alice lẫn Alice coin
 • Số lượng game thủ tham gia vào My Neighbor Alice khá cao. Cộng đồng thành viên cũng tương đối lớn, trên trang Twitter đã có gần 200k lượt theo dõi và Telegram có gần 30K members (tại thời điểm viết bài
 • Đội ngũ phát triển game My Neighbor Alice khá mạnh và tựa game này cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn

Các đối thủ cạnh tranh mà My Neighbor Alice phải đối mặt đó là Decentraland, sandbox, Axie Infinity,… Hiện các dự án game này đều có điểm vượt trội hơn Alice về số lượng người chơi và mức vốn hóa thị trường. 

Vì vậy, nếu ai muốn tìm một tựa game đơn giản, có thể kiếm được tiền, có bối cảnh vui vẻ, đáng yêu thì My Neighbor Alice là một sự lựa chọn. 

Với những nhà đầu tư coin thông thường thì không nên xuống tiền vội trong bối cảnh kinh tế vĩ mô đang tác động xấu đến thị trường tài chính, trong đó có thị trường crypto. Hoặc chấp nhận mức rủi ro trong phạm vi cho phép nếu như các bạn muốn đầu tư để thiệt hại (nếu có) là ít nhất.

Cách sở hữu & Mua bán Alice coin?

Tuy không thể đào Alice coin nhưng nhà đầu tư vẫn có tới 3 cách để sở hữu đồng tiền điện tử này, đó là:

 • Tham gia chơi game và hoàn thành các nhiệm vụ trong game để nhận về đồng coin Alice 
 • Tham gia staking Alice để nhận nhiều Alice coin hơn 
 • Mua trên các sàn giao dịch tiền điện tử đã list đồng coin này

Lưu trữ Alice coin ở đâu?

Do Alice coin là Token dạng ERC-20 và BEP-20 nên có thể lưu trữ được tại các loại ví tiền điện tử sau:

 • Ví sàn giao dịch đồng Alice coin 
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor 
 • Ví ETH phổ biến: Metamask, Myetherwallet, Coin98 Wallet, Mycrypto

Sự khác nhau của Alice coin và AXS coin

Cả Alice coin và AXS coin đều là coin chính thức của tựa game Play-to-earn được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Do đó, chúng có khá nhiều điểm giống nhau. Vậy điểm khác biệt giữa 2 coin này là gì? Cùng theo dõi bảng so sánh sau:

Tiêu chí so sánhAlice coinAXS coin
Giá trị1,32 USD8,09 USD
Số lượng đã khai thác30,600,000100,564,113
Tổng lượng cung100,000,000270,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 385Xếp hạng 45
Số lượng các cặp giao dịch113228
Thời gian ra đời03/202108/2020
BlockchainEthereum, Binance Smart ChainEthereum
Token StandardERC-20, BEP-20ERC-20
Token TypeUtility, Governance Utility
Tựa gameMy Neighbor Alice TokenAxie Infinity 
Phân loạiCollectibles Nfts, Gaming, Entertainment, Metaverse, Dao Maker, Exnetwork Capital Portfolio, Chromia Ecosystem, Play To EarnCollectibles Nfts, Gaming, Binance Launchpad, Metaverse, Defiance Capital Portfolio, Play To Earn, Animoca Brands Portfolio
Nhà phát triểnAntler InteractiveNguyễn Thành Trung (Sky Mavis)
Alice coin và AXS coin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Người sáng lập

Được biết đơn vị phát triển game My Neighbor Alice chính là studio trò chơi di động tương tác Antler Interactive. Hiện studio có trụ sở chính đặt tại Stockholm, Thụy Điển. Ban đầu, studio được biết đến là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực VR và trong quá trình hoạt Antler Interactive cũng đã cho ra mắt rất nhiều tựa phim VR bán chạy trên thị trường, thậm chí là đạt được các giải thưởng lớn.

Người đứng đầu của studio là Anna Norevik – Giám đốc điều hành. Bà đã có 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực trò chơi, trong đó 5 năm làm việc tại Paradox Interactive. 

Ngoài ra, tham gia sáng lập studio còn có Oliwer Svensson – Giám đốc trò chơi. Ông nổi tiếng với vai trò nghệ sĩ và cũng là người “được bình chọn nhiều nhất” trên Diễn đàn Unreal Engine chuyên về AR/VR.

Đội ngũ kỹ thuật

Tham gia vào hỗ trợ cho sự phát triển của My Neighbor Alice còn có đội ngũ nhân sự tài năng với những cái tên tiêu biểu như:

 • CMO Lenny Pettersson 
 • Nhà sản xuất Loraine Gauteul 
 • Chuyên gia Marketing Anastasia Zudina 
Đội ngũ nhân sự của Antler Interactive
Đội ngũ nhân sự của Antler Interactive

Nhà đầu tư

Đã có không ít nhà đầu là các tổ chức đầu tư lớn đã rót vốn vào My Neighbor Alice. Ví dụ như: X21 Digital, Genesis Block, Augment Ventures, Coin98 Ventures, Kyros Ventures, Asymm Ventures, NGC Ventures, Rhestone Capital, Btx capital và Bitscale Capital.

Nhà đầu tư và đối tác của Alice coin
Nhà đầu tư và đối tác của Alice coin

Ngoài các tổ chức thì cũng có nhiều cá nhân là những nhà đầu tư danh tiếng tin tưởng vào dự án như: Ryan Fang (đồng sáng lập mạng lưới Ankr), Felix Xu (đồng sáng lập giao thức Arpa, Bella).

Đối tác

Các đối tác của My Neighbor Alice cũng đều là những tên tuổi lớn trong ngành Blockchain, crypto, NFT như:

Roadmap và Update

Theo công bố từ phía nhà phát triển thì roadmap và update của dự án sẽ diễn ra như sau:

Tháng 01/2021: Playtest 

 • Dành riêng cho người chơi sở hữu Alice coin

Tháng 07/2021: Early Access 

 • Tăng thêm yếu tố nhận thưởng cho người chơi như: DeFi, nhiệm vụ, game play

Tháng 09/2021: Ra mắt DAO, NPC, đấu giá

 • Người chơi được quyền lựa chọn tên cho hàng xóm của mình
 • Cải thiện UX giao dịch
 • Giới thiệu NPC giao dịch và nhiều ảnh đại diện đẹp cho người dùng

Tháng 12/2021: Ra mắt Farm, Craft, các hoạt động cộng đồng

 • Tăng thêm yếu tố nhận thưởng cho người chơi như: Nhiệm vụ, game play
 • Cho phép người dùng tự tạo sự kiện để cộng đồng tham gia, ví dụ nhu: Tiệc tùng, khiêu vũ, đua xe,..

Tháng 02/2022: Ra mắt Scripting

 • Tăng thêm yếu tố nhận thưởng cho người chơi như: Nhiệm vụ, game play
 • Ngôn ngữ lập trình đơn giản để phát triển trò chơi

Giá của Alice coin hôm nay

Giá Alice coin luôn biến động không ngừng. Vì vậy, để cập nhật chính xác giá của đồng coin này theo thời gian thực nhà đầu tư có thể truy cập trang CoinmarketCap. Ngoài ra, trang web này còn cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về Alice coin như tổng cung, lượng cung lưu hành, vốn hóa thị trường,…

Những câu hỏi thường gặp về Alice coin

Alice coin được tung ra khi nào?

Vào tháng 03/2021, Alice coin đã chính thức được tung ra và nhanh chóng nhận được sự chú ý từ phía cộng đồng crypto.

Có bao nhiêu Token Alice?

Theo như công bố từ phía nhà phát triển thì tổng cung tối đa của Token Alice là 100,000,000. Trong đó, lượng cung lưu hành hiện tại là 30,600,000 Token.
Với những chia sẻ trên chắc hẳn các nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn Alice coin là gì. Có thể thấy, đồng coin này đang sở hữu khá nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai.
Nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, nếu có đầu tư vào Alice coin cũng hãy chuẩn bị sẵn phương án dự phòng vì thị trường crypto luôn tồn tại những rủi ro khó lường.

Tổng kết

Như vậy là Toymaker đã giới thiệu chi tiết về Alice coin (Alice Token) và những đặc điểm cũng hư thông tin của nó. Để có thể đưa ra quyết định đầu tư vào đồng coin này hay không nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng và cân nhắc cẩn thận. Những chia sẻ của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo chứ không phải lời khuyến nên nhà đầu tư cần tự có quyết định cho riêng mình.

Cake Coin là gì? Có nên đầu tư PancakeSwap coin không?

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực crypto đã tạo động lực thúc đẩy nhiều đồng coin mới ra đời với những đặc điểm rất riêng biệt và Cake coin là một trong số đó. Vậy Cake coin là gì? Đồng tiền điện tử PancakeSwap coin này có đặc điểm ra sao? Cách hoạt động như thế nào? Tác dụng chính mà nó mang lại? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây!

Cake coin
Cake Coin là gì? Có nên đầu tư PancakeSwap coin không?

PancakeSwap là gì?

Muốn biết Cake coin là gì thì trước hết nhà đầu tư cần hiểu về PancakeSwap. Đây là tên gọi của một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) khá nổi tiếng. Nhà đầu tư có thể tham gia vào sàn giao dịch PancakeSwap và thông qua giao thức AMM (tạo lập thị trường tự động) trên Binance Smart Chain để mua bán các loại Token BEP-20. 

PancakeSwap là gì
PancakeSwap là gì?

Để giao dịch trên PancakeSwap có thể được thực hiện thì bên bán cần phải đưa tài sản của mình vào Liquidity Pool. trong khi đó bên mua phải thông qua Smart Contract (hợp đồng thông minh) để tiến hành Swap tài sản của họ.

Hiện nay có khá nhiều nhà đầu tư đều yêu thích sàn PancakeSwap bởi sàn rất đa dạng sản phẩm và có thể trở thành DeFi Station cho các giao dịch. Bên cạnh đó, các hành động của sàn còn có thể được thực hiện dễ dàng ngay trên chính hệ sinh thái của Binance Smart Chain.

Các tính năng chính của PancakeSwap

Sàn giao dịch PancakeSwap có khá nhiều tính năng đáng chú ý. Đó là: 

Trade

Do đây là sàn giao dịch phi tập trung nên các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch. Tuy nhiên, các giao dịch không được thực hiện theo cách đặt lệnh thông thường mà người bán sẽ phải thao tác khóa Token của mình vào Pool thanh khoản. Có khá nhiều hình thức giao dịch trên PancakeSwap. Ví dụ như:

 • Swap: Mua bán ngay tức khắc Token BEP-20
 • Limit: Mua bán Token BEP-20 bằng cách đặt lệnh limit giá mong muốn
 • Liquidity: Theo dõi và quản lý nguồn thanh khoản của mình trên sàn
 • Bridge: Thông qua cross-chain của sàn để chuyển đổi tài sản từ Blockchain khác sang BNB Chain
 • Perpetual: Giao dịch phái sinh các hợp đồng tương lai không kỳ hạn

Earn với Farm và Syrup Pools

Farm còn gọi là Farm Coin. Theo thống kê thì tại PancakeSwap có khoảng 27 Pool thanh khoản. Những nhà đầu tư tham gia vào sàn có thể gửi Flip Token để tiến hành Farm và kiếm về Cake coin. Giá trị phần thưởng và số lượng của mỗi Pool sẽ phụ thuộc vào số lượng người gửi. Trong khi đó, Syrup Pools có nghĩa là nhà đầu tư sẽ Stake Cake coin để nhận Token miễn phí từ các dự án

Staking

Nhà đầu tư sẽ có 2 lựa chọn Staking, đó là Core (do đội ngũ PancakeSwap phê duyệt, có độ uy tín cao) và Community (do cộng đồng PancakeSwap vote)

Win – Tham gia cuộc thi Trading và chơi xổ số

Sàn giao dịch thường xuyên tổ chức các cuộc thi Trading. Nhà đầu tư có thể tham gia trade và nhận giải thưởng. Nếu khối lượng giao dịch càng lớn thì giá trị giải thưởng nhận được sẽ càng cao. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể tham gia chơi xổ số – Lottery. Chức năng này được xây dựng dựa trên Blockhash nhằm mục đích tránh hiện tượng gian lận, lừa đảo.

Muốn tham gia chơi Lottery tại PancakeSwap nhà đầu tư cần phải mua vé. Giá mỗi vé là 5 USD và được tính bằng Cake coin. Sau khi mua xong bé nhà đầu tư sẽ nhận được 6 con số ngẫu nhiên từ 0 – 9. Mỗi ngày sẽ có 2 lượt quay xổ số và thời gian mỗi lượt là 12 tiếng. Nhà đầu tư có thể mua bao nhiêu vé tùy thích. Giải thưởng Lottery sẽ được phân phối như sau:

 • Trúng 1 số đầu tiên (Match First 1): Nhận 2% Pool giải thưởng
 • Trúng 2 số đầu tiên (Match First 2): Nhận 3% Pool giải thưởng
 • Trúng 3 số đầu tiên (Match First 3): Nhận 5% Pool giải thưởng
 • Trúng 4 số đầu tiên (Match First 4): Nhận 10% Pool giải thưởng
 • Trúng 5 số đầu tiên (Match First 5): Nhận 20% Pool giải thưởng
 • Trúng 6 số đầu tiên (Match First 6): Nhận 40% Pool giải thưởng
 • 20% còn lại trong Pool: Đem đốt
 • Trong trường hợp nhiều người cùng trúng một giải thì phần thưởng sẽ được chia đều

NFT

Các nhà đầu tư cũng có thể mua bán các vật phẩm NFT thuộc quyền sở hữu của mình trên NFT Marketpalce hay tìm kiếm những bộ sưu tập NFT dựa vào độ hiếm thông qua NFT Collection. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể thông qua Activity để theo dõi các hoạt động mua bán NFT của những nhà đầu tư khác trên sàn giao dịch PancakeSwap

IFO

Viết đầy đủ là Initial Farm Offering. Đây là một hình thức gây quỹ bằng Cake – BNB LP Token. Có nghĩa là nhà đầu tư có thể sử dụng Cake coin BNB để thêm thanh khoản, trở thành Cake – BNB LP Token. Mục đích là giúp cho nhà đầu tư có thể mua các Token của dự án gọi vốn dễ hơn. Các BNB trong LP (Liquidity Pool) sẽ được gửi tới dự án còn Cake coin thì được đem đi đốt

Voting

Người dùng có thể góp ý kiến, đánh giá nhằm mục đích giúp cho sàn giao dịch PancakeSwap phát triển hơn. Có 2 hình thức để voting, đó là:

Core: PancakeSwap đưa ra đề xuất để người dùng vote. Nếu đề xuất được chấp thuận thì sẽ thực thi ngay

Community: Đề xuất từ cộng đồng. Nếu đề xuất của ai được nhiều người dùng ủng hộ thì sẽ chuyển tới cho đội ngũ phát triển của PancakeSwap 

Analytics

Các nhà đầu tư có thể sử dụng chức năng này để theo dõi những thông tin quan trọng, hữu ích hỗ trợ cho việc giao dịch như khối lượng volume, chỉ số thanh khoản, các cặp giao dịch,…

Cake coin là gì?

Có rất nhiều người thắc mắc Cake coin là gì. Có thể hiểu đơn giản rằng đây chính là một đồng tiền riêng của sàn giao dịch PancakeSwap. Theo như nguyên tắc thì mỗi một Block trên PancakeSwap sẽ tạo được 25 Cake coin. Mỗi ngày, trung bình sàn giao dịch này có thể tạo ra 30.000 Block, tức là sẽ có 75.000 Cake coin mới được sinh ra.

Caka coin là gì
Cake coin là đồng tiền chính của sàn PancakeSwap

Khi lượng coin Cake quá nhiều trên thị trường sẽ gây ra hiện tượng lạm phát, làm giá trị của nó bị giảm xuống. Vì vậy, PancakeSwap đã tiến hành cơ chế đốt coin này mỗi ngày để giải quyết vấn đề lạm phát. Ngoài ra, số lượng Cake coin được tạo ra cũng sẽ phân bổ cho các nhà đầu tư tham gia Stake Cake (khoảng 40%) và Farm (khoảng 60%).

Thông tin chi tiết về Cake coin

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về PancakeSwap coin tại: https://pancakeswap.finance/

Key Metrics CAKE

 • Token Name: PancakeSwap 
 • Ticker: CAKE
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Token Standard: BEP-20
 • Contract: 0x0e09fabb73bd3ade0a17ecc321fd13a19e81ce82
 • Token Type: Utility, Governance 
 • Total Supply: No max supply
 • Circulating Supply: 161,133,988 Cake

CAKE Token Allocation

Có thể nói, PancakeSwap chính là một trong các dự án sở hữu cơ chế xây dựng Tokennomic tốt và hiệu quả nhất hiện nay. Nhà phát triển không đưa ra giới hạn về tổng lượng cung, có nghĩa là có thể xuất hiện tình trạng lạm phát PancakeSwap coin. Tuy nhiên, nhà phát triển của dự án đã thiết kế sao cho đảm bảo rằng số coin lưu hành trên thị trường luôn cao hơn số coin được mint ra. 

CAKE Token Sale

Khác với nhiều đồng coin khác, Cake coin không tổ chức các đợt mở bán trước cho cộng đồng. Thay vào đó, tất cả số coin đều sẽ được release theo cơ chế phía dưới.

CAKE Token Release Schedule

Dưới đây là hình ảnh thể hiện chi tiết về lịch phát hành và mở khóa PancakeSwap coin nhà đầu tư có thể tham khảo:

CAKE Token Release Schedule
CAKE Token Release Schedule

Trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 530,000 Cake coin được mint ra. Số lượng coin đó sẽ phân bổ như sau:

 • Lottery Pool: 4,000 Cake 
 • Farming Pool: 238,000 Cake 
 • Syrup Pool: 288,000 Cake

Ngoài ra, sàn giao dịch cũng triển khai một số cơ chế mua và đốt lượng Cake coin để tránh lạm phát như sau:

 • 0.05% phí trên tổng khối lượng giao dịch tại AMM 
 • 2% giá trị mỗi lần nhà đầu tư thu hoạch lãi từ cake Auto Pool 
 • 3% tổng khối lượng cược mỗi vòng của Predictions
 • 20% coin được sử dụng trong Lottery 
 • 100% coin sử dụng trong IFO 
 • 100% coin sử dụng trong việc tạo Profile và NFT Minting

CAKE Token Use Case

Sự ra đời của Cake coin nhằm 4 mục đích chính, đó là:

 • Trở thành phương tiện thanh toán chính trên sàn giao dịch PancakeSwap 
 • Nhà đầu tư sử dụng để tham gia voting cho những thay đổi của hệ thống 
 • Sử dụng trong các sản phẩm IFO, NFT, Team Battle và Lottery của nền tảng 
 • Tham gia Staking, Farming để nhận thưởng

Đặc điểm nổi bật của Cake coin

Về phần Cake coin cũng có khá nhiều đặc điểm nổi bật, rất đáng chú ý như:

 • Là đồng coin chính thức của một sàn giao dịch tiền điện tử DEX lớn – Pancakecoin nên có độ uy tín và tính thanh khoản cao 
 • Được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau là một yếu tố giúp đồng coin này giữ được giá trị của mình
 • Mặc dù không có giới hạn về tổng lượng cung nhưng đã được sàn áp dụng chính sách đốt coin để đảm bảo không xảy ra hiện tượng lạm phát 
 • Là đồng tiền điện tử có tiềm năng phát triển khi các sàn giao dịch DEX, bao gồm cả PancakeSwap đang ngày càng được ưa chuộng hơn
PancakeSwap Coin
PancakeSwap coin có khá nhiều điểm nổi bật

Ưu và nhược điểm của Cake coin?

Muốn đánh giá chính xác tiềm năng của Cake coin thì nhà đầu tư cần nắm được ưu điểm cũng như nhược điểm mà đồng tiền này đang sở hữu. Tương tự như các coin khác trên thị trường, Cake coin có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng vẫn có những nhược điểm nhất định mà nhà phát triển cần khắc phục để giúp nó tiến xa hơn nữa.

Cake coin
Cake coin có khá nhiều điểm nổi bật

Ưu điểm

 • Các sàn giao dịch tiền điện tử DEX, bao gồm cả PancakeSwap đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nguyên nhân là bởi các nhà đầu tư  muốn đa dạng hóa sàn giao dịch tiền ảo, cũng như cần tìm nơi giao dịch ẩn danh là các sàn giao dịch phi tập trung. Bên cạnh đó, sàn giao dịch DEX còn sớm list các đồng coin mới ra mắt – đây là các đồng coin dễ pump, có thể tăng giá trị lên nhiều lần. Điều này giúp cho PancakeSwap lẫn Cake coin gặt hái được nhiều lợi ích
 • Sàn giao dịch PancakeSwap có mức độ bảo mật cao, tốc độ xử lý các giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp và đã hỗ trợ kết nối với nhiều ví điện tử khác nhau cũng là một lý do khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn
 • Hiện nay có rất nhiều cơ hội để các nhà đầu tư có thể kiếm được tiền từ Cake coin, ví dụ như: Đặt cược, xổ số, trồng trọt hay lợi nhuận thu về từ việc tăng tỷ lệ coin Cake

Nhược điểm

Mặc dù tồn tại một vài nhược điểm nhưng xét một cách khách quan thì những nhược điểm này không lớn. Cụ thể, PancakeSwap coin chỉ phải đối mặt với thách thức lớn nhất đó là sự cạnh tranh trên thị trường. Đối thủ lớn nhất của sàn Pancakeswap là sàn giao dịch phi tập trung chạy trên nền tảng Blockchain Ethereum, tiêu biểu phải kể tới Uniswap (UNI).

Vì vậy đòi hỏi PancakeSwap phải không ngừng cải tiến để tạo ra ưu thế cũng như thúc đẩy giá trị của đồng coin trên sàn. Bệnh cạnh đó, sàn Pancakeswap chưa hỗ trợ nhiều chain khác nhau nên làm cho việc giao dịch trên sàn của các nhà đầu tư còn hạn chế.

Cake coin hoạt động như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ Cake coin là gì thì có thể thấy đồng tiền điện tử này đóng vai trò rất quan trên PancakeSwap. Chúng được sử dụng để làm công cụ giao dịch, phần thưởng cho người tham gia Lottery, Team Batter,… phần thưởng trong AMM PancakeSwap, Staking và cả Farming. Trong đó, chức năng quan trọng nhất của đồng coin này làm phần thưởng cho nhà đầu tư. Đó cũng là lý do để Cake coin thúc đẩy cho sự phát triển của PancakeSwap. 

PancakeSwap coin
PancakeSwap coin hoạt động như thế nào?

Nhưng như đã nói, nhà phát triển không đặt ra Max Supply với đồng coin này. Bù lại thì họ đã đưa ra các sản phẩm có thể thu hồi lại Cake để Burn nhằm mục đích giảm nguồn cung, cân đối thị trường và tránh lạm phát.

Sàn PancakeSwap hiện đang hoạt động dựa theo mô hình sau:

Cụ thể, do là sàn giao dịch phi tập trung và hoạt động trên Binance Smart Chain với mô hình AMM (tạo lập thị trường) nên các nhà đầu tư có thể tham gia để trao đổi tài sản kỹ thuật số mình sở hữu thông qua các nhóm thanh khoản mà không cần được cấp phép.

Nhà đầu tư sẽ gửi tiền vào nhóm thanh khoản của mình và họ được nhận lại Token LP (cung cấp thanh khoản). Bên cạnh đó thì họ còn được trả một khoản phí tương ứng với số tài sản đã gửi vào thanh khoản để cho vay. Đồng thời, những ai muốn được sử dụng tính thanh khoản này thì cần trả cho nền tảng DeFi một khoản phí. Khoản phí đó sẽ đem phân phối cho những người đã đóng góp vào nhóm. Mặt khác, sẽ có một số tiền danh nghĩa được giữ lại trong quỹ sàn nhằm mục đích duy trì sự phát triển của nền tảng.

Nhờ hoạt động theo mô hình AMM mà PancakeSwap cho phép các nhà đầu tư được kiếm tiền khi đóng góp tính thanh khoản vào nhóm. Khi đóng góp càng nhiều thì phần thưởng nhận được cũng càng lớn. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể giao dịch Token LP để mang về lợi nhuận cho mình. Hay mang Cake coin đi Farm trong một nhóm thanh khoản khác để kiếm được nhiều coin hơn. Nhưng chưa hết trên PancakeSwap còn có một loại nhóm thanh khoản khác là Syrup có thể mang tới lợi nhuận tốt hơn. Để tham gia nhà đầu tư có thể stake Cake coin của mình.

Cake coin được dùng để làm gì?

Hiện nay Cake coin đang được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau. Có thể nói, hầu hết các hoạt động trên sàn giao dịch DEX – PancakeSwap đều sử dụng đồng tiền điện tử này. Ví dụ như:

 • Được dùng để tặng thưởng cho những nhà giao dịch tham gia vào PancakeSwap 
 • Nhà đầu tư sử dụng PancakeSwap coin để thanh toán cho các hoạt động giao dịch, trao đổi, chuyển Token trên sàn
 • Làm phần thưởng cho các trò chơi, sự kiện mà sàn giao dịch đang tổ chức 
Cake coin
Cake coin được dùng để làm gì?

PancakeSwap cũng đã nhanh chóng cập nhật xu thế của thị trường bằng cách đưa ra nhiều phương pháp kiếm tiền khác nhau trên sàn để giúp nhà đầu tư có cơ hội giao tăng lợi nhuận của mình. Ví dụ như tổ chức đặt cược, trò chơi,…

Có nên đầu tư vào Cake coin không?

Chắc hẳn rằng sau khi đã hiểu rõ Cake coin là gì, có những ưu nhược điểm nào và được sử dụng ra sao mỗi nhà đầu tư cũng có những đánh giá riêng của mình. Còn về phía chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng Cake coin là một đồng tiền điện tử khá tiềm năng. Tại sao?

Trên Binance Smart Chain hiện nay thì AMM lớn nhất, đồng thời cũng được sử dụng nhiều nhất để đặt cược năng suất, canh tác chính là PancakeSwap. Tính tới thời điểm này PancakeSwap cũng là dự án lớn nhất chạy trên BSC và nếu DeFi tiếp tục phát triển, trở nên phổ biến hơn sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sàn giao dịch này. 

PancakeSwap coin
Có nên đầu tư vào Cake coin?

So với các đối thủ khác, PancakeSwap cũng có ưu thế hơn do nó là một dApp DeFi thuộc BSC. Vì vậy, nhà đầu tư khi tham gia sẽ không cần lo lắng về việc tắc nghẽn hay chi phí các hoạt động tăng cao. Mặt khác, do thời gian ra mắt còn ngắn nên trong tương lai nó vẫn còn có nhiều thứ có thể phát triển và mở rộng hơn nữa.

Đồng thời cũng không thể quên rằng PancakeSwap có được sự hỗ trợ của sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới – Binance vì nó đã được đưa vào quỹ Binance Accelerator. Thế nên hứa hẹn trong tương lai sàn còn phát triển mạnh hơn nữa. 

Thế nên, có thể khẳng định Cake coin là một đồng tiền điện tử đầy tiềm năng. Nhưng để so sánh với các coin top đầu về mức độ sinh lời thì không bằng. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc rót vốn vào đồng tiền này nhưng chỉ với số vốn nhỏ và có sự chuẩn bị trước những rủi ro.

Cách sở hữu & Mua bán Cake coin ở đâu?

Khi muốn sở hữu Cake coin nhà đầu tư có thể:

 • Tham gia chương trình Airdrop do chính sàn giao dịch PancakeSwap tổ chức. Nếu là người tham gia đầu tư hay có sự đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền tảng nhà đầu tư sẽ nhận được Cake coin miễn phí
 • Hoặc cũng có thể sử dụng tính năng Stake trên sàn để nhận được đồng coin này
 • Tham gia vào Yield Farming để trở thành nhà cung cấp thanh khoản cũng có thể nhận được coin cake
 • Tham gia swap Token Cake trên các sàn giao dịch phi tập trung 
 • Mua bán PancakeSwap coin trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn hiện nay như: Binance, PancakeSwap, Gate, Kucoin, MXC,… 

Lưu trữ Cake coin ở đâu?

Nếu muốn lưu trữ Cake coin nhà đầu tư có thể sử dụng một số loại ví tiền ảo sau: Binance Chain Wallet, Coinbase Wallet, MetaMask, HyperPay, Ledger,…

Sự khác nhau của Cake coin và Bitcoin

Giữa đồng Cake coin với Bitcoin có sự khác nhau như thế nào cũng được quan tâm không kém so với thông tin Cake coin là gì và có tác dụng ra sao. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết về sự khác nhau giữa 2 đồng tiền điện tử này:

Tiêu chuẩn so sánhCake coinBitcoin 
Giá trịThấp Cao 
Số lượng đã khai thác161,133,98819,229,600 
Tổng lượng cungKhông giới hạn21,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 61Xếp hạng 1
Số lượng các cặp giao dịch6339,487
Thời gian ra đời09/20202009
Nền tảng BlockchainBNBCó Blockchain riêng
Phân loạiCollectibles Nfts, Decentralized Exchange Dex Token, Defi, Smart Contracts, Yield Farming, Amm, Binance Smart Chain, Dex, GovernanceMineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C
Nhóm chatCó Không có
Cộng đồng Twitter Có Không có
Cộng đồng RedditKhông cóCó 
Cake coin vs Bitcoin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Người sáng lập

Hiện chưa có thông tin chính thức nào về người sáng lập của dự án bởi các thông tin hoàn toàn ẩn danh. Chỉ biết rằng đó là một nhóm người có niềm đam mê với sàn giao dịch tiền điện tử DEX nói chung và PancakeSwap nói riêng.

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư của PancakeSwap đều là những tên tuổi lớn. Trong đó, tiêu biểu phải kể tới Binance Smart Chain. PancakeSwap cùng với BakerSwap và BurgerSwap là 3 dự án đã nhận được đầu tư từ quỹ tài trợ của BSC với giá trị lên tới 100 triệu đô la. Bên cạnh đó, sàn còn nhận được tài trợ gói Audit Smart Contract của CertiK.

Binance Smart Chain
Binance Smart Chain là nhà đầu tư lớn nhất của PancakeSwap

Đối tác

Các đối tác của PancakeSwap đang ngày một nhiều hơn. Trong đó chủ yếu là đối tác hoạt động trong hệ sinh thái của Binance Smart Chain. Dựa trên công bố chính thức trên trang Medium của nền tảng thì tất cả những dự án có Token thuộc Farming Pool hiện đều là đối tác của sàn giao dịch DEX này.

Nhưng chưa hết, sàn còn thông qua Pancake IFO để tham gia hỗ trợ tích cực cho những dự án Launching Token của mình.

Roadmap và Update

Về cơ bản, lộ trình phát triển của PancakeSwap được chia thành các giai đoạn sau:

Đã hoàn thành: 

 • Sản phẩm chính: Analytics, Syrups Pool, Farm, AMM, Voting, IFO
 • Sản phẩm bổ sung: Gamification, Lottery, Prediction và Collectibles
 • Nâng cấp: Chuyển sang PancakeSwap v2

Đang phát triển:

 • Phát triển tính năng Lending/Borrowing 
 • Giới thiệu tính năng Referral program mời bạn bè
 • Cải thiện hơn UI/UX của sàn

Kế hoạch tương lai:

 • Staking dài hạn
 • Phát triển giao dịch đòn bẩy

Giá của Cake coin hôm nay

Giá Cake coin hôm nay trên thị trường vẫn còn thấp và có tiềm năng tăng trưởng hơn trong tương lai. Tuy nhiên, để có thể cập nhật giá coin chính xác theo thời gian thực nhà đầu tư có thể theo dõi trên trang CoinmarketCap.

Những câu hỏi thường gặp về Cake coin

CAKE coin có tương lai không?

Có. Bất kỳ đồng coin nào cũng có thể có tương lai. Nhất là với đồng coin thuộc một sàn giao dịch lớn như PancakeSwap. Hơn nữa, đây lại là sàn giao dịch phi tập trung DEX – loại sàn giao dịch đang ngày càng được nhà đầu tư tin tưởng tìm tới. Trước mỗi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần quan sát, tìm hiểu và đánh giá đồng CAKE coin ở nhiều tiêu chí để chấp nhận rủi ro đầu tư trong mức cho phép.

CAKE là loại tiền điện tử nào?

Cake coin được biết tới là Token BEP-20, được chạy trên nền tảng Blockchain của Binance Smart Chain và thuộc loại Utility, Governance.

CAKE coin trị giá bao nhiêu?

Tại thời điểm viết bài thì giá Cake coin là khoảng 3.98 USD/coin. Tuy nhiên, giá của Cake coin luôn biến động theo xu hướng thị trường. Do đó, nhà đầu tư nên truy cập CoinmarketCap để cập nhật giá theo thời gian thực.

Có bao nhiêu CAKE coin?

Tổng cung Cake coin trên thị trường là không giới hạn. Tuy nhiên, tính tới thời điểm này đã có 161,133,988 coin đang phát hành.

Chủ nhân của PancakeSwap coin là ai?

Hiện nay các thông tin về chủ nhân của PancakeSwap coin vẫn còn là một ẩn số chưa được bất kỳ nguồn nào công bố.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Toymaker về Cake coin – coin chính thức của sàn PancakeSwap. Nhà đầu tư có thể tham khảo để có thêm lựa chọn đầu tư mới gia tăng lợi nhuận cho mình.

OOE coin là gì? Có nên đầu tư vào OpenOcean coin không?

OOE coin được đánh giá là một đồng tiền điện tử khá đặc biệt và sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Cũng vì vậy mà có không ít nhà đầu tư quan tâm và muốn tìm hiểu đồng coin này. Vậy OOE coin là gì? Có tác dụng ra sao, ưu nhược điểm như thế nào? Làm sao để sở hữu và lưu trữ? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này!

OOE coin
OOE coin là gì? Có nên đầu tư vào OpenOcean coin không?

OOE coin là gì?

Đầu tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu OOE coin là gì. Đây được biết tới là một Token gốc do giao thức OpenOcean phát hành. Coin này được xếp vào nhóm Token Utilities và Governance, tức Token tiện ích – quản trị. 

OOE coin là gì
Ảnh minh họa: OOE coin là gì?

Vậy Open Ocean là gì? Đây là một DEX Aggregator tổng hợp thành khoản từ các sàn giao dịch tiền điện tử DEX và CEX, cho phép được mua với mức giá tốt nhất. OpenOcean hiện đang triển khai cross-chain tại nhiều nền tảng Blockchain khác nhau, ví dụ như Binance Smart Chain, Ethereum, Tron, Ontology,… Nhờ vậy mà người dùng hiện nay không cần truy cập nhiều nền tảng nữa. Thậm chí, OpenOcean còn nuôi tham vọng trong tương lai sẽ mở rộng ra cả nền tảng Solana lẫn Polkadot.

Thông tin chi tiết về OOE coin

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về OpenOcean tại: https://openocean.finance/

Key Metrics OOE

 • Token Name: OpenOcean
 • Ticker: OOE
 • Blockchain: Ethereum, BSC, Avalanche, Polygon,…
 • Token Standard: ERC20, BEP20, ARC20, PRC20
 • Contract: 
  • ETH Contract: 0x7778360f035c589fce2f4ea5786cbd8b36e5396b
  • BSC Contract: 0x9029fdfae9a03135846381c7ce16595c3554e10a
  • Polygon Contract: 0x9d5565dA88e596730522CbC5a918d2A89dbC16d9
  • Avalanche Contract: 0x0ebd9537A25f56713E34c45b38F421A1e7191469
 • Token Type: Utility, Governance 
 • Total Supply: 1,000,000,000 OOE
 • Circulating Supply: 181,413,846 OOE

Token Allocation

Tổng lượng cung 1,000,000,000 OOE coin sẽ được nhà phát triển phân phối thành 6 phần với tỷ lệ khác nhau. Cụ thể:

 • Khai thác thanh khoản: Chiếm 34%, tương ứng với 340,000,000 OOE 
 • Phát triển hệ thống: Chiếm 29%, tương ứng với 290,000,000 OOE
 • Team và cố vấn: Chiếm 18%, tương ứng với 180,000,000 OOE 
 • Nhà đầu tư và đối tác: Chiếm 10%, tương ứng với 100,000,000 OOE
 • Hệ sinh thái: Chiếm 7%, tương ứng với 70,000,000 OOE 
 • Airdrop: Chiếm 2%, tương ứng với 20,000,000 OOE
OOE Token Allocation
OOE Token Allocation

Token Sale

Cho tới thời điểm này nhà phát triển của dự án vẫn chưa công bố về thông tin mở bán Token cho cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi sẽ cập nhật sau ngay khi có bất kỳ thông tin nào từ OpenOcean để nhà đầu tư tham khảo.

Token Release Schedule

Nhà phát hành sẽ tiến hành mở khóa 1,000,000,000 OOE theo lịch trình sau đây:

 • Khai thác thanh khoản: 340,000,000 OOE sẽ được mở khóa dần trong thời gian 5 năm
 • Phát triển hệ thống: 290,000,000 OOE sẽ được mở khóa dần trong thời gian 3 năm dựa theo Roadmap của dự án
 • Team và cố vấn: 180,000,000 OOE sẽ được mở khóa dần trong 3 năm
 • Nhà đầu tư và đối tác: 100,000,000 OOE sẽ được mở khóa dần trong vòng 2 năm
 • Hệ sinh thái: 70,000,000 OOE sẽ được mở khóa dần trong vòng 3 năm
 • Airdrop: 20,000,000 OOE sẽ mở khóa ngay khi được phân phối

Token Use Case

Token OOE sẽ được sử dụng cho 4 mục đích chính, đó là: Làm phí giao dịch, phí gas, quản trị, tham gia OpenOcean Membership và Staking.

Đặc điểm nổi bật của OOE coin (OpenOcean)

Bất kỳ đồng tiền điện tử nào cũng có những đặc điểm nổi bật riêng để tạo ưu thế cạnh tranh và OOE coin cũng vậy. Tính từ ngày bắt đầu khởi chạy cho tới thời điểm này OpenOcean đã thu hút được 800 triệu đô la từ hơn 440,000 giao dịch. OpenOcean cũng được DappRadar xếp hạng ¾ sàn giao dịch DEX có lượng người sử dụng nhiều nhất và nằm top 1 các nền tảng tổng hợp DEX tốt nhất trên Binance Smart Chain. 

OOE coin
Đặc điểm của OOE coin

Sở dĩ OpenOcean gặt hái được thành công như vậy là nhờ nền tảng không chỉ tổng hợp thanh khoản từ những sàn giao dịch DEX mà còn có cả các thanh khoản từ sàn CEX. Bên cạnh đó, OpenOcean cũng tích hợp rất nhiều chuỗi Blockchain chứ không chỉ có một hay hai chuỗi như các nền tảng khác.

Ngoài ra, đội ngũ phát triển của Open Ocean cũng đã xây dựng chiến lược phát triển rất rõ ràng. Đó là ngoài việc cung cấp các sản phẩm về giao dịch Spot/Swap thì nền tảng còn mang tới cả các sản phẩm về giao dịch phái sinh, bảo hiểm và vay/cho vay.

Ưu và nhược điểm của OOE coin (OpenOcean)

Có thể nói, OOE coin có khá nhiều ưu điểm nổi bật để giúp đồng tiền điện tử này nhận được sự quan tâm lớn từ phía các nhà đầu tư. Nhưng không có nghĩa là nó không có những điểm hạn chế riêng của mình.

Ưu điểm

OpenOcean đã tích hợp Chainlink’s price feeds
OpenOcean đã tích hợp Chainlink’s price feeds

Hỗ trợ swap cross-chain

OpenOcean hiện đang thông qua Binance Bridge để hỗ trợ swap cross-chain cho người dùng giữa các mạng lưới lớn và phổ biến như Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon,… Nhờ vậy mà nhà đầu tư có thể rút chain về ví của mình bất kỳ lúc nào

Tích hợp DeFi và CeFi

Một điểm cộng nữa cho OpenOcean đó là đã tích hợp DeFi và CeFi. Do đó mà nền tảng này đã vươn lên trở thành công cụ tổng hợp lớn nhất, có thể hỗ trợ tốt cho các nhà đầu tư trên cả 2 nền tảng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng có thể đánh giá, so sánh và lựa chọn cho mình giao dịch nào có mức phí tốt nhất trên DeFi, CeFi.

OpenOcean đã tích hợp cả DeFi và CeFi
OpenOcean đã tích hợp cả DeFi và CeFi

Từ đó đẩy nhanh tốc độ thanh khoản. Đối với những ai đã quen thuộc với Binance thì khi sử dụng OpenOcean sẽ cảm thấy khá dễ thao tác. Bên cạnh đó, giao thức này còn tổng hợp các sàn CEX và 20 sàn DEX từ nhiều mạng lưới phổ biến cùng với các thanh khoản từ nhiều sàn giao dịch lớn.

Giao diện trực quan

Thiết kế giao diện của OpenOcean rất thân thiện và trực quan. Nhà đầu tư có thể lựa chọn 2 phiên bản khi sử dụng là Classical và Professional. Nếu chọn Classical nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều crypto trên cùng một giao diện và tận hưởng các chức năng trao đổi chung. Còn nếu chọn Professional thì có thể thực hiện giao dịch trực tiếp cũng như thiết lập ví mà không cần xác minh danh tính.

Không tốn phí

Nhà đầu tư sẽ không cần phải thanh toán bất kỳ khoản phí nào khi sử dụng OpenOcean bởi giao thức này hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, OpenOcean còn bù đắp cho nhà đầu tư khoản lỗ do bị trượt giá OOE coin.

Xét toàn lĩnh vực crypto thì cho tới thời điểm này vẫn chưa có nền tảng nào lại tối ưu hóa các khoản phí tốt như OpenOcean. Trong trường hợp nhà đầu tư thực hiện các giao dịch thông qua nền tảng thì chỉ phải mất phí cho các sàn DEX mà thôi.

Cung cấp dịch vụ đa dạng

OpenOcean hiện đang cung cấp rất nhiều dịch vụ cũng như công cụ mới lạ như cơ chế thiết lập lãi/lỗ, API, biểu đồ nến theo dõi giá, lệnh limit, công cụ giao dịch sản phẩm phái sinh, bảo hiểm, nạp/rút tiền vào/ra cho ví.

Nhược điểm

Về cơ bản nhược điểm của OpenOcean không lớn, không gây ảnh hưởng tới trải nghiệm khi sử dụng. Chỉ là thời gian mà giao thức này đi vào hoạt động còn chưa lâu nên cần có thêm thời gian để tạo dựng sự tin tưởng trong cộng đồng.

OOE coin hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của OpenOcean coin cũng nhận được không ít sự quan tâm. Hiện nay OOE đang vận hành dựa trên thuật toán định tuyến thông minh. Nhờ có thuật toán này mà nền tảng có thể giúp cho các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch trên các sàn DEX và CEX có thể tìm được mức giá tốt nhất trong khi độ trượt giá lại thấp nhất mà không cần phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào. 

OpenOcean coin
OpenOcean coin được dùng để làm gì?

OpenOcean được tạo nên từ các Public Smart Contracts và chạy trên các chuỗi công khai tổng hợp – Public Aggregation chain cùng với một số công nghệ độc quyền khác. Đồng thời, giao thức còn áp dụng cả thuật toán Dijkstra (D-star) phiên bản tối ưu hóa nhằm mục đích phân chia định tuyến trên nhiều giao thức. Nhờ thế mà tỷ lệ giao dịch trên OpenOcean tăng lên.

Chưa hết, giao thức còn hỗ trợ cho nhà đầu tư có thể tự động tận dụng những cơ hội giao dịch chênh lệch giá để kiếm thêm lợi nhuận nhờ vào Arbitrage API (công cụ kinh doanh chênh lệch giá) và SaaS (Software as a Service).

thuật toán Dijkstra (D-star)
OpenOcean sử dụng thuật toán Dijkstra (D-star)

Quan trọng nhất là OpenOcean còn có thể thực hiện các hoạt động phổ biến như: Yield, Lending & borrowing, giao dịch sản phẩm phái sinh – NFT, bảo hiểm. Nhà đầu tư khi tham gia vào OpenOcean cũng có thể trải nghiệm dịch vụ quản lý tài sản thông minh hay các sản phẩm Margin. 

OOE coin được dùng để làm gì?

Nếu sở hữu trong tay OOE coin thì nhà đầu tư có thể sử dụng để:

 • Tham gia biểu quyết, đề xuất quản trị, phát triển hệ thống OpenOncean
 • Làm tài sản thế chấp để vay 
 • Khai thác và cung cấp thanh khoản
 • Giảm phí gas và nhận trợ cấp trượt giá 
 • Nhận thưởng với phí giao dịch của người dùng
OOE coin
OOE coin được sử dụng để xử lý rất nhiều chức năng

Có nên đầu tư vào OOE coin (OpenOcean) không?

Việc có nên tham gia đầu tư vào OOE coin không tùy thuộc vào quyết định của mỗi nhà đầu tư. Nhưng trước khi nhà đầu tư đưa ra quyết định thì hãy nhìn lại tóm tắt bên dưới:

Có nên đầu tư vào OOE coin
Có nên đầu tư vào OOE coin?
 • Đầu năm 2021, một cuộc kiểm toán bảo mật được thực hiện bởi CertiK và SlowMist đã được tiến hành. Kết quả tất cả Public Smart Contracts của OpenOcean đều đã thông qua. Đội ngũ phát triển dự án đã thực hiện rất tốt mục tiêu và theo kịp lộ trình đã vạch ra
 • OpenOcean Liquidity Pools tính chi phí swap khá thấp, chỉ 0.2%. Trong khi tiêu chuẩn ngành là 0.25% hay Uniswap là 0.3%, PancakeSwap là 0.25%. Trong số 0.2% phí swap, OpenOcean sẽ đưa 0.05% trữ trong Treasury, còn 0.15% thì trả lại cho các nhà đầu tư
 • Giao thức sẽ nỗ lực tích hợp thêm các Public chain khác như: Bitmex, Bitfinex, Coinbase,… 
 • Thông qua việc tích hợp Chainlink’s price feeds, OpenOcean sẽ triển khai các chức năng Limit order functions (đặt hàng không giới hạn) 

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, OpenOcean vẫn chưa nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ phía người dùng. Ngoài ra, nhà đầu tư cần quan sát xu hướng thị trường, thị trường down trend như hiện tại đầu tư vào altcoin nói chung và OOE coin là khá rủi ro, các bạn nên cẩn trọng.

Cách sở hữu & Mua bán OOE coin ?

OpenOcean đã tiến hành triển khai phân phối OOE coin tới với cộng đồng thông qua các chiến dịch sau:

 • Ngày 15/03/2021: Phân phối cho người dùng sử dụng nền tảng theo hình thức Airdrop 10,000,000 OOE
 • Ngày 25/03/2021: Phân phối trên sàn OpenOcean thông qua chương trình Trading Competition 200,000 OOE
 • Ngày 03/04/2021: Phân phối qua ví SafePal theo chương trình WHO (Wallet Holder Offering) 800,000 OOE

Ngoài ra, nhà đầu tư nếu muốn sở hữu OpenOcean coin thì có thể giao dịch tại các sàn giao dịch tiền ảo:

 • Sàn CEX: BitMart, Gate.io, Kucoin, MEXC 
 • Sàn DEX: Pangolin, PancakeSwap

Lưu trữ OOE coin ở đâu?

Nếu muốn lưu trữ đồng coin OOE thì nhà đầu tư có thể sử dụng các loại ví tiền điện tử:

 • Ví sàn
 • Ví ETH thông dụng: Coinbase Wallet, MetaMask, Mycrypto, Myetherwallet, ONTO, SafePa, Mathwallet, Trust Wallet, TokenPocket, ImToke, BitKee,…
 • Ví lạnh: Trezor, Ledger
Cách lưu trữ OOE coin
Cách lưu trữ OOE coin

Sự khác nhau của OOE coin và Bitcoin

Có thể nói, giữa đồng OOE coin và Bitcoin có khá nhiều điểm khác biệt. Cụ thể, khác biệt như thế nào hãy cùng theo dõi bảng so sánh sau:

Tiêu chuẩn so sánhCake coinBitcoin 
Giá trịThấp Cao 
Số lượng đã khai thác181,413,84619,229,600 
Tổng lượng cung1,000,000,00021,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 1028Xếp hạng 1
Số lượng các cặp giao dịch739,487
Thời gian ra đời05/20212009
Nền tảng BlockchainEthereum, BSC, Avalanche, Polygon,…Có Blockchain riêng
Phân loạiCentralized Exchange, Decentralized Exchange Dex Token, Defi, Derivatives, Ethereum Ecosystem, Ontology Ecosystem, Tron Ecosystem, Heco Ecosystem, Binance Labs Portfolio, Avalanche Ecosystem, Solana Ecosystem, Cross Chain Dex Aggregator, Polygon Ecosystem, Fantom EcosMineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C
Nhóm chatCó Không có
Cộng đồng Twitter Có Không có
OOE coin vs Bitcoin

Xem thêm bài viết: Bitcoin là gì?

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Người sáng lập

Tại thời điểm này thông tin về người sáng lập dự án vẫn còn là một ẩn số. Nếu trong thời gian tới có bất kỳ thông tin mới nào về người sáng lập OpenOcean chúng tôi sẽ cập nhật ngay.

Đội ngũ kỹ thuật

Được biết đội ngũ kỹ thuật của dự án là các kỹ sư cùng với cựu nhân viên cấp cao tới từ những sàn giao dịch tài chính lớn trong ngành. Ngoài ra còn có một số nhân sự tới từ những công ty công nghệ đa quốc gia như: HP, Intel hay IBM.

Nhà đầu tư

Thông qua 2 vòng gọi vốn dự án đã thu hút được 2 triệu USD từ các quỹ đầu tư lớn trên thị trường. Cụ thể:

 • Private round: DAO Maker, Block Dream Fund, AU21, FBG, LIAN Group, TRON Foundation, Altonomy, Asymmetries Technology
 • Strategic round: Tại vòng gọi vốn này, Binance chính là nhà đầu tư góp vốn lớn nhất. Ngoài ra còn có thêm một số cái tên như CMS, Kenetic, LD Capital và Multicoin Capital
Các nhà đầu tư của OpenOcean
Các nhà đầu tư của OpenOcean

Đối tác

Số lượng đối tác của OpenOcean Token đang ngày một gia tăng. Đó là các sàn giao dịch DeFi và CeFi như: Binance, Balancer, Uniswap và Sushiswap. Nhờ vậy mà tính thanh khoản và mức giá tại OpenOcean rất tốt. 

Cách đây không lâu OpenOcean còn hợp tác với cả ZenLink (theo Medium). Thông qua sự hợp tác này ZenLink sẽ giúp OpenOcean không còn giới hạn ở BSC hay Ethereum nữa mà có thể mở rộng sang Polkadot.

Roadmap và Update

Nhà phát triển của OpenOcean đã lên kế hoạch phát triển rất rõ ràng. Cụ thể:

Quý 3, Quý 4 năm 2020:

 • Bắt đầu triển khai Aggregator trên Ontology, BSC và cả Ethereum 
 • Triển khai tính năng cross-chain swap 

Quý 1 năm 2021:

 • Tích hợp vào giao thức thanh khoản từ các sàn giao dịch CEX 
 • Chính thức phát hành OpenOcean Token 

Quý 2, Quý 3 năm 2021: 

 • Triển khai thêm các sản phẩm giao dịch phái sinh bằng cặp USD 

Quý 4 năm 2021:

 • Triển khai thêm các sản phẩm giao dịch phái sinh với các cặp tiền điện tử khác trên giao thức

Quý 1, Quý 2 năm 2022:

 • Giới thiệu giao dịch cross-exchange kết hợp Pool đòn bẩy

Quý 3, Quý 4 năm 2022:

 • Giới thiệu Yield Liquidity Mining
 • Kết hợp thêm các sản phẩm DeFi, CeFi vào giao thức

Quý 2, Quý 3 năm 2023:

 • Đưa vào ứng dụng tính năng quản lý tài sản trên DeFi, CeFi

Giá của OOE coin hôm nay

Muốn biết chính xác giá OOE coin hôm nay bao nhiêu nhà đầu tư có thể truy cập trang web CoinmarketCap. Website cập nhật liên tục giá của đồng coin này dựa theo giá thị trường. Ở thời điểm hiện tại giá của OOE vẫn còn khá thấp.

Những câu hỏi thường gặp về OOE coin

OpenOcean coin là gì?

Đây là một coin thuộc giao thức OpenOcean, thuộc nhóm Token tiện ích, quản trị và là loại ERC20, BEP20, ARC20, PRC20. Coin được phát hành với nhiều mục đích khác nhau như: Nhận thưởng, giảm phí gas, nhận trợ cấp, làm tài sản vay thế chấp, tham gia quản trị,…

Làm cách nào để nhận OOE Token?

Để có thể nhận được OpenOcean Token thì có thể cho vay và nhận lại khoản phí tương ứng, nhận thưởng với phí giao dịch của người dùng hoặc mua trực tiếp trên các sàn giao dịch DEX, CEX.

OpenOceantrên Blockchain nào?

Hiện nay Open có trên các Blockchain: Ethereum, BSC, Avalanche, Polygon,… Trong tương lai OpenOcean còn có mục tiêu phát triển trên nhiều Blockchain hơn nữa.

Lời kết

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về OOE coin và giao thức OpenOcean cho các nhà đầu tư. Để có thể đưa ra quyết định đầu tư vào đồng coin này hay không nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng và cân nhắc cẩn thận. Những chia sẻ của chúng tôi chỉ mang tính tham khảo chứ không phải lời khuyến nên nhà đầu tư cần tự có quyết định cho riêng mình.

TLM coin là gì? Có nên đầu tư vào Alien Worlds coin?

Các trò chơi đang ngày càng nỗ lực để khiến bản thân trở nên thu hút hơn trong mắt người chơi. Và một trong những cách được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay đó là ra mắt coin game. Đã có rất nhiều game phát hành coin game riêng và Alien Worlds cũng nằm trong số đó. Tựa game này đã phát hành TLM coin của mình. Để hiểu rõ hơn về game Alien Worlds cũng như TLM coin hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi!

TLM coin
TLM coin là gì? Có nên đầu tư vào Alien Worlds coin?

Alien Worlds là gì?

Đây được biết tới là một tựa game NFT được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain – một trong các công nghệ xu hướng hiện nay. Game có đồ họa độc đáo, mang đậm màu sắc vũ trụ với những hành tinh khác nhau. Khi tham gia vào Alien Worlds người chơi sẽ được quyền thực hiện các hoạt động như hợp tác hay cạnh tranh với nhau. Mục đích là để có thể kiếm được TLM coin hay còn gọi là tiền tệ trong game.

Game Alien Worlds
Game Alien Worlds

TLM coin là gì?

Có khá nhiều người chơi thắc mắc TLM coin là gì? Đây chính là tiền tệ của trò chơi Alien Worlds. TLM là từ viết tắt của Trilium. Đồng coin này hiện được xếp vào nhóm Token tiện ích và chạy trên các nền tảng Blockchain Ethereum, Binance Smart Chain (BSC), WAX. 

TLM coin là gì
TLM coin là gì?

Nếu Ethereum là một mạng lưới thích hợp để kiếm và lưu trữ TLM coin thì WAX lại là một trò chơi và tập trung vào NFT. Còn Binance Smart Chain là mạng lưới luôn lấy người dùng làm trong tâm.

Thông tin chi tiết về TLM coin

Key Metrics TLM 

 • Token Name: Alien Worlds 
 • Ticker: TLM
 • Blockchain: Ethereum, Binance Smart Chain, WAX
 • Token Standard: ERC-20, BEP-20, WAX
 • Contract: 
  • ERC-20: 0x888888848b652b3e3a0f34c96e00eec0f3a23f72
  • BEP-20: 0x2222227e22102fe3322098e4cbfe18cfebd57c95
 • Token Type: Utility, Governance 
 • Total Supply: 
  • ERC-20: 5,135,726,585 TLM
  • BEP-20: 885,256,844 TLM
 • Circulating Supply: 3,288,000,374 TLM

TLM Token Allocation

Tổng lượng cung TLM coin sẽ được nhà phát triển phân phối theo tỷ lệ sau:

TLM Token Allocation
TLM Token Allocation
 • Participation Rewards: 50% 
 • Others: 16.26% và được chia thành 6 phần
  • Security Audits: 0.4%
  • Staking Rewards: 1.75%
  • External Protocol Development: 1.8%
  • Governance: 2%
  • Liquidity Provision: 3%
  • Ecosystem Grants: 7.31%
 • Token Sale: 11.99% và được chia thành 3 phần
  • Binance Launchpool: 1.5%
  • Presale: 3.43%
  • Seed Sale: 7.06%
 • Team & Advisors: 9.5% và được chia thành 2 phần
  • Team: 7.5% 
  • Advisors: 2%
 • Foundation & Marketing: 11.49% và được chia thành 2 phần
  • Marketing: 4.74%
  • Foundation: 6.75%

TLM Token Sale

Kể từ khi phát hành tới nay, nhà phát triển cũng đã tổ chức một số vòng mở bán, cụ thể như sau:

TLM Token Sale
TLM Token Sale

TLM Token Release Schedule

Dưới đây là thông tin chi tiết về lịch phát hành và mở khóa của Alien Worlds coin:

Lịch phát hành và mở khóa của TLM coin
Lịch phát hành và mở khóa của TLM coin

TLM Token Use Case

Sự ra đời của Token TLM nhằm các mục đích sau:

 • Trở thành tiền tệ trong game để người chơi mua, nâng cấp đồ và tiền tham gia chiến đấu
 • Mua NFT 
 • Staking để nhận thưởng
 • Quản trị hệ thống 
 • Incentives khuyến khích người chơi tham gia vào các hoạt động của game

Hướng dẫn chơi Alien Worlds

Cách tham gia chơi Alien Worlds khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập trực tiếp vào website của game Alien Worlds theo địa chỉ link https://alienworlds.io/ để tạo tài khoản
 • Bước 2: Nhấn vào nút “Login” -> Nhấn vào “WAX Cloud Wallet” để tạo ví -> Chọn “Login” 
 • Bước 3: Chọn một trong các hình thức đăng nhập tài khoản được hỗ trợ và làm theo hướng dẫn
 • Bước 4: Bắt đầu hành trình khám phá tựa game Alien Worlds. Trong game sẽ có 4 thành phần chính
  • NFT: Các tài sản NFT trong game có rất nhiều và chúng sẽ giúp ích cho người chơi. Tại mỗi tài sản NFT đều sẽ có mô tả ngắn gọn
  • Minions: Chính là vũ khí trong trò chơi và chúng được thiết kế dành riêng cho quân đội. Loại vũ khí này sở hữu khá nhiều thuộc tính như ngũ hành, phòng thủ, tấn công,…
  • Các công cụ: Là những công cụ NFT để khai thác TLM coin trên hành tinh nào đó trong trò chơi, ví dụ như xẻng,… Muốn khai thác một cách hiệu quả thì người chơi cần nâng cấp công cụ
  • Các hành tinh: Trong game có rất nhiều hành tinh và mỗi hành tinh được quản lý bởi một DAO. Các hành tinh chính là nơi diễn ra những hoạt động trong thế giới game

Đặc điểm nổi bật của TLM coin

Nhắc tới TLM coin có thể kể tới khá nhiều đặc điểm nổi bật và đó cũng là những điểm tạo nên ưu thế cạnh tranh cho đồng coin này lẫn game Alien Worlds trên thị trường.

Digital item

Với những ai đam mê những chủ đề vũ trụ, ngoài hành tinh thì chắc chắn sẽ khó lòng mà cưỡng lại sức hấp dẫn của Alien Worlds. Game sẽ mang người chơi đến với một không gian ngoài vũ trụ với đủ các hành tinh khác nhau và tại đây người chơi có thể chiến đấu hay sở hữu đất (Land) để có thể farm ra TLM coin

Trong game các đồ vật – Digital item hiện được chia làm 6 mức độ quý hiếm với 6 thuộc tính sáng bóng (shininess) và người chơi được quyền kết hợp những đồ vật có thuộc tính thấp để nâng cấp chúng lên.

Đất – Land

Chính là đại diện cho các vùng đất trên những hành tinh của tựa game Alien Worlds mà người chơi có thể đào. Chủ sở hữu đất có quyền được khai thác hay thu phí hoa hồng từ những người khai thác khác trên mảnh đất của mình.

Công cụ – Tool

Khi bắt đầu trò chơi người chơi đều sẽ nhận được một chiếc xẻng nhưng tính năng của nó khá hạn chế. Nhưng người chơi có thể có được những dụng cụ tốt hơn nếu mua hoặc may mắn tìm ra. Mỗi công cụ sẽ có các thuộc tính khác nhau như tốc độ đào, tìm NFT,…

Minion

Trong Alien Worlds còn có rất nhiều nhân vật – Minion. Các nhân vật này sở hữu những thuộc tính và khả năng khác nhau. Ví dụ như: Race, Attack, Element, Defensive hay MoveCost. Nhiệm vụ của Minion là chiến đấu với nhau để mang về phần thưởng cho người chơi.

Vũ khí – Weapon

Các Explorer sẽ sử dụng vũ khí khi cần chiến đấu với Explorer khác. Các loại vũ khí cũng sẽ được xếp hạng tấn công, phòng thủ.

Avatar

Tức là ảnh đại diện và được coi là thẻ để sử dụng khi tham gia trò chơi. Mỗi người chơi khi bắt đầu tham gia trò chơi sẽ chọn hình đại diện đầu tiên để sử dụng cho Mining. Cụ thể gồm: Robotrons, Little Green People, Grays, Nordics và Reptiloids.

Missions – Nhiệm vụ

Người chơi khi hoàn thành các nhiệm vụ trong game thì sẽ nhận được NFT. Có khá nhiều loại Mission NFT trong Alien Worlds. Ví dụ như: Base Power, Boost Power và Crafting key (theo cấp độ từ A -> G trong bảng chữ cái).

Kiếm tiền trong Alien Worlds (TLM) thế nào?

Alien Worlds được xếp vào nhóm game Play-to-earn, tức chơi game kiếm tiền và tiền kiếm được chính là TLM coin. Có khá nhiều cách để kiếm được coin từ tựa game này. Ví dụ như:

Khai thác Trillium

Một trong các hoạt động cốt lõi của tựa game Alien Worlds đó chính là khai thác. Và khi khai thác người chơi sẽ nhận phần thưởng là NFT. Nếu khai thác thủ công thì trung bình mỗi người chơi sẽ chỉ thực hiện từ 1 – 3 giờ là cảm thấy nhàm chán. Tuy nhiên, nếu set công cụ khởi đầu như 3x Standard Drill hay 3x Standard Shovel thì có thể thực hiện khai thác 8 – 15 lần trong 1 tiếng.

Mỗi lần khai thác người chơi có thể đào được khoản 0.1 TLM coin trên mảnh đất có thời gian hồi trung bình x2.0 multiplier. Theo tính toán, trung bình, người chơi mới có thể kiếm được khoảng ~1,5 TLM/giờ khai thác. Tuy nhiên, chơi càng lâu, càng có kinh nghiệm thì số tiền kiếm được sẽ càng nhiều hơn.

Mua bán Alien Worlds NFTs

Một cách kiếm Alien Worlds coin nữa đó là mua bán NFTs. Sau mỗi lần khai thác game sẽ tự tính toán cơ hội mà người chơi sẽ nhận được NFT và thưởng nếu người chơi may mắn. Có 2 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng nhận NFT của người chơi, đó là công cụ và vùng đất người chơi đang khai thác.

Nếu công cụ tốt thì cơ hội dao động từ 0.5 – 20%. Sau khi nhận được NFT người chơi có thể mang đi bán trên sàn AtomicHub qua WAX token – đồng tiền số của WAX Blockchain. WAX Token có thể được trade qua TLM tại các sàn giao dịch WAX, ví dụ như alcor.exchange. Hoặc cũng có thể teleport TLM tới Binance thông qua Alien Worlds Teleport protocol

Mua bán đất trong Alien Worlds

TLM coin cũng có thể kiếm được thông qua mua bán đất trong Alien Worlds. Đất có giá trị rất cao bởi nó cực hiếm. Hiện trên 6 hành tinh của Alien Worlds chỉ có tổng cộng 3,200 mảnh đất. Để sở hữu đất người chơi có thể:

Mua bán đất trong Alien Worlds
Mua bán đất trong Alien Worlds
 • Bước 1: Truy cập vào AtomicHub  -> Từ bô sưu tập Alien Worlds lọc ra “Vùng đất” 
 • Bước 2: Tìm vùng đất muốn mua nhưng đừng vội mua 
 • Bước 3: Hãy kiểm tra tại web AW Stats để theo dõi thu nhập của chủ đất thông qua việc khai thác như thế nào cũng như đánh giá xem đó có phải là vùng đất phổ biến với người chơi không. Nếu có thì hãy mua nó ngay
 • Bước 4: Sau khi mua đất xong chỉ cần đặt hoa hồng mong muốn và nhận về lãi suất là TLM coin

Trên thực tế rất khó để đưa ra một con số chính xác về số tiền mà người chơi có thể kiếm được từ việc sở hữu một vùng đất trong Alien Worlds. Sở dĩ như vậy là bởi số tiền kiếm được sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố như: Hoạt động trong trò chơi tổng thể, mức độ quan tâm của người chơi đối với từng vùng đất,… Tuy nhiên, theo thống kê, trung bình những người chơi sở hữu đất có thể kiếm từ 10 – 30 TLM/ngày từ tiền thuế đất. Chưa hết, chủ sở hữu đất còn nhận được tiền hoa hồng từ đất vào khoảng 99 TLM/ngày.

Ưu và nhược điểm của TLM coin?

Ngoài tìm hiểu TLM coin là gì thì nhà đầu tư cũng nên tham khảo các ưu và nhược điểm của đồng coin này nếu có ý định đầu tư. 

TLM coin
So sánh Ưu và nhược điểm của TLM coin

Ưu điểm

 • Là một trong các tựa game chạy trên nền tảng Blockchain phổ biến nhất trên thị trường
 • Game hoàn toàn miễn phí cho người chơi, tức là người chơi sẽ không cần phải đóng khoản phí nào khi bắt đầu
 • Trò chơi được hưởng lợi khi NFT, Metaverse và game Play-to-earn đang ngày càng phát triển mạnh mẽ
 • TLM coin có thể hoạt động tốt trên nhiều nền tảng khác nhau như Ethereum, BSC, WAX nên mang tới rất nhiều tiện lợi khi muốn mua hay lưu trữ
 • Game có cốt truyện khá hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng người chơi khác nhau
 • Nhà phát triển đã xây dựng lộ trình phát triển rất rõ ràng, cụ thể
 • Cộng đồng thành viên của Alien Worlds ngày càng đông đảo và hoạt động tích cực, năng nổ

Nhược điểm

 • Có khá nhiều đối thủ sừng sỏ mà Alien Worlds phải cạnh tranh như: Axie Infinity, The Sandbox, Decentraland,…
 • Một số người chơi phản ánh rằng game vẫn còn tồn tại lỗi và nhà phát triển ít khi đưa ra các bản cập nhật mới 
 • So với ban đầu thì số lượng TLM coin có thể khai thác được đã ít hơn đáng kể bởi số lượng người chơi nhiều hơn, khiến trò chơi mất đi sức hút của mình
 • Mặc dù số lượng người chơi game Alien Worlds lớn nhưng theo thống kê thì đa phần trong đó đều là BOT
 • Muốn khai thác được nhiều TLM coin thì vẫn phải đầu tư công cụ để khai thác 
 • Giá TLM coin trên thị trường có sự sụt giảm mạnh đã gây ảnh hưởng đến lợi nhuận cho người chơi và nhà đầu tư

TLM coin hoạt động như thế nào?

Game Alien Worlds là một trò chơi khám phá và khai thác. Người chơi khi tham gia có thể sở hữu đất và kiếm được lợi nhuận từ đất mình sở hữu. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng các công cụ, vũ khí, tùy chỉnh avatar,…

Alien Worlds coin
Alien Worlds coin hoạt động thế nào

Do là game Play-to-earn nên khi tham gia trò chơi người chơi có thể kiếm được tiền, tức TLM coin thông qua mining và có thể chi tiêu vào các mục đích như mua sắm, nâng cấp công cụ, vũ khí. Chủ sở hữu đất cũng có thể phát NFT tùy chỉnh của mình cho người chơi.

TLM coin được dùng để làm gì?

Hiện nay, Alien Worlds coin được sử dụng để:

 • Quản trị hành tinh: Những người đang nắm giữ đồng coin TLM có thể tham gia vào công việc quản lý các hành tinh và họ cũng được nhận các phần thưởng tiềm năng khác
 • Đặt cược: Alien Worlds cho phép những người đang sở hữu TLM coin được sử dụng để đặt cược trên một hành tinh nào đó nhằm tham gia khai thác TLM, NFT
 • Mua NFT: Các vật phẩm trong Alien Worlds đều tồn tại dưới dạng NFT. Người chơi sẽ sử dụng các vật phẩm này để khai thác TLM và tham gia các trận chiến cũng như hoàn thành nhiệm vụ
 • Khuyến khích người chơi tham gia: Khi tham gia game Alien Worlds người chơi có thể kiếm được TLM dưới dạng phần thưởng. Đây là một cách để hệ sinh thái phát triển cũng như duy trì hoạt động của trò chơi
 • Đơn vị tiền tệ: Trong game Alien Worlds, TLM coin đóng vai trò là tiền tệ, được sử dụng để mua và nâng cấp vật phẩm, tham gia vào các trận chiến, nhiệm vụ hay những hoạt động khác liên quan
TLM Token
TLM Token được dùng để làm gì?

Có nên đầu tư vào TLM coin không?

Sau khi tìm hiểu TLM coin là gì cũng như về tựa game Alien Worlds chắc hẳn mỗi nhà đầu tư cũng đã có những nhận định riêng. 

Có thể nói, đây là một tựa game khá hấp dẫn, có cốt truyện rõ ràng, cho phép người chơi được nhập vai vào những nhân vật anh hùng để tham gia chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ, khai thác và sở hữu vật phẩm. Tuy nhiên, xu hướng thị trường năm 2022 đang đi xuống, trend game NFT đang hạ nhiệt, do đó game NFT nói chung và đồng TLM coin đã giảm sự quan tâm của thị trường. Nhà đầu tư cân nhắc rủi ro và cẩn trọng trước quyết định đầu tư của mình.

TLM coin
Có nên đầu tư vào TLM coin không?

Nếu xét về góc độ chơi game thì đây là một tựa game khá phù hợp cho những ai mới tiếp cận với thể loại game Play-to-earn. Một là vì nó dễ chơi và 2 là bởi nó miễn phí. Quan trọng nhất là người chơi còn có thể kiếm được tiền dù không quá nhiều.

Còn xét về góc độ đầu tư vào coin TLM thì TLM coin vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định và cần quan tâm đến xu hướng thị trường hiện tại trước khi ra quyết định.

Cách sở hữu & Mua bán TLM coin?

Nếu muốn sở hữu đồng coin TLM thì nhà đầu tư có thể tham gia game Alien Worlds và farm trên Land hoặc chiến đấu. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể mua đồng coin này trực tiếp trên các sàn giao dịch tiền ảo, ví dụ như Binance.

Lưu trữ TLM coin ở đâu?

Trong trường hợp muốn lưu trữ TLM coin thì nhà đầu tư có thể lựa chọn lưu trữ trực tiếp tại sàn giao dịch, nơi đã mua đồng coin này. Hoặc cũng có thể sử dụng các loại ví tiền điện tử uy tín thông dụng như: Coinbase Wallet, MetaMask, MyEtherwallet, Trust Wallet, Ledger Nano X,…

Sự khác nhau của TLM coin và AXS coin

Cả TLM coin và AXS coin đều là những đồng coin game. Do đó, có rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc về sự khác nhau của 2 đồng coin này. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết để nhà đầu tư tham khảo:

Tiêu chí so sánhTLM coinAXS coin
Giá trị0,0159545618 USD8,28 USD
Số lượng đã khai thác3,288,000,374100,564,114
Tổng lượng cung10,000,000,000270,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 332Xếp hạng 45
Số lượng các cặp giao dịch87228
Thời gian ra đời04/202108/2020
BlockchainEthereum, Binance Smart Chain, WAXEthereum
Phân loạiCollectibles Nfts, Gaming, Entertainment, Dao, Metaverse, Play To Earn, Animoca Brands Portfolio, Bnb ChainCollectibles Nfts, Gaming, Binance Launchpad, Metaverse, Defiance Capital Portfolio, Play To Earn, Animoca Brands Portfolio
Tựa gameAlien WorldsAxie Infinity 
Cộng đồng RedditKhông có
TLM coin và AXS coin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Người sáng lập

Được biết, người sáng lập ra dự án này chính là Dacoco GmbH. Ông là một người Đức. Đồng thời, ông cũng chính là chủ sở hữu của công ty Dacoco, có trụ sở chính đặt tại Zug – Thụy Sỹ, nơi được mệnh danh là “thung lũng tiền điện tử”. 

Đội ngũ kỹ thuật

Tham gia vào dự án còn có đội ngũ kỹ thuật đông đảo là các chuyên gia của một số tổ chức cộng đồng tự trị phi tập trung. Đồng thời, họ cũng đóng vai trò là người xác nhận bang hội trên WAX. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về họ thì không được công bố rõ ràng.

Nhà đầu tư

Đã có rất nhiều nhà đầu tư lớn rót vốn vào dự án. Tiêu biểu có thể kể tới như: Oneblock Capital, LD Capital, Moonwhale Capital, Animoca Brand (dev của The Sandbox),…

Đối tác

Alien Worlds đang hợp tác với rất nhiều đối tác lớn trong lĩnh vực crypto, Blockchain và game. Tiêu biểu có thể kể tới như: LD Capital, Longling Capital, Binance,….

Danh sách các đối tác của Alien Worlds
Danh sách các đối tác của Alien Worlds

Cộng đồng của Alien Worlds

Có thể nói đây là một tựa game có cộng đồng khá đông đảo và hoạt động trên nhiều mạng xã hội với lượng tương tác cao. Theo thống kê, cộng đồng game hiện đang hoạt động trên tổng cộng 18 kênh ngôn ngữ trong máy chủ Discord và chủ yếu ở Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia nói tiếng Anh.Bên cạnh đó, cộng đồng người Philippines, Ấn Độ và Indonesia cũng đang ngày càng đông đảo. 

Dưới đây là một số nền tảng mạng xã hội mà cộng đồng của Alien Worlds đang hoạt động tích cực nhất:

 • Website: https://alienworlds.io
 • Twitter: https://twitter.com/AlienWorlds
 • Telegram: https://t.me/AlienWorldsOffical
 • Discord: https://discord.com/invite/QHPJxuq

Roadmap và Update

Nhà phát triển của Alien Worlds đã vạch ra kế hoạch phát triển trong tương lai gần và tương lai xa cho dự án rất rõ ràng.

Roadmap Alien Worlds coin
Roadmap Alien Worlds coin

Tương lai gần:

 • Đưa vào Nebula events cùng với các nhiệm vụ khác
 • Tự động hóa việc nhận thưởng cho các chủ sở hữu đất 
 • Phát triển cơ chế phân phối khuyến khích chủ đất khai thác NFT

Tương lai xa:

 • Triển khai Thunderdome 
 • Triển khai NFT nhân tạo
 • Đưa vào các cốt truyện có tính tương tác cao và cả các Incentives cùng với game/NFT khác
 • Cho phép hiển thị các vật phẩm trong cửa sổ của chủ đất
 • Thiết kế lại UI 
 • Cải thiện avatar 
 • Ra mắt thêm tính năng farming, tạo địa hình
 • Planet Binance “Missions”
 • Giới thiệu tính năng chiến đấu và “Heroes and Minions” packs 

Giá của TLM coin hôm nay

Mức giá TLM coin hiện nay vẫn còn khá thấp. Tuy nhiên, giá của đồng coin này luôn biến động theo xu hướng thị trường. Vì vậy, để cập nhật giá TLM coin theo thời gian thực chính xác nhất nhà đầu tư có thể tham khảo trên CoinmarketCap.

Những câu hỏi thường gặp về TLM coin

TLM có thể đạt 5 đô la không?

Trong thời gian ngắn để đạt mốc 5 USD đối với TLM coin là khá khó. Tuy nhiên, trong tương lai, nếu nhà phát triển có thể khắc phục các nhược điểm Alien Worlds đang gặp phải, cũng như đưa vào những tính năng mới có thể giúp đồng coin này tăng giá.

Có bao nhiêu đồng TLM?

Theo công bố từ nhà phát triển sẽ có tổng cộng 10,000,000,000 coin TLM được phát hành. Trong đó lượng cung lưu hành hiện nay trên thị trường là 3,288,000,374 coin.

Làm thế nào để nhận được TLM coin miễn phí?

Để có thể nhận được TLM coin miễn phí thì người chơi có thể tham gia vào game Alien Worlds và tham gia vào các trận chiến hay hoàn thành nhiệm vụ game. Khi này người chơi sẽ nhận được tiền thưởng là TLM coin.

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy rằng, Alien Worlds là một tựa game Blockchain thuộc loại Play-to-earn có khá nhiều điểm thu hút. Đồng TLM coin của trò chơi này cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên, đầu tư hay không thì nhà đầu tư cần có sự cân nhắc cẩn trọng và thị trường crypto luôn có những rủi ro nhất định.

RACA coin là gì? Có nên đầu tư vào Radio caca coin không?

RACA coin hiện đang là một trong các đồng coin nhận được rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu khi cuối năm 2021 giá của nó đã bất ngờ tăng vọt lên gấp 5 lần. Nhờ vậy mà không ít nhà đầu tư đã thu được một khoản lợi nhuận lớn. Vậy RACA coin là đồng coin như thế nào? Tại sao nó lại thu hút tới vậy? Muốn mua bán, lưu trữ đồng coin này phải làm sao? 

RACA coin
RACA coin là gì? Có nên đầu tư vào Radio caca coin không?

Radio caca – RACA coin là gì?

Đồng RACA coin có tên gọi đầy đủ là Radio Caca và được biết tới là coin về nền tảng NFT marketplaces phi tập trung phát triển trên Binance Smart Chain (BSC). Đây cũng chính là đối thủ sống còn của The Sandbox lẫn Decentraland. Radio Caca là game khai thác đất, tài sản và các loại NFT tại USM Metaverse trong game. Trong USM Metaverse, token RACA (native token của nền tảng) được sử dụng để bỏ phiếu quản trị trong game.

Xem thêm bài viết: Metaverse là gì?

RACA coin là gì
RACA coin là gì?

Thông tin chi tiết về RACA coin (Radio caca)

Ngoài các thông tin được chúng tôi cung cấp, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về Radio Caca tại: https://www.raca3.com/

Key Metrics RACA

 • Token Name: Radio Caca  V2
 • Ticker: RACA
 • Blockchain: Binance Smart Chain
 • Token Standard: BEP-20
 • Contract: 0x12BB890508c125661E03b09EC06E404bc9289040
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 500,000,000,000 RACA
 • Circulating Supply: 329.82B RACA

RACA Token Allocation 

Tổng cung của coin RACA sẽ được phân bổ thành 5 phần với tỷ lệ cụ thể như sau:

 • Marketing & operation: 6%
 • Farm: 2%
 • Team & development: 6%
 • ECO partners (4%) + Future Investors (8%): 12%
 • Initial liquidity bootstrapping (64%) + Burn (10%): 74%
RACA Token Allocation
RACA Token Allocation

RACA Token Release Schedule 

Nhà phát triển đã lên lịch trình phát hành RACA coin như sau:

 • Marketing & Operation: Phát hành 6%, tương ứng với 30,000,000,000 RACA và vesting sẽ tiến hành trong thời gian 3 năm
 • Farm: Phát hành 2%, tương ứng với 10,000,000,000 RACA và tiến hành trả tuyến tính trong thời hạn 1 năm
 • Team & Development: Phát hành 6%, tương ứng với 30,000,000,000 RACA và vesting sẽ tiến hành trong thời gian 3 năm
 • ECO partners: Phát hành 4%, tương ứng với 20,000,000,000 RACA và lịch vesting cụ thể sẽ được thông báo sau
 • Initial Liquidity Bootstrapping: Phát hành 64%, tương ứng với 320,000,000,000 RACA và sẽ được thông báo sau
 • Initial Burn: Phát hành 10%, tương ứng với 50,000,000,000 RACA và sẽ được thông báo sau
 • Future Investors: Phát hành 8%, tương ứng với 40,00,000,000 RACA và vesting sẽ tiến hành trong thời gian 3 năm

Đặc điểm nổi bật của RACA coin (Radio caca)

Điều gì khiến cho RACA coin trở nên nổi bật trước hàng nghìn đồng tiền điện tử trên thị trường hiện nay? Đó là:

Vũ trụ thực tế ảo USM trong Radio CaCa

Một trong những điểm khiến đồng coin RACA trở nên thu hút sự chú ý đó là bởi vũ trụ thực tế ảo USM. Vũ trụ này được xây dựng trên Binance Smart Chain và sử dụng cơ chế MMO 3D, có nghĩa là game nhập vai 3D cho phép cùng lúc nhiều người chơi tham gia. USM có cách hoạt động khá giống với tựa game Final Fantasy XIV. 

Tham gia vào game này người chơi có thể dùng RACA coin để mua bán hay swap sang các NFT, pet, vật phẩm game. Bên cạnh đó còn có thể sáng tạo, xây dựng ra những NFT riêng của mình để giao dịch, triển lãm nếu muốn. Nhìn chung, đồng RACA cũng khá giống với đồng AXS trong Axie Infinity. 

Tựa game Metamon hấp dẫn

Metamon là một tựa game play to earn được phát triển trong The USM Metaverse, cho phép người chơi có thể vừa giải trí mà vẫn vừa kiếm được tiền. Bên cạnh đó, người chơi còn được phép mint hay giao dịch các NFT dưới dạng Metamon Eggs. Trong tựa game Metamon này, RACA coin sẽ trở thành đồng tiền điện tử chính. 

Game Metamon
Game Metamon là một trong những điểm nổi bật giúp coin RACA hấp dẫn

Những người chơi của Metamon có thể thu thập, chăm sóc, lai tạo giống và tham gia huấn luyện các Metamon – những con thú cưng để chúng chiến đấu cùng người chơi khác. Mỗi con Metamon đều là một NFT và người chơi được quyền sở hữu, chuyển nhượng, trao tặng hay niêm yết chúng trên NFT Marketplace của Radio Caca.

Maye Musk Mystery Box (MPB)

Hiện tại Radio CaCa đang có quyền sử dụng rất nhiều dự án NFT, ví dụ như: Hashmasks, Maye Musk Mystery Box, Bored Ape Yacht Club và CryptoPunks. Trong đó, MPB – Maye Musk Mystery Box chính là sản phẩm NFT đầu tiên được xây dựng trên Binance Smart Chain. 

Trên thị trường thức cấp, giá sàn là 20 BNB/MPB và giá cao nhất có thể đạt tới 10,000 BNB/MPB. Đặc biệt, mỗi một MPB đều có thể mở khóa các vùng đất và sức mạnh mới trong USM Metaverse. 

Đại diện của Maye Musk Mystery Box được biết chính là bà Maye Musk – mẹ của tỷ phú Elon Musk.

The Dancing Koda

Đó là chú chó robot AI phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Chú chó này còn được tích hợp cơ chế tùy chọn dữ liệu lưu trên mạng IPFS/ Filecoin. Theo kế hoạch thì nhà phát triển sẽ cho ra mắt sản phẩm thuộc dự án The Dancing Koda. Nếu muốn sở hữu những sản phẩm này thì nhà đầu tư cần phải sử dụng Radio CACA coin để đấu giá.

Hệ sinh thái Radio Caca có gì?

Muốn hiểu rõ về đồng RACA coin thì nhà đầu tư cần nắm được thông tin chi tiết về hệ sinh thái đã Radio CaCa. Đây là hệ sinh thái khá đặc biệt và hiện đang sở hữu nhiều dự án đáng chú ý như:

Game Metamoon

Là tựa game play to earn, tức game kiếm được tiền được xây dựng trên nền tảng Blockchain BSC. Game cho phép người chơi có thể điều khiển và thu thập các Metamon cực kỳ xinh xắn. Trong tựa game này, hầu hết các vật phẩm, kể cả những Metamon cũng đều là NFT. Người chơi có thể sử dụng các NFT do mình nắm giữ để giao dịch trên thị trường NFT và tạo ra thu nhập. Và trong trò chơi này, RACA coin chính là đồng tiền chính.

The USM Metaverse

USM Metaverse có tên gọi đầy đủ là United States of Mars Metaverse và là một vũ trụ thực tế ảo. Không gian này được xây dựng trên Binance Smart Chain theo công nghệ Blockchain. Hiểu một cách chính xác hơn thì USM chính là một hành tinh sao Hỏa ảo, trong hành tinh này có nhiều khu vực và mỗi khu vực là một tiểu bang. Tại mỗi bang sẽ có những đặc điểm riêng và có nhiều thửa đất. 

Trong USM Metaverse, đất đai cũng đóng vai trò quan trọng như trong thế giới thực. Nó chính là tài nguyên có giá trị nhất và sẽ được phát hành dưới dạng mã thông báo NFT. Người dùng có thể sở hữu các lô đất này hay thực hiện giao dịch hoặc xây dựng trên đó.

Thị trường RACA NFT

Hiện tại Radico RACA đã có thị trường NFT riêng và đã có nhiều cuộc giao dịch giữa các loại tài sản NFT được tổ chức thành công. Ví dụ như:

 • Các nhân vật, vật phẩm game: Metamin Eggs, Diamonds, N/R/SR/SSR rarity Metamon characters,…
 • USM Lands: Kiss-up State Land (KISS), Doge State Land (MML),…
 • Maye Musk Plus Box (MPB): Là người nổi tiếng đầu tiên của nền tảng
Thị trường RACA NFT
Thị trường RACA NFT

USM Chain

Những ứng dụng Blockchain có quy mô lớn hiện nay yêu cầu rất cao về thông lượng. Tuy nhiên, những giải pháp Ethereum Layer 2 ở thời điểm này lại chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong khi đó, những dự án của Radio caca thì đều xây dựng trên Blockchain Ethereum.

Thế nên, nhà phát triển đã đặt ra mục tiêu dài hạn đó là có thể khởi chạy một Blockchain riêng, gọi là USM Public Chain. Blockchain này sẽ có khả năng tương thích với các chuỗi công khai khác, ví dụ như Ethereum, Polkadot,… Bên cạnh đó, USM Public Chain sẽ sử dụng những công nghệ tốt hơn, hiện đại hơn để có thể phù hợp nhất cho việc xây dựng Metaverse.

Ưu và nhược điểm của RACA coin (Radio caca)?

Trước khi quyết định có đầu tư vào đồng RACA coin hay không nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc tới rất nhiều yếu tố khác nhau. Và ưu nhược điểm của đồng tiền này chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. 

Radio Caca coin
Radio Caca coin có nhiều ưu điểm lớn

Ưu điểm

 • Là đồng coin chính thức của hệ sinh thái Radio CaCa – một trong các hệ sinh thái đang hoạt động ở những lĩnh vực HOT nhất hiện nay là Metaverse, NFT, game play to earn,…
 • Đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn lẫn thị trường NFT 
 • Sở hữu một cộng đồng thành viên trung thành và đang không ngừng tăng nhanh về số lượng, đồng thời cũng hoạt động rất tích cực ở lĩnh vực truyền thông
 • Đội ngũ phát triển của dự án hoạt động rất năng nổ, nỗ lực với mong muốn giúp dự án ngày càng hoàn thiện và được biết tới rộng rãi hơn 
 • Tại thời điểm này giá RACA coin vẫn còn thấp nên khả năng tăng giá trong tương lai khá cao, mức độ rủi ro khi đầu tư thấp

Nhược điểm

 • Phải cạnh tranh gay gắt cùng với các đồng tiền điện tử khác cũng thuộc lĩnh vực Metaverse, game như The Sandbox, Decentraland
 • Việc phân phối đồng RACA coin còn khá tập trung, hiện số lượng coin này chủ yếu nằm trong tay các “cá mập”
 • Thời gian hoạt động chưa lâu nên RACA coin còn chưa thực sự chứng minh hết tiềm năng của mình, nhà đầu tư cũng chưa đánh giá được chính xác về nó 
 • Cả 2 sàn giao dịch tiền điện tử lớn là Binance và Coinbase vẫn chưa niêm yết RACA coin nên khiến đồng tiền này trở nên khó tiếp cận hơn cũng như bị hạn chế về khả năng thanh khoản
 • Giá của đồng coin RACA đã sụt giảm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tâm lý người chơi và nhà đầu tư

RACA coin (Radio caca) hoạt động như thế nào?

Radio CaCa cũng tương tự như rất nhiều NFT khác trên thị trường đều đang cố gắng xây dựng cho dự án một hệ sinh thái toàn cầu, cho phép tất cả người dùng đều có thể kết nối và thực hiện các giao dịch với nhau. Bên cạnh đó, nền tảng này còn cố gắng thống nhất tất cả những khía cạnh công nghệ Blockchain khác nhau lại, ví dụ như NFT, P2E. mục đích là để có thể phát triển và đi đầu trong ngành công nghiệp game và DeFi. 

Dự án nhờ có sự hỗ trợ rất nhiều tình của OKX Blockdream Ventures cũng như động lực từ phía Consensys Mesh mà đã có những bước tiến đáng kể trong việc cung cấp các giải pháp cơ sở hạ tầng Web3 của mình. Cụ thể, dự án đã cho ra mắt bộ sưu tập PFP, đây cũng chính là NFT dành cho bà Maye Musk, mẹ của tỷ phú Elon Musk.

Trên trang web chính thức của nền tảng đã gỡ Whitepaper. Rất có thể nhà phát triển đã có những thay đổi về cơ chế hoạt động hay xây dựng các mục tiêu mới. Nếu trong thời gian tới có thông tin chi tiết chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

RACA coin được dùng để làm gì?

RACA coin có khá nhiều tiện ích nổi bật. Có thể kể tới như:

 • Metamoon Utility: Được sử dụng để làm tăng sức mạnh hoặc mua bán, sở hữu những vật phẩm có trong game
 • USM Metaverse Governance & Utility: Có tác dụng quản trị (governance token) trong không gian kỹ thuật số USM Metaverse cũng như thực hiện staking để người chơi có thể xây dựng, sở hữu thêm đất, vật phẩm hiếm ở không gian thực tế ảo
 • Exclusive way to get MPB: Giúp nhà đầu tư sở hữu Maye Musk Mystery Box
RACA coin
RACA coin được dùng để làm gì?

Có nên đầu tư vào RACA coin không?

Việc có nên đầu tư vào RACA coin hay không thì còn phụ thuộc vào quan điểm cũng như chiến lược của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo đánh giá cá nhân của chúng tôi thì nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ dự án, cũng như tính toán rủi ro vì giá đồng coin này dã sụt giảm mạnh trước khi ra quyết định đầu tư.

Radio Caca coin
Nên đầu tư RACA coin hay không phụ thuộc mỗi nhà đầu tư

Cách sở hữu & Mua bán RACA coin ?

Có 2 cách để nhà đầu tư có thể sở hữu RACA coin, đó là:

 • Tham gia vào game Metamon để chiến đấu và kiểm soát các tài nguyên
 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch tiền ảo như: MEXC Global, Gate.io, Uniswap, AOFEX, BitZ, Pancake Swap (V2), ZT,…

Lưu trữ RACA coin ở đâu?

Vì đồng RACA coin được phát triển theo tiêu chuẩn BEP20 nên có thể lưu trữ trong các ví tiền ảo như: Binance Chain Wallet, Trust Wallet, Metamask, Coin98, Wallet,…

Sự khác nhau của RACA coin và Bitcoin

Giữa RACA coin và Bitcoin có khá nhiều điểm khác nhau. Để biết 2 đồng tiền điện tử này khác nhau như thế nào hãy theo dõi bảng so sánh sau:

Tiêu chí so sánhRACA coinBitcoin 
Giá trịThấp Cao 
Số lượng đã khai thácCao Thấp 
Tổng lượng cung500,000,000,00021,000,000
Vốn hóa thị trườngXếp hạng 266Xếp hạng 1
Số lượng các cặp giao dịch1039,487
Thời gian ra đời08/20212009
BlockchainEthereumCó Blockchain riêng
Phân loạiCollectibles Nfts, Gaming, Metaverse, Play To Earn, Mvb, Bnb ChainMineable, Pow, Sha 256, Store Of Value, State Channel, Coinbase Ventures Portfolio, Three Arrows Capital Portfolio, Polychain Capital Portfolio, Binance Labs Portfolio, Blockchain Capital Portfolio, Boostvc Portfolio, Cms Holdings Portfolio, Dcg Portfolio, Dragonfly C
Nhóm chat Có Không có
Cộng đồng TwitterKhông có
RACA coin vs Bitcoin

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác

Người sáng lập

Hiện chưa có thông tin chính thức về người sáng lập RACA coin. Tuy nhiên, theo như thông tin từ Linkedin thì Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập dự án chính là Jeff Watney. Tuy nhiên, thông tin về Jeff Watney cho tới nay vẫn còn là điều bí ẩn.

Jeff Watney
Jeff Watney được cho là nhà sáng lập RACA

Đội ngũ kỹ thuật

Dự án cũng không công bố đội ngũ kỹ thuật của mình. Các thông tin của đội ngũ kỹ thuật dự án đều được ẩn danh nhưng họ rất thường xuyên hoạt động trên mạng xã hội cũng như đưa ra những bản cập nhật. 

Duy chỉ có Vitaly Tyan – người đứng đầu bộ phận tiếp thị ESM Metaverse là xuất hiện trên truyền thông khi thường xuyên tham gia vào các buổi phỏng vấn và AMA. 

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, đội ngũ kỹ thuật làm bên mảng USM Metaverse của dự án đều là các kỹ sư đã từng có thời gian 2 năm tham gia phát triển games Roblox, Tencent Games của Tencent. 

Nhà đầu tư

Thông tin về nhà đầu tư của dự án cũng không được công bố. Chỉ biết rằng, dự án có sự hỗ trợ rất lớn từ mẹ của tỷ phú Elon Musk là bà Maye Musk.

Đối tác

Các đối tác của RACA coin đều là những tên tuổi lớn trên thị trường như:

 • Metaverse: Đối với USM (vũ trụ thực tế ảo), RACA đã bắt tay hợp tác với đơn vị trí tuệ nhân tạo Google AI của Google và Stanford AI (trung tâm trí tuệ nhân của của Đại học Stanford, Mỹ)
 • NFT: Trong lĩnh vực NFT, Radi RACA đã cùng đồng hành với Binance NFT – NFTs marketplace
 • Social Media: Ngoài ra, RACA còn hợp tác với các đối tác, KOLs nổi tiếng ở lĩnh vực truyền thông. Ví dụ như Elon Musk (Founder Tesla kiêm Space X), Maye Musk (mẹ của Elon Musk), CZ (Founder Binance)

Roadmap và Update

Đội ngũ phát triển của dự án đã lên Roadmap và Update dài hơi, tới tận năm 2035. Bên cạnh đó, do dự án chủ yếu hỗ trợ về mảng DeFi và GameFi nên Roadmap sẽ được chia ra làm 3 lộ trình cho từng mảng:

NFT Marketplace 2021

 • Ngày 10/09/2021: Chính thức giới thiệu RACA NFT marketplace
 • Ngày 03 – 06/10/2021: Chính thức giới thiệu phiên bản bổ sung RACA NFT marketplace 1.0. Phiên bản này sẽ:
  • Thêm vào tính năng trao đổi NFT 
  • Mở khóa tính năng Mystery Box NFTs
  • Cung cấp giá, chế độ đấu giá bằng RACA coin
  • Ra mắt thị trường NFT thứ cấp
  • Tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng
 • Ngày 15 – 16/10/2021: Triển khai 2 hoạt động là:
  • Cho phép cross chain NFTs với hệ sinh thái Ethereum, phát triển NFTs để vận chuyển tương tác
  • Cho phép NFTs do Radio CaCa phát hành hoặc liên quan có thể cross chain với Blockchain Ethereum 
 • Ngày 26 – 30/10/2021: Triển khai 4 hoạt động là:
  • Tiến hành mở rộng NFT marketplace để nhà đầu tư được giao dịch mua bán các NFTs và trao đổi cross chain trên Ethereum chain
  • NFT Maye Musk (MPB) với chức năng swap chính thức ra mắt
  • Thêm vào tính năng NFT trò chơi mới để trao quyền cho những người sở hữu MBP NFT
  • Chức năng đổi MPB V1 sang MPB V2 được ra mắt

BSC Game Metamoon

 • Ngày 30/09 – 03/10/2021: Phiên bản Beta của Metamon ra mắt
 • Ngày 03 – 06/10/2021: 
  • BSC game Metamon 1.0 ra mắt phiên bản chính thức 
  • Tính năng play to earn với hộp thần bí Metamon Egg ra mắt
  • Thêm vào game chức năng bảng xếp hạng, các thử thách theo mùa,… 
  • Cải thiện hơn về chế độ chơi game dạng team
  • Một số quy tắc trò chơi thú vị, sinh ra lợi nhuận lớn được thêm vào để tăng trải nghiệm cho người chơi
  • Mỗi tháng 2 lần game Metamon sẽ được cập nhật

Metaverse 15-year Roadmap 

 • Tháng 12/2021:
  • Litepaper của giải pháp tầng 2 USM Chain sẽ được phát hành
  • USMchain được bắt đầu phát triển và đây là chain riêng để phục vụ cho Metaverse, bao gồm: Blockchain game, NFTs,…
 • Tháng 01/2022: Bản Beta của USMchain sẽ ra mắt và thử nghiệm mạng lưới testnet
 • Tháng 03/2022: Chính thức được ra mắt trên Mainchain, mở rộng game Metamon và tích hợp vào Metaverse
 • Từ năm 2022 – 2025: 
  • Chú trọng phát triển USM Metaverse 
  • Mở rộng USMchain, công nghệ farming, tính năng về NFT, NFT marketplace và các Metaverse khác
  • Thôn qua hoạt động kêu gọi vốn đầu tư để tiến hành xây dựng bệ phóng cho các Metaverse mũi nhọn khác 
 • Năm 2035: Đưa USM Metaverse lên Mainstream 

Giá của RACA coin hôm nay

Muốn cập nhật chính xác giá RACA coin hôm nay bao nhiêu nhà đầu tư có thể truy cập vào trang web CoinmarketCap. Website luôn cập nhật giá của mọi đồng tiền điện tử trên thế giới, bao gồm coin RACA theo thời gian thực.

Những câu hỏi thường gặp về RACA coin

Raca có tương lai không?

Cần cân nhắc thật kỹ và quản lý rủi ro trước khi xuống tiền đầu tư. Vì hiện tại thị trường đang down trend, do đó tính thanh khoản của toàn thị trường nói chung và của đồng coin này khá thấp.

RACA có phải là meme coin không?

Có. Radio caca – RACA coin được xếp vào nhóm các đồng meme coin.

Coinbase có hỗ trợ Raca không?

Cho tới thời điểm hiện tại thì sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase vẫn chưa hỗ trợ giao dịch đồng RACA. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể tham khảo một số sàn giao dịch khác như MEXC Global, Gate.io, Uniswap, AOFEX, BitZ, Pancake Swap (V2), ZT,…

Tổng kết

Như vậy là qua bài viết này chắc hẳn các nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn về RACA coin rồi. Hẹn gặp các bạn ở các bài viêt sau.

Thông báo miễn trừ trách nhiệm: Đầu tư lĩnh vực tiền ảo (tiền điện tử, tiền mã hóa) cryptocurrency, luôn tồn tại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bài viết này chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin và KHÔNG PHẢI LỜI KHUYÊN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH. Toymaker.info không chịu trách nhiệm cho quyết định đầu tư của các bạn!